Tung siêu tên lửa đến vùng chiến, Mỹ nhận cảnh báo

0
0

 - Mỹ đang có ý định đưa tên lửa mạnh hàng đầu Patriot của nước này đến triển khai ở Iraq. Ngay sau khi thông tin này được tung ra, Mỹ đã phải nhận cảnh báo từ “kẻ thù không đội trời chung”.

Tên lửa Patriot
Tên lửa Patriot

Iran hồi tuần trước cảnh báo Mỹ đang dẫn khu vực Trung Đông đến thảm họa trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát khắp thế giới. Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi Mỹ triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot đến Iraq.

Kể từ hồi tháng Một đầu năm nay, Washington đã tiến hành các cuộc đàm phán với Baghdad về đề xuất triển khai tên lửa Patriot trên lãnh thổ Iraq. Không rõ là kế hoạch này đã được phê chuẩn hay chưa. Iran cho rằng kế hoạch chưa được phê chuẩn. Tuy nhiên, một trong những khẩu đội tên lửa Patriot đã được Mỹ đưa đến khu vực Ain al-Asad ở phía tây Iraq hồi tuần trước và hiện đang được lắp đặt, một quan chức quốc phòng của Mỹ và một nguồn tin quân sự của Iraq tiết lộ.

Ain al-Asad từng phải hứng chịu một cuộc tấn công trả đũa bằng tên lửa của Iran hồi tháng Một sau khi Washington thực hiện một chiến dịch quân sự khiến Tướng hàng đầu của Iran - ông Qasem Soleimani thiệt mạng.

Một khẩu đội tên lửa Patriot thứ hai đã được triển khai đến một căn cứ ở Arbil - thủ phủ của khu vực tự trị của người Kurd ở Iraq.

Hai hệ thống tên lửa Patriot khác đang ở Kuwait - nơi Washington có các căn cứ có thể phát động chiến dịch ở Iraq, vị quan chức Mỹ cho hay.

Mỹ triển khai các tên lửa cực mạnh đến Iraq sau khi xảy ra một loạt các cuộc tấn công bằng rocket và các cuộc tấn công khác nhằm vào những căn cứ và cơ sở hạ tầng của lực lượng Mỹ ở Iraq. Washington đổ lỗi cho Iran và các lực lượng thân Iran gây ra những vụ tấn công như vậy.

Bộ Ngoại giao Iran đã ra tuyên bố chỉ trích hành động mới nhất của Mỹ, nói rằng việc Mỹ triển khai tên lửa phòng không Patriot đến Iraq “sẽ đi ngược lại với lập trường chính thức của chính phủ và nhân dân Iraq”.

Tehran kêu gọi chấm dứt “các hành động gây chiến trong bối cảnh đại dịch Covid-19” bùng phát trên toàn thế giới. Iran cũng cảnh báo các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực có thể dẫn tới “sự bất ổn và thảm họa".

Iran là một trong những nước có số ca tử vong vì virus corona nhiều nhất trên thế giới với hơn 3.000 người chết. Tuy nhiên, số ca tử vong ở Mỹ vượt quá số ca tử vong ở Iran, lên con số 4.000 người.

Patriot là hệ thống phòng thủ tên lửa chính của Washington.

Patriot là hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không tầm xa được nhiều "ông lớn" về quân sự trên thế giới ưa chuộng. Hệ thống tên lửa này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và độ cao để chống lại các tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình và các loại máy bay tiên tiến khác.

Tầm bắn của Patriot nằm trong khoảng từ 70 - 160 km, trần bắn cao nhất lên đến 24km và có thể hạ gục các mục tiêu di chuyển với tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh), tương đương gần 6.200 km/h. Sở hữu hệ thống radar theo dõi giai đoạn để đánh chặn mục tiêu có hiệu suất cao cùng với những tên lửa thông minh, Patriot có khả năng cùng một lúc nhận biết hơn 100 mục tiêu khác nhau, liên tục theo sát được tối đa 8 mục tiêu.

Patriot sử dụng nhiều loại tên lửa dẫn đường khác nhau như Standard, ASOJ/SOJC, PAC-2, PAC-2 GEM, GEM/C, GEM/T và PAC-3. Các tên lửa này được phóng đi và thu thập thông tin của mục tiêu gửi về trạm radar mặt đất. Từ đó các sĩ quan điều khiển sẽ tính toán và vạch hướng tấn công gửi trở lại cho các tên lửa thực hiện.

Những thế hệ tên lửa dẫn đường của Patriot đã được cải tiến rất nhiều từ khi ra đời với những mục đích sử dụng cũng được thay thế. Thế hệ mới nhất của các tên lửa dẫn đường là PAC-3, với nhiều cải tiến về kĩ thuật cũng như hình dáng để đối phó với các tên lửa chiến thuật và máy bay ngày càng hiện đại, tinh vi hơn.

Patriot được xem là phiên bản tương đương với hệ thống phòng không đình đám S-300 và S-400 của Nga. 

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới, trong nước vượt mốc 50 triệu/lượng

(VnMedia) – Trước những bất ổn kinh tế thế giới, giá vàng tại thị trường New York tiếp tục tăng cao vọt qua mốc 1.800 USD/ounce. Trong khi đó, giá SJC cũng được các doanh nghiệp niêm yết ở mức cao trên 50 triệu đồng/lượng.

Chi Quỹ bình ổn, giữ nguyên giá xăng dầu để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân 

(VnMedia) - Để hạn chế mức tăng giá, hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp, Liên Bộ Công Thương – Tài Chính quyết định tăng mức chi Quỹ bình ổn giá (BOG), để giữ ổn định giá các loại xăng dầu so với giá hiện hành.

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam 2020

(VnMedia) - Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế đánh giá khá tốt triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020. Việt Nam cũng là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt được mức tăng trưởng dương trong 6 tháng đầu năm 2020.

6 tháng đầu năm, PV Gas đạt lợi nhuận trước thuế 4.941 tỷ đồng 

(VnMedia) - Theo tin từ Tổng công ty Khí (PV Gas), 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận doanh nghiệp này ước đạt 4.941 tỷ đồng, bằng 121% kế hoạch năm.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 có thể đạt 2,6% 

(VnMedia) -  Báo cáo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) sử dụng 2 kịch bản dự báo cho kinh tế Việt Nam năm 2020. Theo đó, tăng trưởng có thể đạt mức 2,1% theo kịch bản 1 và 2,6% trong kịch bản 2.