Chế giễu cấp dưới, quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ lãnh hậu quả

0
0

 - Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly hôm qua (7/4) đã từ chức sau khi ông này đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ về việc cách chức và chế giễu chỉ huy một tàu sân bay của Mỹ sau khi ông này lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ để ngăn chặn virus corona bùng phát.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly vừa từ chức
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly vừa từ chức

Một ngày sau khi gửi lời xin lỗi chính thức về việc đã miêu tả chỉ huy tàu sân bay USS Theodore Roosevelt là “quá ngây thơ và quá ngu ngốc” để có thể đóng vai trò chỉ huy, quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã buộc phải từ chức.

Ông Modly đã gửi đơn xin từ chức ngày hôm qua và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã chấp nhận đơn từ chức của ông Modly ngay trong ngày. Việc quyền Bộ trưởng Hải quân Modly từ chức diễn ra chưa đầy một giờ sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi công khai lên tiếng chỉ trích quyết định cách chức chỉ huy tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của ông Modly. Bà Pelosi đã ca ngợi hành động của Chỉ huy Brett Crozier – người đã bị quyền Bộ trưởng Hải quân Modly cách chức vì quyết định công khai nội dung lá thư cảnh báo về sự bùng phát virus corona trên con tàu đồng thời cáo buộc quyền Bộ trưởng Hải quân Modly không “ưu tiên cho việc bảo vệ những thủy thủ của chúng tôi.”

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ vừa từ chức đã chỉ trích gay gắt Chỉ huy tàu sân bay Crozier về việc đã để lộ nội dung lá thư cho báo chí. Trong bài phát biểu trước các thủy thủ trên tàu sân bay Theodore Roosevelt hồi cuối tuần, ông Modly cho rằng việc để báo chí có trong tay lá thư nếu không phải là hành động cố tình thì cũng là một sự vi phạm và rằng ông Crozier “quá ngây thơ và quá ngu ngốc để có thể giữ vai trò sĩ quan chỉ huy trên một con tàu như thế này”.

Ông Modly đã chỉ trích mạnh mẽ lá thư mà ông Crozier viết, trong đó ông này khẩn thiết đề nghị Hải quân Mỹ gửi nguồn cứu trợ để giúp đỡ hơn 100 thủy thủ trên tàu sân bay bị nhiễm Covid-19. Ông Modly miêu tả bức thư này là “sự phản bội lòng tin” và rằng tin về việc chiếc tàu  sân bay nhiễm đầy virus đã gây phiền não cho chính quyền ở Guam - nơi còn tàu đang neo đậu.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Modly sẽ được thay thế bởi ông James McPherson, Bộ trưởng Quốc phòng Esper hôm qua đã cho báo chí biết như vậy. Ông Esper cũng nói thêm rằng Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn quyết định bổ nhiệm mới nói trên. Ông McPherson mới chỉ chính thức nhậm chức Thứ trưởng Lục quân hồi tháng trước khi khi giữ vị trí này tạm thời từ tháng Bảy năm ngoái. Bản thân ông Modly cũng mới chỉ giữ chức quyền Bộ trưởng Hải quân từ hồi tháng 11 sau khi người tiền nhiệm Richard Spencer của ông này bị cách chức vì vụ việc liên quan đến lực lượng Hải quân SEAL và Edward Gallagher, thành viên lực lượng biệt kích hải quân Mỹ, bị chính các đồng đội cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.

Tổng thống Trump trước đó từng ủng hộ quyết định của ông Modly trong việc cách chức ông Crozier.

Hồi đầu tuần, các thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ - ông Ted Lieu (California) và ông Ruben Gallego (Arizona) đã viết thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Esper, trong đó đề nghị Bộ trưởng cách chức quyền Bộ trưởng Hải quân Modly về việc đã tước bỏ vị trí chỉ huy của ông Crozier trên tàu sân bay Theodore Roosevelt. Hai Thượng nghị sĩ Mỹ cáo buộc ông Modly đưa ra quyết định cách chức “trước khi tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ về tình hình thực tế và bối cảnh của vụ việc”. Quyền Bộ trưởng Hải quân còn bị cáo buộc “đưa ra những lời nhận xét có tính kích động về một vị chỉ huy được tôn trọng.”

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt là nơi có 5.000 thủy thủ đang làm việc và nó được triển khai đến khu vực Biển Đông trước khi buộc phải quay về cảng do dịch COVID-19 bùng phát. Các thủy thủ trên tàu đang được xét nghiệm virus corona và đang được cách ly trong các khách sạn trên lãnh thổ Mỹ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới, trong nước vượt mốc 50 triệu/lượng

(VnMedia) – Trước những bất ổn kinh tế thế giới, giá vàng tại thị trường New York tiếp tục tăng cao vọt qua mốc 1.800 USD/ounce. Trong khi đó, giá SJC cũng được các doanh nghiệp niêm yết ở mức cao trên 50 triệu đồng/lượng.

Chi Quỹ bình ổn, giữ nguyên giá xăng dầu để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân 

(VnMedia) - Để hạn chế mức tăng giá, hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp, Liên Bộ Công Thương – Tài Chính quyết định tăng mức chi Quỹ bình ổn giá (BOG), để giữ ổn định giá các loại xăng dầu so với giá hiện hành.

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam 2020

(VnMedia) - Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế đánh giá khá tốt triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020. Việt Nam cũng là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt được mức tăng trưởng dương trong 6 tháng đầu năm 2020.

6 tháng đầu năm, PV Gas đạt lợi nhuận trước thuế 4.941 tỷ đồng 

(VnMedia) - Theo tin từ Tổng công ty Khí (PV Gas), 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận doanh nghiệp này ước đạt 4.941 tỷ đồng, bằng 121% kế hoạch năm.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 có thể đạt 2,6% 

(VnMedia) -  Báo cáo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) sử dụng 2 kịch bản dự báo cho kinh tế Việt Nam năm 2020. Theo đó, tăng trưởng có thể đạt mức 2,1% theo kịch bản 1 và 2,6% trong kịch bản 2.