Giữa đại dịch COVID-19, Tổng thống Trump tuyên bố rút nguồn tài trợ cho WHO

0
0

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump lại vừa có động thái khiến không ít người choáng váng khi bất ngờ tuyên bố kế hoạch rút nguồn tài trợ của Mỹ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Động thái của ông Trump nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Trump hôm qua (14/4) đã bất ngờ thông báo ông này có kế hoạch rút nguồn tài trợ của Mỹ cho WHO vì cái mà ông miêu tả là những bước đi sai lầm của tổ chức này trong việc xử lý đại dịch COVID-19 – một đại dịch đã cướp đi sinh mạng của 125.000 người trên khắp thế giới, trong đó có 23.000 người ở Mỹ.

“Với sự bùng phát của đại dịch COVID-19, chúng tôi cực kỳ lo ngại về việc liệu sự rộng rãi của nước Mỹ có được tận dụng ở mức cao nhất có thể hay không. Thực tế là WHO đã thất bại trong việc có được đầy đủ thông tin cũng như chia sẻ thông tin kịp thời và minh bạch về dịch bệnh”, ông Trump đã phát biểu như vậy tại cuộc họp báo ở Vườn Hồng.

Nguồn ngân quỹ mà Mỹ cấp cho Tổ chức Y tế thế giới có trụ sở ở Geneva đạt 893 triệu USD trong hai năm qua và nguồn tiền này do Quốc hội Mỹ quyết định. Các Tổng thống của Mỹ có thể dừng nguồn tài trợ này. Tổng thống Trump dường như tiết lộ rằng chính quyền của ông thực sự sẽ rút một số khoản trong nguồn viện trợ cho WHO trong khi đang tiến hành điều tra tổ chức này.

Tuy nhiên, Nhà lãnh đạo của Mỹ không cung cấp thông tin cụ thể về cuộc điều tra nói trên, chỉ nói rằng nguồn tài trợ của Mỹ cho WHO sẽ bị rút.

Vốn là người không bao giờ nhiệt tình với các tổ chức, thể chế quốc tế, Tổng thống Trump trong cuộc họp báo hồi cuối tuần trước đã thể hiện sự không hài lòng với WHO, ám chỉ rằng các nhà dịch tễ học của WHO bắt tay với giới chức Trung Quốc để che giấu nhiều thông tin về dịch bệnh. Ông chủ Nhà Trắng cũng phàn nàn về việc Trung Quốc chỉ đóng góp khoảng 40 triệu USD cho WHO, bằng khoảng 5% khoản đóng góp của Mỹ.

Tổng thống Trump cáo buộc WHO không hành động đủ quyết liệt để có thể thu thập đầy đủ thông tin từ Trung Quốc về virus corona. “WHO đã không điều tra những nguồn tin đáng tin cậy ở Vũ Hán – nơi cung cấp những thông tin trái ngược với các thông tin chính thức của chính phủ Trung Quốc”, ông Trump nhấn mạnh.

Trong cuộc họp báo ngày hôm qua, Tổng thống Trump đã dùng những lời lẽ gay gắt hơn để nói về WHO. Ông Trump cho rằng, thật là  “thảm họa” khi WHO phản đối “việc giới hạn hoạt động đi lại từ Trung Quốc và các quốc gia khác”, ám chỉ đến thông báo hôm 27/1 của WHO trong đó tổ chức này khuyến cáo các nước “không nên thực hiện các hoạt động giới hạn đi lại không cần thiết.”

Động thái của Tổng thống Trump bị chỉ trích

Phản ứng trước các phát biểu trên của Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã nói rằng, việc đóng góp tiền cho một tổ chức “thiếu ngân quỹ” như WHO là một trong những cách tốt nhất để giúp phát triển vắc xin chống lại COVID-19.

“Chỉ trích không giúp ích gì. Virus không biết về các đường biên giới”, Ngoại trưởng Maas đã viết như vậy trên Twitter.

Chúng ta phải làm việc cùng với nhau để chống COVID-19. Một trong những khoản đầu tư tốt nhất là tăng cường sức mạnh cho UN, đặc biệt là WHO, để phát triển và phân phối test cũng như vắc xin.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng chỉ trích quyết định của ông Trump, nói rằng giữa đại dịch, đây không phải là thời điểm để chỉ trích, đổ lỗi và rút sự ủng hộ dành cho WHO.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hôm nay cũng lên tiếng chỉ trích động thái của Mỹ, nói rằng hành động đó “sẽ làm suy yếu năng lực của WHO và làm phương hại đến mối quan hệ hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống lại đại dịch.”

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới, trong nước vượt mốc 50 triệu/lượng

(VnMedia) – Trước những bất ổn kinh tế thế giới, giá vàng tại thị trường New York tiếp tục tăng cao vọt qua mốc 1.800 USD/ounce. Trong khi đó, giá SJC cũng được các doanh nghiệp niêm yết ở mức cao trên 50 triệu đồng/lượng.

Chi Quỹ bình ổn, giữ nguyên giá xăng dầu để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân 

(VnMedia) - Để hạn chế mức tăng giá, hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp, Liên Bộ Công Thương – Tài Chính quyết định tăng mức chi Quỹ bình ổn giá (BOG), để giữ ổn định giá các loại xăng dầu so với giá hiện hành.

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam 2020

(VnMedia) - Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế đánh giá khá tốt triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020. Việt Nam cũng là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt được mức tăng trưởng dương trong 6 tháng đầu năm 2020.

6 tháng đầu năm, PV Gas đạt lợi nhuận trước thuế 4.941 tỷ đồng 

(VnMedia) - Theo tin từ Tổng công ty Khí (PV Gas), 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận doanh nghiệp này ước đạt 4.941 tỷ đồng, bằng 121% kế hoạch năm.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 có thể đạt 2,6% 

(VnMedia) -  Báo cáo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) sử dụng 2 kịch bản dự báo cho kinh tế Việt Nam năm 2020. Theo đó, tăng trưởng có thể đạt mức 2,1% theo kịch bản 1 và 2,6% trong kịch bản 2.