Đại biểu đề nghị “thiến hóa học” để giảm 50% vụ xâm hại tình dục trẻ em

0
0

 - Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, hình thức thiến hóa học ở các nước đã được thực hiện và nếu đưa hình thức xử phạt này vào luật của Việt Nam thì ít nhất sẽ giảm 50% vụ việc xâm hại tình dục của trẻ em trong tương lai.

Còn bao nhiêu trẻ đang kêu cứu tuyệt vọng?

Phát biểu thảo luận về phòng chống xâm hại trẻ em, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết, qua tiếp xúc với cử tri, nhiều người đã nhắc đến vấn đề xâm hại trẻ em và ai cũng rùng mình, bức xúc, căm ghét, ám ảnh và mong muốn sớm phát hiện, bắt, truy tố và xử lý triệt để, nghiêm khắc với đối tượng xâm hại trẻ em.

“Đối tượng xâm hại trẻ em phần lớn lại là người thân quen, thậm chí là bố mẹ ruột với những thủ đoạn dã man, lợi dụng sự ngây thơ, non nớt của trẻ em để phạm tội; có tội phạm lặp đi lặp lại nhiều lần là ông nội, cha ruột xâm hại bé gái, dọa sẽ giết cháu, nếu dám nói sự thật. Nhiều cháu gái ở một chung cư lại bị một đối tượng 70 tuổi xâm hại” - đại biểu Nguyễn Ngọc Phương dẫn chứng.

Đáng buồn thay, theo đại biểu Phương, thỉnh thoảng xã hội lại phải chứng kiến những vụ việc bảo mẫu, thầy cô giáo bạo hành, xâm hại trẻ em với hành vi dã man, tàn khốc và thời gian kéo dài, khó để phát hiện. “Những vụ án đó thể hiện tính chất khá phức tạp trong vụ việc xâm hại trẻ em. Các em dù cố gắng chống lại, cầu cứu, tố cáo nhưng đâu đó vẫn thiếu vắng một cơ chế bảo vệ hiệu quả” - đại biểu Phương nêu và cho rằng, điều này “khiến cho chúng ta không khỏi hồ nghi liệu có còn bao nhiêu trẻ em đang kêu cứu trong tuyệt vọng mà không được hồi đáp, liệu còn bao nhiêu kẻ thù tàn ác lại tiếp tục phạm tội bởi pháp luật chưa đủ sức xử lý và răn đe.”

ĐB Nguyễn Ngọc Phương đề nghị "thiến hóa học" để giảm tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Tặng hình phạt, không đổ lỗi cho nạn nhân

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, những tồn tại về mặt thể chất có thể đong đếm nhưng những mặt tổn thương về mặt tinh thần mãi mãi trong ký ức của các em, về lâu dài có thể làm cho các em suy sụp. Do đó, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em là rất cần thiết, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sự quan tâm đến trẻ em, đến thế hệ trẻ em tương lai của Tổ quốc.

Đại biểu tỉnh Quảng Bình cho biết, qua giám sát đã phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong văn bản pháp luật. Cụ thể, nhiều quy định về tội ấu dâm chưa rõ ràng, chưa có Phòng xử án thân thiện, chưa có cơ chế điều tra phù hợp với đối tượng trẻ em, chưa có sự đồng thuận của chính gia đình nạn nhân. Có những vụ án vi phạm nhưng gia đình thỏa thuận che giấu, không dám công khai tố cáo. Có những gia đình thiếu quan tâm con, đến khi con mang bầu mới phát hiện.

Đề xuất về giải pháp, đại biểu tỉnh Quảng Bình đề nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan cần làm tốt công tác tuyên truyền và tăng cường hiệu lực của pháp luật trong thực tế; Nghiên cứu để trình Quốc hội hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng và bổ sung hình phạt các tội danh liên quan đến xâm hại trẻ em, mở rộng hình thức phạt như thiến hóa học, nâng mức xử phạt hành chính lao động công ích, công khai danh tính kẻ xâm hại, ghi tội danh vào hồ sơ lý lịch để răn đe các đối tượng xâm hại, chống xu hướng tái phạm cao, đảm bảo an toàn cho trẻ em.

“Báo cáo với Quốc hội, hình thức thiến hóa học ở các nước đã được thực hiện. Tôi cho rằng nếu trong pháp luật mình đưa hình thức xử phạt này vào thì ít nhất là phải giảm 50% vụ việc xâm hại tình dục của trẻ em trong tương lai” - đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nêu quan điểm.

Ông Phương cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan nghiên cứu để có cơ chế phối hợp trong quá trình lấy lời khai của trẻ em bị xâm hại. Theo đó, cần có sự có mặt của bác sĩ tâm lý, người giám hộ và có thể ghi hình để sử dụng các loại băng này làm chứng cứ trước khi tòa xét xử. “Cần phải quan tâm đến vấn đề tổn thương đến tâm lý, gây ảnh hưởng đến kết quả điều tra. Cần bố trí các phòng xử án thân thiện, đảm bảo việc bí mật hình ảnh, danh tính cho trẻ em” đ đại biểu Phương nói và lưu ý, báo chí công luận cũng cần lưu ý trong quá trình đưa tin, tránh làm ảnh hưởng đến tương lai của trẻ em.

“Có những trường hợp trên mạng hoặc trên báo chí khi đưa tin đưa đúng cả họ tên của trẻ em đấy, tôi nghĩ chuyện này cần phải lưu ý để ngăn chặn” - đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nói. Đại biểu tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị, cần thường xuyên tập huấn cho đội ngũ điều tra, kiểm soát, xét xử về nghiệp vụ, kỹ năng làm việc với trẻ em cũng như phải thống nhất trong quan điểm không đưa ra những lý do biện hộ cho hành vi xâm hại đến trẻ em để giảm tội như: Nạn nhân ăn mặc hở hang, uống rượu say...

Ông Phương cũng đề nghị bổ sung trong Luật Giám định tư pháp về giám định tư pháp về xâm hại trẻ em là loại hình đặc biệt và cần phải được hết sức quan tâm.

Xuân Hưng
"
"

Ý kiến bạn đọc


Doanh nghiệp Việt lạc quan về kết quả kinh doanh sau Covid-19

(VnMedia) – Theo khảo sát từ các doanh nghiệp trong nước của Tổng cục Thống kê, tình hình sản xuất kinh doanh quý III/2020 so với quý II/2020 lạc quan hơn khi có tới 80,6% số doanh nghiệp dự báo tốt lên và giữ ổn định, chỉ có 19,4% doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn.

Bản tin Video (26/6-3/7): Chuẩn bị cho phi công người Anh về nước

(VnMedia) - Hội chẩn 3 miền cho phi công người Anh chuẩn bị về nước; Trung Quốc phát cảnh báo lũ số 1 với thượng nguồn đập Tam Hiệp; CĐV Liverpool đối mặt án tù vì ăn mừng quá khích... là những tin tức nổi bật trong tuần qua.

Thủ tướng: Không tăng trưởng kinh tế sẽ không thể giữ được ổn định

(VnMedia) - Trước ý kiến cho rằng chỉ cần giữ ổn định kinh tế-xã hội, Thủ tướng đặt vấn đề: “Nếu tăng trưởng kinh tế không đạt một mức nhất định, thất nghiệp gia tăng, nghèo đói và tệ nạn xã hội xuất hiện thì chúng ta có giữ được ổn định vĩ mô không?”

Chỉ số minh bạch Ngân sách: Việt Nam chuyển biến rõ rệt

(VnMedia) - Nếu trong năm 2010, điểm xếp hạng về trụ cột công khai ngân sách của Việt Nam được đánh giá ở mức 14/100 điểm thì đến kỳ khảo sát năm 2019 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt khi đạt 38/100 điểm.

Thủ tướng: Giảm giá nước sạch và giá vé hàng không; không tăng giá điện

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện; Xử lý ngay các bức xúc của người dân về chi phí tiền điện tăng đột biến; giảm giá nước sạch; giảm giá dịch vụ hàng không, vận tải...