Dịch Covid-19: Chưa thể nói tuyệt đối trong cộng đồng không còn mầm bệnh

0
0

 - Dù đã qua 21 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng nhưng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, theo tính toán của các chuyên gia, đến giờ phút này chưa thể nói tuyệt đối trong cộng đồng không còn mầm bệnh nhưng xác suất còn mầm bệnh là rất thấp.

Tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 7/5, tròn 21 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Hiện chỉ còn 169 người đang cách ly tập trung tại bệnh viện và 6.469 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 14.304 cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Trong khi đó, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 16 ca và số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2 là 6 ca.

Nới lỏng trong nước nhưng luôn trong trạng thái sẵn sàng khi có dịch

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết qua theo dõi trong cộng đồng và xét nghiệm, cho thấy kết quả khả quan (không thấy nổi lên các ca bệnh mới), nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng rất thấp. Do đó, có thể nới lỏng một số biện pháp can thiệp, hạ từ mức bắt buộc sang khuyến cáo.

Trong khi đó, GS.TS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng “điểm cốt tử” để thành công trong phòng chống COVID-19 là phải tiếp tục “quyết liệt ngăn chặn từ bên ngoài”, ở trong nước, có thể nới lỏng dần dần nhưng vẫn bảo đảm các điều kiện phòng dịch, phải tôn trọng 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

Căn cứ trên tình hình thực tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho rằng, cần tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu; cách ly bắt buộc 14 ngày với các hình thức phù hợp đối với người nhập cảnh mang hộ chiếu ngoại giao, chuyên gia, thương gia, gắn với trách nhiệm cụ thể của địa phương… Chưa cho nhập cảnh khách du lịch quốc tế. Quản lý chặt chẽ hoạt động đón người Việt Nam từ nước ngoài về.

Ban Chỉ đạo yêu cầu toàn bộ cơ chế liên ngành (quân đội, công an, y tế, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ) không được nơi lỏng. Tiếp tục củng cố tất cả các cơ chế, các công cụ, nhất là các công cụ công nghệ thông tin, để luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng nếu có một ca nhiễm nào đó trong cộng đồng thì lập tức phát hiện được ngay, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo lưu ý, theo tính toán của các chuyên gia, đến giờ phút này chưa thể nói tuyệt đối trong cộng đồng không còn mầm bệnh nhưng xác suất còn mầm bệnh là rất thấp.

 

Thế giới chưa ghi nhận lây bệnh từ người tái dương tính

Về các ca tái dương tính trở lại, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, sau khi nuôi cấy, theo dõi, tất cả các ca tái dương tính tại Việt Nam đều chưa thấy dấu hiệu lây cho người khác, không gây nguy hiểm cho cộng đồng, tuy nhiên, Bộ Y tế theo dõi chặt chẽ các trường hợp này.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, đây không phải là tình trạng riêng của Việt Nam nhưng hiện trên thế giới cũng chưa ghi nhận các trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ những người dương tính lại.

Dỡ bỏ toàn bộ quy định giãn cách với hành khách

Ngày 6/5, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành công văn Công văn 4306/BGTVT-CYT dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách hành khách trên xe buýt, taxi, xe chở khách, máy bay, tàu hỏa, tàu thủy… từ 0h ngày 7/5/2020.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng chống COVID-19 như: Đeo khẩu trang đúng cách tại các khu vực công cộng (nhà ga, bến tàu, bến xe...) và trên phương tiện vận tải hành khách trong suốt hành trình; Thực hiện khai báo y tế; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn); Kiểm tra thân nhiệt; Hạn chế giao tiếp, ăn uống trên phương tiện vận tải hành khách; Khử khuẩn các bề mặt trên phương tiện vận tải hành khách trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi.

Khách đi xe buýt kế cận tiếp tục phải đo thân nhiệt

Bộ GTVT cho biết đã nhận được Công văn của Sở GTVT Hà Nội về việc khó khăn khi yêu cầu hành khách khai báo y tế và đo thân nhiệt trước khi lên xe buýt để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Bộ GTVT, xét đặc thù của loại hình vận tải hành khách bằng xe buýt nội đô (dừng đỗ nhiều điểm để đón, trả khách, thời gian dừng đỗ ngắn, hành khách lên xuống xe liên tục...), việc yêu cầu hành khách khai báo y tế và đo thân nhiệt trước khi lên xe sẽ dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông trên đường. Sau khi trao đổi và thống nhất với Sở Y tế Hà Nội, Bộ GTVT đồng ý với đề xuất của Sở GTVT Hà Nội: Chỉ khuyến khích việc đo thân nhiệt và khai báo y tế khi hành khách sử dụng xe buýt nội đô trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đối với tuyến xe buýt kế cận, cần tiếp tục thực hiện việc đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi hành khách lên xe. Sau khi hành khách ổn định chồ ngồi, yêu cầu hành khách thực hiện khai báo y tế.

Để đảm bảo giao thông an toàn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm bệnh cho lái xe, nhân viên phục vụ và hành khách khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe buýt, yêu cầu Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị vận tải vận hành mạng lưới xe buýt trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch của Bộ GTVT và ngành Y tế.

Các biện pháp bao gồm: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giãn cách hành khách trên phương tiện, thường xuyên khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước khi đón khách và sau khi kết thúc chuyến đi trong ngày. Nhắc nhở hành khách hạn chế nói chuyện, ăn uống trên xe, không khạc nhố bừa bãi.

Khi phát hiện hành khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh (sốt, ho, khó thở) thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ hoặc điện thoại cho đường dây nóng của Sở Y tế Hà Nội hoặc Bộ Y tế.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Cổ phiếu bluechips kéo chỉ số Vn-Index tăng điểm

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch hôm nay (16/7), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng, giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, nhờ lực đỡ của nhóm bluechips chỉ số Vn-Index đã ghi thêm gần 7 điểm, riêng chỉ số HNX-Index lại giảm nhẹ.

Những bước phát triển vượt bậc của thị trường chứng khoán Việt Nam

(VnMedia) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc cùng với những chuyển mình ngày càng lớn mạnh của nền kinh tế đất nước.

Cả 8 chuyên gia Nga mắc COVID-19 không có triệu chứng

(VnMedia) - 69 chuyên gia của Nga nhập cảnh vào Việt Nam hôm 11/7 không có bất cứ triệu chứng gì. Tuy nhiên, lấy mẫu hôm 13/7 và kết quả hôm 14/7 cho thấy 8 người dương tính với SARS-CoV-2.

Bộ Giáo dục đề nghị các trường đại học tiếp nhận du học sinh về nước

(VnMedia) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) đề nghị tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế không tiếp tục học tập ở nước ngoài do dịch COVID-19.

Chính phủ chỉ đạo tạo điều kiện cho DN và người dân tiếp cận vốn vay

(VnMedia) - Nghị quyết của Chính phủ yêu cầu Ngân hàng NNVN chỉ đạo các tổ chức tín dụng đơn giản hóa quy trình, thủ tục, hồ sơ nhằm tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay…