5 người chết do thiên tai ở các tỉnh phía Bắc, không khí lạnh tiếp tục gây mưa lớn

0
0

 - Mưa lớn, lốc sét ở một loạt các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Sơn La, Yên Bái đã khiến 5 người thiệt mạng và hơn 7.000 ngôi nhà bị hư hỏng. Đáng chú ý, không khí lạnh sẽ tiếp tục bổ sung gây mưa to đến rất to ở nhiều nơi...

Tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, theo báo cáo của các tỉnh tính đến 17h00 ngày 24/4, đã có 5 người thiệt mạng do mưa, dông, lốc sét ở các tỉnh phía Bắc.

Cụ thể, tại Lai Châu có 2 người chết do mưa lớn làm sập nhà bị lũ cuốn trôi.

Tại Hà Giang có 1 người thiệt mạng do cây đổ, đè vào người;

Tại Sơn La 1 người chết do đá lăn vào nhà đổ tường;

Tại Yên Bái 1 người tử vong do sét đánh.

Tại Lai Châu, lũ cuốn làm 1 người mất tích và 23 người bị thương

Cùng với thiệt hại về người thì đã có 7.282 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái; 535 ha lúa bị đổ, ngã; 1.992 ha hoa màu bị hư hại. Ước tỉnh tổng thiệt hại lên đến 81,6 tỷ đồng.

Chiều nay trên khu vực các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Phú Thọ đang có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa đo được trong 6 giờ qua (7h đến 13h ngày 24/4): Trạm Pa Nậm Cúm (Phong Thổ - Lai Châu): 25,4mm;  trạm Chiềng On (Yên Châu – Sơn La): 34,4mm; trạm Chiềng Khừa, Lóng Sập (Mộc Châu): 32mm – 29,8; trạm Lóng Phiêng (Yên Châu -  Sơn La): 30mm; trạm Đông Cửu 1 (Thanh Sơn – Phú Thọ): 23mm…

Dự báo mưa mưa có xu hướng dịch chuyển dần về phía Bắc, khu vực các tỉnh Tây Bắc và một số tỉnh ở khu Việt Bắc tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Đặc biệt lưu ý các tỉnh phía Bắc của 2 khu vực trên. Tổng lượng mưa dự báo cho các tỉnh thuộc 2 khu vực trên trung bình từ 20- 40mm, có nơi trên 60mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ.

Ảnh: Báo Thanh Niên

Không khí lạnh bổ sung gây mưa lớn

Đáng chú ý, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chiều nay (24/4), không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống phía Nam. Ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động.

Dự báo đêm nay và ngày mai (25/4), không khí lạnh có cường độ ổn định sau được tăng cường bổ sung vào chiều tối ngày mai.

Do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến 5000 mét nên đêm nay và ngày mai, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất và dông (lượng mưa phổ biến từ 20-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h);

Khu vực đồng bằng và Đông Bắc Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ đêm và sáng có mưa, mưa rào và rải rác có dông, riêng các tỉnh Trung Trung Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa lớn ở các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài đến ngày 26/4.

Từ nay đến ngày 26/4, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ, vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 14 độ.

Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4; đêm nay ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, ở vùng biển khu vực Bắc Biển Đông gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh. Từ ngày mai, gió giảm dần.

Khu vực Hà Nội đêm nay và sáng ngày mai (25/4) có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ nay đến ngày 26/4 trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 16-18 độ.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Thừa Thiên Huế

Không chỉ riêng ở các tỉnh miền núi phía Bắc, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, trên khu vực tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Lượng mưa trong 04 giờ vừa qua (từ 13h-16h/24/4) tại trạm Nam Đông 82,6mm, Cổ Bi 78,2mm, Lộc Tiến 75,8mm.

Dự báo trên khu vực tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20-30mm, có nơi trên 50mm. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại huyện Nam Đông, Phú Lộc; Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ trung bình tại huyện Hương Trà, Hương Thủy, Phong Điền.

 

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành triển khai đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia.

Việt Nam lọt vào 'tầm ngắm' của nhiều nhà đầu tư nước ngoài

(VnMedia) – Theo bà Pannakarn Jiamsunchon – Tham tán thương mại – VP Thương mại, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội, hiện nay Việt Nam đang có khá nhiều Hiệp định thương mại tự do mang lại lợi thế. Vì vậy, không chỉ Thái Lan mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác cũng coi đất nước hình chữ S là địa chỉ đáng để đầu tư. 

Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

(VnMedia) - Việt Nam đã nỗ lực tham gia vào công việc của Hội đồng Bảo an (HĐBA) và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020 và tổ chức tốt 2 sự kiện điểm nhấn.

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh thực hiện Nghị định 100

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”, đặc biệt là lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các quy định của Nghị định số 100....

VNPT sẽ cắt liên lạc thuê bao phát tán cuộc gọi rác

(VnMedia) - Từ 01/7/2020, Cục Viễn thông thuộc Bộ TT&TT sẽ phối hợp cùng các nhà mạng triển khai giải pháp công nghệ để lọc và cắt liên lạc các thuê bao phát tán cuộc gọi rác. Các doanh nghiệp viễn thông sẽ ứng dụng giải pháp công nghệ phân tích dữ liệu lớn (big data) và máy học (machine learning) để nhận diện thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác, từ đó đưa ra biện pháp ngăn chặn.