Chuyển đổi số: Cách mạng công nghệ phải đi cùng cách mạng tư duy

0
0

 - Theo đại biểu Quốc hội Lê Thị Thu Hồng, chuyển đổi số không chỉ là cuộc cách mạng về công nghệ mà còn là cuộc cách mạng về tư duy và thể chế, mà “trước tiên phải vượt qua tư duy cũ và cách làm cũ.”

Phát biểu tại Hội trường chiều 13/6, đại biểu Lê Thị Thu Hồng (Bắc Giang) nhấn mạnh, trong các giải pháp trọng tâm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ thì giải pháp về cơ cấu lại thực chất, phục hồi nhanh nền kinh tế, thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số là rất quan trọng, là giải pháp cấp bách song có chiến lược lâu dài.

“Đại dịch COVID-19 khiến chúng ta phải trầm tĩnh nghĩ lại, xu thế toàn cầu hóa sẽ có sự điều chỉnh và cũng là yêu cầu khiến Việt Nam chúng ta phải quyết tâm hơn nữa tới nâng cao chất lượng tăng trưởng, nâng cao năng suất các yếu tố tổng hợp, chuyển đổi số và gia tăng giá trị chuỗi cung ứng toàn cầu.” – đại biểu Lê Thị Thu Hồng nói.

Theo đại biểu tỉnh Bắc Giang, lần đầu tiên Bộ Chính trị có một Nghị quyết về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. “Đây là nội dung quyết định hết sức kịp thời.” – đại biểu ghi nhận.

Đại biểu Lê Thị Thu Hồng (Bắc Giang)
Đại biểu Lê Thị Thu Hồng (Bắc Giang)

Tuy nhiên, đại biểu tỉnh Bắc Giang cũng nhấn mạnh, để thực hiện thắng lợi kép vừa chống đại dịch, vừa chuyển đổi số, bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong thời gian ngắn nhất, mà “trước tiên phải vượt qua tư duy cũ và cách làm cũ.”

Theo đại biểu Hồng, đây không chỉ là cuộc cách mạng về công nghệ mà một nội dung quan trọng không kém là cuộc cách mạng về tư duy và thể chế. Trước hết, yêu cầu phải đổi mới về tư duy lãnh đạo, nhận thức đầy đủ về xu thế, tính tất yếu, các chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp và cách thức phối hợp hành động.

“Ở Trung ương, tôi thấy nhận thức quyết tâm, giải pháp khá rõ và đầy đủ về chuyển đổi số, năng lực triển khai và thực thi cũng ở mức cao nhưng đối lập với đó là vấn đề nhận thức và năng lực thực thi ở các cấp còn lại. Sự nhận thức và năng lực tổ chức triển khai, chuyển đổi số giữa các địa phương vùng miền có sự chênh lệch khác nhau. Nhận thức của lãnh đạo các địa phương cũng có sự khác nhau.” – bà Hồng nhận xét và cho rằng, điều này đã khiến cho việc triển khai thực hiện còn nhiều khó khăn và thách thức.

Do đó, đại biểu tỉnh Bắc Giang đề nghị, bên cạnh những mục tiêu và giải pháp đã nêu trong báo cáo thì Chính phủ cũng cần chỉ đạo các bộ, ngành, nhất là Bộ Thông tin và Truyền thông cần có những giải pháp quyết liệt, cụ thể để đốc thúc triển khai nhiệm vụ này ở các địa phương nhằm thay đổi tư duy, tầm nhìn và cách thức tiến hành chuyển đổi số một cách đồng bộ;

Xây dựng thể chế, tạo điều kiện thông thoáng để các doanh nghiệp, người dân tham gia tích cực vào công tác này ở cả lĩnh vực công và lĩnh vực tư;

Thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ phát triển cả số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu và hỗ trợ thúc đẩy số hóa toàn diện các lĩnh vực đời sống, chính trị, kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, quốc phòng, an ninh, nhất là trên một số lĩnh vực đã xác định rõ xu hướng trong thời gian chống dịch vừa qua như thương mại điện tử, giao vận, chuyển phát, thanh toán điện tử, học tập, hội nghị, đầu tư, văn hóa, thông tin và giáo dục trực tuyến.

COVID-19 tạo áp lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ số

Cùng quan điểm này, đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) cho rằng, thách thức từ dịch COVID-19 đã tạo ra áp lực thúc đẩy về phát triển và ứng dụng công nghệ số, công nghệ thông tin, thương mại điện tử sâu rộng trong đời sống xã hội, và đây là "cơ" trong "nguy".

“Kết quả từ việc tổ chức kỳ họp trực tuyến vừa qua sẽ đi vào lịch sử Quốc hội, mang dấu ấn công nghệ thông tin nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và tiết kiệm là câu trả lời tốt cho xu hướng tất yếu này.” – đại biểu Hoàng Đức Thắng khẳng định.

Một phiên họp trực tuyến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tuy nhiên, theo đại biểu tỉnh Quảng Trị, hiện nay hạ tầng cho mục tiêu xây dựng, xã hội số của Việt Nam vẫn chưa đáp ứng, thiếu đồng bộ và liên thông. Hạ tầng phần cứng chủ yếu là do doanh nghiệp làm, còn cơ sở dữ liệu thì do các cơ quan bộ ngành, địa phương xây dựng, rất tốn kém nhưng hầu như không kết nối được với nhau, vừa thừa, lại vừa thiếu.

Vì vậy, đại biểu Hoàng Đức Thắng đề nghị Chính phủ cần phải có giải pháp dài hạn để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin, hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia, tập trung nguồn lực để phát triển một nền tảng công nghệ số dùng chung các hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia cốt lõi, hỗ trợ phát triển các nền tảng thương mại điện tử, logistics, các ứng dụng công nghệ giao dịch, thanh toán điện tử, bảo đảm hạ tầng kỹ thuật, an toàn giao thông.

Đặc biệt, đại biểu Thắng đề nghị cần nghiên cứu và có thể giao đặt hàng cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam phát triển các giải pháp nền tảng công nghệ số làm cơ sở cho xây dựng Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Phiên họp trực tuyến của Quốc hội chiều 23/5, Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV
Phiên họp trực tuyến của Quốc hội chiều 23/5, Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV với giải pháp VNPT Meeting của Tập đoàn VNPT

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Doanh nghiệp Việt lạc quan về kết quả kinh doanh sau Covid-19

(VnMedia) – Theo khảo sát từ các doanh nghiệp trong nước của Tổng cục Thống kê, tình hình sản xuất kinh doanh quý III/2020 so với quý II/2020 lạc quan hơn khi có tới 80,6% số doanh nghiệp dự báo tốt lên và giữ ổn định, chỉ có 19,4% doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn.

Bản tin Video (26/6-3/7): Chuẩn bị cho phi công người Anh về nước

(VnMedia) - Hội chẩn 3 miền cho phi công người Anh chuẩn bị về nước; Trung Quốc phát cảnh báo lũ số 1 với thượng nguồn đập Tam Hiệp; CĐV Liverpool đối mặt án tù vì ăn mừng quá khích... là những tin tức nổi bật trong tuần qua.

Thủ tướng: Không tăng trưởng kinh tế sẽ không thể giữ được ổn định

(VnMedia) - Trước ý kiến cho rằng chỉ cần giữ ổn định kinh tế-xã hội, Thủ tướng đặt vấn đề: “Nếu tăng trưởng kinh tế không đạt một mức nhất định, thất nghiệp gia tăng, nghèo đói và tệ nạn xã hội xuất hiện thì chúng ta có giữ được ổn định vĩ mô không?”

Chỉ số minh bạch Ngân sách: Việt Nam chuyển biến rõ rệt

(VnMedia) - Nếu trong năm 2010, điểm xếp hạng về trụ cột công khai ngân sách của Việt Nam được đánh giá ở mức 14/100 điểm thì đến kỳ khảo sát năm 2019 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt khi đạt 38/100 điểm.

Thủ tướng: Giảm giá nước sạch và giá vé hàng không; không tăng giá điện

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện; Xử lý ngay các bức xúc của người dân về chi phí tiền điện tăng đột biến; giảm giá nước sạch; giảm giá dịch vụ hàng không, vận tải...

Liên kết hữu ích