Nga có hành động bất ngờ khiến Tổng thống Trump cảm kích

0
0

 - Nga đã gửi một máy bay chở các thiết bị y tế đến cho Mỹ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang khiến nước Mỹ lao đao, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (30/3) cho biết.

Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump
Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump

"Tôi phải nói rằng chúng tôi có những mối quan hệ tuyệt vời với nhiều nước. Trung Quốc đã gửi cho chúng tôi một số thứ. Nga đã gửi cho chúng tôi một máy bay chở khối lượng hàng hóa rất, rất lớn. Thiết bị y tế. Hành động rất đẹp”, Tổng thống Trump đã cho các phóng viên biết như vậy trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Ông Trump không cho biết thêm chi tiết về hàng viện trợ của Nga gửi cho Mỹ.

"Các nước khác đã gửi hàng viện trợ đến cho chúng ta và tôi rất ngạc nhiên – một sự ngạc nhiên vui vẻ”, Nhà lãnh đạo Mỹ cho hay.

Theo trường Đại học Johns Hopkins – nơi đang tính toán các con số thống kê dựa trên các con số được cung cấp bởi chính phủ, WHO và các nguồn chính thống khác, nước Mỹ đang có hơn 160.000 người nhiễm virus corona và hơn 2.900 người đã tử vong.

Trong một diễn biến khác có liên quan đến mối quan hệ Nga và Mỹ, Tổng thống Trump và người đồng cấp Vladimir Putin hôm qua vừa có cuộc điện đàm về giá dầu mỏ sụt giảm và đại dịch COVID-19. 

Hai nhà lãnh đạo của Nga và Mỹ “đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc liên quan đến phạm vi lan rộng của virus corona” và “thảo luận về sự hợp tác chặt chẽ hơn”, tuyên bố của điện Kremlin cho biết đồng thời miêu tả cuộc điện đàm giữa ông Putin và ông Trump “kéo dài”.

Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố riêng rẽ khác rằng, hai nhà lãnh đạo cao nhất của Nga và Mỹ đã “nhất trí hợp tác chặt chẽ với nhau thông qua cơ chế G20" để chống lại virus corona cũng như cú sốc kinh tế gây ra từ lệnh cấm đi lại và hạn chế giao tiếp xã hội.

Tuyên bố của Mỹ và Nga đều cho biết hai ông Putin và Trump đã thảo luận về sự bất ổn của thị trường dầu mỏ hiện nay. Tuyên bố của Mỹ cho hay, ông chủ Nhà Trắng và ông chủ điện Kremlin đã nhất trí về “tầm quan trọng của việc đảm bảo sự ổn định trên thị trường năng lượng toàn cầu."

Trong khi đó, tuyên bố của điện Kremlin chỉ nói rằng, hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ “đã trao đổi ý kiến” về vấn đề dầu mỏ.

Trước đó, Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ thông qua cuộc điện đàm với người đồng cấp Putin để bày tỏ sự phản đối đối với cuộc chiến giá dầu giữa Nga với Ả-rập Xê-út – một cuộc chiến làm giảm giá dầu thế giới và “đang thực sự làm tổn thương” ngành công nghiệp năng lượng của Mỹ.

"Đây là cuộc chiến giữa Ả-rập Xê-út và Nga.... Cả hai nước đều phát điên”, ông Trump đã nói như vậy trong cuộc trả lời hãng tin Fox News trước khi bắt đầu cuộc điện đàm với ông Putin.

Ngoài vấn đề virus corona, dầu mỏ, Tổng thống Trump cho rằng người đồng cấp Putin sẽ dùng cuộc điện đàm để kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

"Ông ấy có thể yêu cầu điều đó. Ông ấy đã đề nghị như vậy trong 2 năm qua”, Tổng thống Turmp cho biết.

Ông chủ Nhà Trắng không cho biết ông sẽ trả lời vấn đề trên như thế nào.

Sau cuộc điện đàm, tuyên bố của cả điện Kremlin và Nhà Trắng đều không đả động gì đến việc hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ có nói đến vấn đề trừng phạt hay không.

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump vốn có cái nhìn khá tích cực về nhau. Cả hai ông đều có nhiều phát biểu nói tốt về nhau. Khi ông Donald Trump lên cầm quyền, nhiều người đã hy vọng vào một mối quan hệ được cải thiện giữa Nga và Mỹ. Tuy nhiên, đến nay quan hệ Nga-Mỹ vẫn không có chút cải thiện nào và Tổng thống Putin tin rằng, ông Trump có thiện chí phát triển quan hệ với Nga nhưng bị cản trở mạnh mẽ bởi thế lực chống Nga hùng hậu trong chính quyền Mỹ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Chuẩn bị nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp nếu dịch bệnh kéo dài

(VnMedia) - Dự báo ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ kéo dài cần có các gói chính sách dài hạn, Thủ tướng cho biết, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề nghị chủ trương tăng thêm bội chi ngân sách, nợ công khoảng 3-4 % GDP để có thêm nguồn lực, chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp…

Gần 189.000 tài khoản đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia

(VnMedia) - Sau 7 tháng vận hành chính thức, Cổng Dịch vụ công quốc gia do Tập đoàn VNPT phát triển và triển khai đã nhận được sự quan tâm và sử dụng của người dân, doanh nghiệp cả nước.  

Thủ tướng: Đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành triển khai đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia.

Việt Nam lọt vào 'tầm ngắm' của nhiều nhà đầu tư nước ngoài

(VnMedia) – Theo bà Pannakarn Jiamsunchon – Tham tán thương mại – VP Thương mại, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội, hiện nay Việt Nam đang có khá nhiều Hiệp định thương mại tự do mang lại lợi thế. Vì vậy, không chỉ Thái Lan mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác cũng coi đất nước hình chữ S là địa chỉ đáng để đầu tư. 

Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

(VnMedia) - Việt Nam đã nỗ lực tham gia vào công việc của Hội đồng Bảo an (HĐBA) và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020 và tổ chức tốt 2 sự kiện điểm nhấn.