Giữa đại dịch COVID-19, Nga có động thái khiến NATO run

0
0

 - Giữa lúc các nước đang căng mình chống đại dịch COVID-19, NATO nghi ngờ Nga đang tìm cách lợi dụng dịch bệnh này để thăm dò, điều tra năng lực phòng thủ của liên minh quân sự mạnh nhất thế giới này.

Một cuộc họp gần đây của NATO
Một cuộc họp gần đây của NATO

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 1/4 đã phải lên tiếng khẳng định, năng lực về an ninh của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương – NATO không hề bị ảnh hưởng hay suy giảm vì đại dịch do virus corona gây ra. Lời khẳng định này được đưa ra trong bối cảnh NATO nghi ngờ Nga có thể lợi dụng đại dịch COVID-19 để thăm dò năng lực phòng thủ của liên minh quân sự phương Tây.

NATO thừa nhận các ca nhiễm virus corona đã xuất hiện trong lực lượng binh sĩ được triển khai gần biên giới Nga cũng như trong lực lượng đang thực hiện chiến dịch ở Afghanistan. Các cuộc tập trận của NATO vì thế đã bị giảm về quy mô đồng thời virus corona đã buộc liên minh 30 nước này phải cắt giảm nhân sự và các cuộc họp ở trụ sở chính của nó ở Brussels.

Trong khi đó, Nga đang tiến hành các cuộc tập trận mà theo Bộ Quốc phòng nước này là nhằm để kiểm tra năng lực của quân đội trong việc sẵn sàng đối phó với bất kỳ dịch bệnh lây lan nào. Hải quân Anh hồi tuần trước cho biết, các tàu của họ đã bám theo một loạt tàu chiến Nga “sau khi phát hiện mức độ hoạt động tăng bất thường ở Eo biển Anh và Biển Bắc.”

“Chúng tôi tất nhiên đã phát hiện các hoạt động quân sự tăng đáng kể gần với biên giới của NATO với cuộc tập trận của Quân khu Phía Đông của Nga”, Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho các phóng viên biết. “Chúng tôi đã chứng kiến sự hiện diện đáng kể của Nga ở Biển Bắc”, ông Stoltenberg cho biết thêm.

“Chúng tôi vừa thực hiện một số điều chỉnh đối với các cuộc tập trận. Chúng tôi đã hủy bỏ một số cuộc tập trận, chúng tôi đã điều chỉnh các cuộc tập trận khác nhưng điều đó không làm ảnh hưởng đến năng lực sẵn sàng hoạt động của chúng tôi. Chúng tôi tiếp tục tuần tra trên bầu trời và bảo vệ các đường biên giới của chúng tôi cũng như tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ và chiến dịch của mình”, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

Những phát biểu trên của ông Stoltenberg được đưa ra ngay sau cuộc họp của Ngoại trưởng các nước NATO. Đây là lần đầu tiên NATO tổ chức họp trực tuyến trong lịch sử 70 năm của liên minh do Mỹ dẫn đầu này. Cuộc họp tập trung vào nội dùng về tác động của đại dịch COVID-10 đối với NATO.

Trong khi đại dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng đến toàn bộ các nước thành viên của NATO và dù có thể chưa gây ra vấn đề an ninh đáng lo ngại nào, NATO bản thân nó cũng không có vai trò chủ chốt nào trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh ngoài việc phối hợp và hỗ trợ cho các nỗ lực quốc gia trong vấn đề cung cấp hậu cần, vận chuyển và thông tin, liên lạc.

Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu gay gắt chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Cả hai bên đều liên tiếp có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới, trong nước vượt mốc 50 triệu/lượng

(VnMedia) – Trước những bất ổn kinh tế thế giới, giá vàng tại thị trường New York tiếp tục tăng cao vọt qua mốc 1.800 USD/ounce. Trong khi đó, giá SJC cũng được các doanh nghiệp niêm yết ở mức cao trên 50 triệu đồng/lượng.

Chi Quỹ bình ổn, giữ nguyên giá xăng dầu để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân 

(VnMedia) - Để hạn chế mức tăng giá, hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp, Liên Bộ Công Thương – Tài Chính quyết định tăng mức chi Quỹ bình ổn giá (BOG), để giữ ổn định giá các loại xăng dầu so với giá hiện hành.

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam 2020

(VnMedia) - Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế đánh giá khá tốt triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020. Việt Nam cũng là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt được mức tăng trưởng dương trong 6 tháng đầu năm 2020.

6 tháng đầu năm, PV Gas đạt lợi nhuận trước thuế 4.941 tỷ đồng 

(VnMedia) - Theo tin từ Tổng công ty Khí (PV Gas), 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận doanh nghiệp này ước đạt 4.941 tỷ đồng, bằng 121% kế hoạch năm.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 có thể đạt 2,6% 

(VnMedia) -  Báo cáo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) sử dụng 2 kịch bản dự báo cho kinh tế Việt Nam năm 2020. Theo đó, tăng trưởng có thể đạt mức 2,1% theo kịch bản 1 và 2,6% trong kịch bản 2.