Trung Quốc bất ngờ dàn chiến hạm thị uy “người nhà”

0
0

 - Một đội tàu hải quân của Trung Quốc do tàu sân bay đầu tiên của nước này chỉ huy hôm qua (12/4) đã đi qua các khu vực biển phía nam và đông của Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan và tiến hành tập trận ở những nơi này. Đây là động thái mới nhất làm đẩy cao căng thẳng quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho hay.

Tàu Liêu Ninh – tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc
Tàu Liêu Ninh – tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc

Đài Loan phàn nàn về việc Trung Quốc trong những tuần gần đây gia tăng sự hiện diện quân sự gần hòn đảo này. Đài Loan kêu gọi Trung Quốc hãy tập trung vào cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 thay vì có những hành động “dọa nạt” họ.

Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho biết, tàu Liêu Ninh – tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc cùng với 5 tàu chiến khác hôm 11/4 đã lần đầu tiên đi qua Eo biển Miyako nằm giữa quần đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản, phía đông bắc Đài Loan.

Ngày hôm qua (12/4), nhóm tàu sân bay của Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải ở bờ biển phía đông của Đài Loan và sau đó tiếp tục tiến đến vùng phía nam, tiến hành các cuộc tập trận, tuyên bố của Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho hay.

Lực lượng Vũ trang VLT Đài Loan đã giám sát chặt nhóm tàu chiến của Trung Quốc “và đã thực hiện các hành động cần thiết để đảm bảo an ninh cũng như hòa bình, sự ổn định trong khu vực”, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan nhấn mạnh trong tuyên bố.

Hiện Bắc Kinh chưa đưa ra lời bình luận gì về những thông tin nói trên.

Đài Loan gần đây thường xuyên phái máy bay chiến đấu đi chặn các máy bay quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

Hai tàu sân bay của Trung Quốc không lạ gì với vùng lãnh hải xung quanh Đài Loan. Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, ngay trước khi diễn ra các cuộc bầu cử ở Đài Loan, tàu sân bay mới nhất của Trung Quốc – Shandong cũng đã đi qua vùng biển nhạy cảm ở Eo biển Đài Loan – một động thái bị Đài Loan chỉ trích là hành động dọa dẫm.

Quân đội Mỹ gần đây cũng tăng cường hoạt động ở các vùng lãnh hải gần Đài Loan. Mới đây nhất, hôm 10/4, một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã đi qua Eo biển Đài Loan – đúng thời điểm các chiến đấu cơ của Trung Quốc diễn tập gần hòn đảo này.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường tiến hành các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan, trong đó có cả các chuyến bay quân sự định kỳ mà Bắc Kinh gọi là các cuộc diễn tập “bao vây đảo” và đưa tàu chiến vào các vùng lãnh hải quanh Đài Loan.

Động thái quân sự mới nhất của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và VLT Đài Loan đang “căng như dây đàn”. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu năm ngoái từng cảnh báo rằng Bắc Kinh có quyền sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan trở lại tầm kiểm soát của nước này nhưng Trung Quốc trước hết vẫn muốn nỗ lực theo đuổi mục tiêu đạt được “sự thống nhất” hòa bình.

Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan từng trở nên dịu nhẹ dưới thời Nhà lãnh đạo Ma Ying-jeou khi ông này lên cầm quyền năm 2008 với cương lĩnh củng cố, phát triển các mối quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền hồi năm 2016, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ.

Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc. Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, Mỹ vẫn có nhiều bước đi thể hiện sự ủng hộ của nước này dành cho VLT Đài Loan. Điều này đã gây thêm sóng gió cho quan hệ Mỹ-Trung.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới, trong nước vượt mốc 50 triệu/lượng

(VnMedia) – Trước những bất ổn kinh tế thế giới, giá vàng tại thị trường New York tiếp tục tăng cao vọt qua mốc 1.800 USD/ounce. Trong khi đó, giá SJC cũng được các doanh nghiệp niêm yết ở mức cao trên 50 triệu đồng/lượng.

Chi Quỹ bình ổn, giữ nguyên giá xăng dầu để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân 

(VnMedia) - Để hạn chế mức tăng giá, hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp, Liên Bộ Công Thương – Tài Chính quyết định tăng mức chi Quỹ bình ổn giá (BOG), để giữ ổn định giá các loại xăng dầu so với giá hiện hành.

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam 2020

(VnMedia) - Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế đánh giá khá tốt triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020. Việt Nam cũng là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt được mức tăng trưởng dương trong 6 tháng đầu năm 2020.

6 tháng đầu năm, PV Gas đạt lợi nhuận trước thuế 4.941 tỷ đồng 

(VnMedia) - Theo tin từ Tổng công ty Khí (PV Gas), 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận doanh nghiệp này ước đạt 4.941 tỷ đồng, bằng 121% kế hoạch năm.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 có thể đạt 2,6% 

(VnMedia) -  Báo cáo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) sử dụng 2 kịch bản dự báo cho kinh tế Việt Nam năm 2020. Theo đó, tăng trưởng có thể đạt mức 2,1% theo kịch bản 1 và 2,6% trong kịch bản 2.