Hơn 75.000 người đang phải cách ly, "cuộc chiến" vẫn còn ở phía trước

0
0

 - Dù số ca khỏi bệnh đang nhiều hơn số ca còn phải điều trị, nhưng hiện cả nước vẫn còn hơn 75.000 người đang phải cách ly, theo dõi sức khỏe với nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Cuộc chiến chống Covid-19 vẫn còn ở phía trước….

Cho đến sáng nay (11/4), cả nước đã có 144 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong khi 113 người vẫn đang được điều trị bệnh Covid-19.

Theo tin từ Bộ Y tế, tính đến sáng nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) trên cả nước là 75.337 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 1.290; Cách ly tập trung tại các cơ sở khác là 20.005 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú 54.042 người.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện tổng số bệnh nhân đã khỏi bệnh là 144 ca, còn 113 bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị tại 16 cơ sở khám chữa bệnh.

Trong đó, 70 ca đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương; 39 ca đang điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh; 4 ca đang điều trị tại các bệnh viện tuyến huyện.

Bộ Y tế cũng cho biết, hiện đã có 20 người có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 và 8 người khác có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Cuộc chiến vẫn còn ở phía trước

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) nhấn mạnh, Việt Nam đã kiên định 5 nguyên tắc chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

“Nguyên tắc này tưởng như đơn giản nhưng là kiến thức được đúc kết từ những lần chống dịch trước có tham khảo kinh nghiệm quốc tế, các chuyên gia và đặc biệt là được điều hành thống nhất, đồng bộ” - Phó Thủ tướng nói trong cuộc họp chiều 10/4 và khẳng định, nhân dân là lực lượng quan trọng hàng đầu trong phòng chống dịch.

“Chúng ta xác định nhân dân có vai trò quan trọng hàng đầu trong phòng, chống dịch, các lực lượng khác là nòng cốt. Từ đó, chúng ta có kế hoạch tuyên truyền vận động, người dân rất tin tưởng, ý thức cùng tham gia phòng, chống dịch” - Phó Thủ tướng phân tích.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng ghi nhận cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin cũng đã vào cuộc tích cực, đưa ra các giải pháp công nghệ hết sức thiết thực, quan trọng phục vụ công tác truy vết, giám sát các ca bệnh, thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục, y tế… trong mùa dịch.

Về công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh “tuyệt đối không được chủ quan.”

“Chúng ta đã chiến thắng từng trận đánh, nhưng cả cuộc chiến vẫn còn ở phía trước. Do đó, chúng ta cần đồng lòng, có niềm tin, ủng hộ các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo, hướng dẫn của ngành y tế” – Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Chủ động thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc

Phân tích về vấn đề chữa bệnh, Phó Thủ tướng lưu ý: Trong điều trị, hiện nay trên thế giới vẫn chưa có thuốc đặc trị hoặc phác đồ điều trị chuẩn. Vì vậy, chúng ta không thể thụ động, chờ đợi từ bên ngoài mà chủ động thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc, phác đồ điều trị dù chưa có cơ sở khoa học đầy đủ như lúc bình thường. Những loại thuốc hay phác đồ nào có thể có xác suất thành công thì đều được nghiên cứu, xem xét đưa vào.

Ngay trong chống dịch SARS năm 2003, phác đồ điều trị của Việt Nam đã được cả thế giới sử dụng. Hiện nay, công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam cũng rất tốt, số người khỏi bệnh nhiều.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, phác đồ mới chỉ là kiến thức trên giấy, còn bác sĩ mới là người điều trị trực tiếp cho từng bệnh nhân.

“Chúng ta hãy đặt niềm tin tuyệt đối vào bác sĩ và hãy lạc quan. Hiện nay các cơ sở điều trị đều được kết nối, được hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia giỏi nhất” - Phó Thủ tướng bày tỏ.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Từ 2021, thay đổi tỷ lệ vốn trong doanh nghiệp Nhà nước

(VnMedia) - Từ ngày 1/1/2021, Doanh nghiệp Nhà nước bao gồm các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, tổng số cổ phần có quyền biểu quyết thay vì 100% vốn điều lệ như hiện nay.

Thủ tướng: Chuẩn bị nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp nếu dịch bệnh kéo dài

(VnMedia) - Dự báo ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ kéo dài cần có các gói chính sách dài hạn, Thủ tướng cho biết, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề nghị chủ trương tăng thêm bội chi ngân sách, nợ công khoảng 3-4 % GDP để có thêm nguồn lực, chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp…

Gần 189.000 tài khoản đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia

(VnMedia) - Sau 7 tháng vận hành chính thức, Cổng Dịch vụ công quốc gia do Tập đoàn VNPT phát triển và triển khai đã nhận được sự quan tâm và sử dụng của người dân, doanh nghiệp cả nước.  

Thủ tướng: Đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành triển khai đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia.

Việt Nam lọt vào 'tầm ngắm' của nhiều nhà đầu tư nước ngoài

(VnMedia) – Theo bà Pannakarn Jiamsunchon – Tham tán thương mại – VP Thương mại, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội, hiện nay Việt Nam đang có khá nhiều Hiệp định thương mại tự do mang lại lợi thế. Vì vậy, không chỉ Thái Lan mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác cũng coi đất nước hình chữ S là địa chỉ đáng để đầu tư.