Nga cảnh báo hậu quả cực kỳ nghiêm trọng từ hành động của Mỹ

0
0

 - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vừa lên tiếng cảnh báo, nếu hiệp ước START Mới giữa Nga và Mỹ không còn tồn tại, điều đó sẽ đem lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho an ninh quốc tế.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev
Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev

“Cách đây 10 năm, ở Prague, Tổng thống Mỹ Barack Obama và tôi đã ký Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược còn được biết đến là START Mới. Hiện tại, khi mối quan hệ giữa hai nước đang trải qua những giai đoạn khó khăn, rất đáng để nhìn lại sự kiện diễn ra từ cách đây hơn một thập kỷ”, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev mới đây đã bày tỏ như vậy.

Theo ông Medvedev, không có gì là nói quá khi khẳng định hiệp ước START Mới được ký kết cách đây 10 năm là một thành tựu thực sự trong mối quan hệ Nga và Mỹ. Xét trong nhiều khía cạnh, hiệp ước này đã làm dịu đi tình hình chung của thế giới. Trên thực tế, “chúng tôi đã cắt giảm kho vũ khí hạt nhân xuống mức của thời đầu những năm 1960 - đây là cấp độ tồn tại trước khi cuộc chạy đua vũ trang quy mô lớn nổ ra giữa Liên Xô và Mỹ. Chúng tôi đã có thiện chí, sự tôn trọng lẫn nhau và thực sự quan tâm đến lập trường của nhau khi thực hiện việc cắt giảm vũ khí. Và quan trọng nhất, chúng tôi đã chia sẻ sự hiểu biết chung rằng, nếu không có hiệp ước START Mới, chúng tôi đã không thể mở đường cho một mối quan hệ bình thường để tiến vào thế kỷ 21”, ông Medvedev phát biểu.

“Không may là, những diễn biến gần đây đã dẫn đến một kịch bản hoàn toàn khác. Nga và Mỹ đã từng khởi động quá trình “cài đặt lại” quan hệ song phương và nhiều hy vọng đã nhen nhóm lên. Tuy nhiên, mọi việc đã hoàn toàn thay đổi. Điều đáng nói là mọi việc xảy ra đều do ý chí từ phía các đối tác Mỹ. Họ đã từ bỏ mối quan hệ hợp tác trước các áp lực chính trị và khơi mào cho một cuộc chiến trừng phạt không dứt nhằm chống lại chúng tôi, cố gắng đánh bật Nga ra khỏi các chương trình nghị sự toàn cầu”, ông Medvedev gay gắt chỉ trích.

Những năm gần đây đã cho thấy, vấn đề kiểm soát vũ khí trở nên cực kỳ khó khăn. Cụ thể, Mỹ đã đơn phương rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), phát đi một tín hiệu đáng lo ngại. Hơn nữa, Moscow luôn phải nhắc nhở Washington về việc nước này không tuân thủ một số điều khoản được đưa ra trong hiệp ước START Mới. Tuy vậy, Hiệp ước START Mới vẫn là thỏa thuận quốc tế duy nhất giúp kiềm chế cuộc chạy đua vũ khí tấn công.

Theo cựu Tổng thống Medvedev, Nga đã tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ trong việc cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược.

Nga đang thực sự lo ngại sau khi Mỹ quyết định phá bỏ Hiệp ước INF và bắt đầu tiến hành các vụ thử tên lửa tầm trung cũng như thông báo về một loạt kế hoạch triển khai tên lửa ở Châu Âu, Châu Á. Hành động của Mỹ có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt, tốn kém và chứa đựng nhiều nguy cơ.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Mỹ tố cáo Nga chế tạo các tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong khi đó, Nga tố ngược lại rằng Mỹ không tuân thủ INF khi thiết lập các căn cứ quân sự ở Đông Âu có khả năng không chỉ phòng thủ mà còn tấn công được và có thể nhằm vào Nga.

Với việc hiệp ước INF bị hủy bỏ, hiện tại, chỉ còn Hiệp ước Cắt Giảm Vũ khí Chiến lược (START MỚI) là bước cản trở cuối cùng đối với viễn cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân không kiểm soát. Hiệp ước này có thời hạn đến năm 2021 và Washington chưa quyết định có làm mới nó hay không. Cho đến thời điểm này, Mỹ liên tục phớt lờ lời kêu gọi của Nga về việc tiến hành các cuộc đàm phán nhằm gia hạn hiệp ước START Mới.

Ông Medvedev cảnh báo, nếu hiệp ước START Mới không còn tồn tại, điều đó sẽ đem lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho an ninh quốc tế.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới, trong nước vượt mốc 50 triệu/lượng

(VnMedia) – Trước những bất ổn kinh tế thế giới, giá vàng tại thị trường New York tiếp tục tăng cao vọt qua mốc 1.800 USD/ounce. Trong khi đó, giá SJC cũng được các doanh nghiệp niêm yết ở mức cao trên 50 triệu đồng/lượng.

Chi Quỹ bình ổn, giữ nguyên giá xăng dầu để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân 

(VnMedia) - Để hạn chế mức tăng giá, hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp, Liên Bộ Công Thương – Tài Chính quyết định tăng mức chi Quỹ bình ổn giá (BOG), để giữ ổn định giá các loại xăng dầu so với giá hiện hành.

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam 2020

(VnMedia) - Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế đánh giá khá tốt triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020. Việt Nam cũng là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt được mức tăng trưởng dương trong 6 tháng đầu năm 2020.

6 tháng đầu năm, PV Gas đạt lợi nhuận trước thuế 4.941 tỷ đồng 

(VnMedia) - Theo tin từ Tổng công ty Khí (PV Gas), 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận doanh nghiệp này ước đạt 4.941 tỷ đồng, bằng 121% kế hoạch năm.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 có thể đạt 2,6% 

(VnMedia) -  Báo cáo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) sử dụng 2 kịch bản dự báo cho kinh tế Việt Nam năm 2020. Theo đó, tăng trưởng có thể đạt mức 2,1% theo kịch bản 1 và 2,6% trong kịch bản 2.