Không quân Trung Quốc bị thách thức bởi đối thủ không ngờ

0
0

 - Lực lượng Không quân Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan mới đây đã phải ra lệnh cho các chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp để đi đối phó với các máy bay của Trung Quốc tiến về không phận của vùng lãnh thổ này. Đây là bước leo thang mới nhất trong cuộc đối đầu quân sự căng thẳng giữa Trung Quốc đại lục và VLT Đài Loan.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đài Loan liên tục chỉ trích Trung Quốc về việc tăng cường các cuộc tập trận gần hòn đảo của họ trong khi Bắc Kinh đáng ra nên phải tập trung vào các nỗ lực chống lại sự lây lan của virus corona.

Bắc Kinh đáp trả lại rằng những cuộc tập trận như vậy là để bảo vệ chủ quyền và phát đi cảnh báo về việc họ sẽ không dung thứ cho bất kỳ động thái nào của Đài Loan nhằm tìm kiếm một nền độc lập tách biệt hoàn toàn với Trung Quốc.

Trong vụ việc mới nhất, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan chiều muộn ngày hôm qua (16/3) cho biết các chiến đấu cơ J-11 và máy bay cảnh báo sớm KJ-500 của Trung Quốc đã bay vào vùng lãnh hải phía tây nam của Đài Loan để tham gia cuộc tập trận vào buổi đêm.

Trong thời gian tập trận, các lực lượng của Trung Quốc đã bay đến gần Vùng Nhận diện Phòng không của Đài Loan, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho hay.

"Sau khi các máy bay tuần tra và trinh sát của chúng tôi phản ứng một cách phù hợp và đã yêu cầu họ tránh xa khu vực, các máy bay của Trung Quốc đã bay ra khỏi Vùng Nhận diện Phòng không của chúng tôi"’, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho biết thêm.

Quân đội VLT Đài Loan giám sát chặt chẽ Eo biển Đài Loan và những khu vực lân cận xung quanh để đảm bảo an ninh của hòn đảo. Mọi người không cần phải lo ngại, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho hay.

Hiện chưa có bất kỳ phản hồi gì từ phía Trung Quốc trước các thông tin nói trên.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường tiến hành các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan, trong đó có cả các chuyến bay quân sự định kỳ mà Bắc Kinh gọi là các cuộc diễn tập “bao vây đảo” và đưa tàu chiến vào các vùng lãnh hải quanh Đài Loan.

Cuộc đối đầu quân sự mới nhất giữa Trung Quốc và Đài Loan diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và VLT Đài Loan đang “căng như dây đàn”. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu năm ngoái từng cảnh báo rằng Bắc Kinh có quyền sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan trở lại tầm kiểm soát của nước này nhưng Trung Quốc trước hết vẫn muốn nỗ lực theo đuổi mục tiêu đạt được “sự thống nhất” hòa bình.

Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan từng trở nên dịu nhẹ dưới thời Nhà lãnh đạo Ma Ying-jeou khi ông này lên cầm quyền năm 2008 với cương lĩnh củng cố, phát triển các mối quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền hồi năm 2016, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ.

Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, Mỹ vẫn có nhiều bước đi thể hiện sự ủng hộ của nước này dành cho VLT Đài Loan. Điều này đã gây thêm sóng gió cho quan hệ Mỹ-Trung.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Chuẩn bị nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp nếu dịch bệnh kéo dài

(VnMedia) - Dự báo ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ kéo dài cần có các gói chính sách dài hạn, Thủ tướng cho biết, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề nghị chủ trương tăng thêm bội chi ngân sách, nợ công khoảng 3-4 % GDP để có thêm nguồn lực, chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp…

Gần 189.000 tài khoản đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia

(VnMedia) - Sau 7 tháng vận hành chính thức, Cổng Dịch vụ công quốc gia do Tập đoàn VNPT phát triển và triển khai đã nhận được sự quan tâm và sử dụng của người dân, doanh nghiệp cả nước.  

Thủ tướng: Đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành triển khai đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia.

Việt Nam lọt vào 'tầm ngắm' của nhiều nhà đầu tư nước ngoài

(VnMedia) – Theo bà Pannakarn Jiamsunchon – Tham tán thương mại – VP Thương mại, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội, hiện nay Việt Nam đang có khá nhiều Hiệp định thương mại tự do mang lại lợi thế. Vì vậy, không chỉ Thái Lan mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác cũng coi đất nước hình chữ S là địa chỉ đáng để đầu tư. 

Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

(VnMedia) - Việt Nam đã nỗ lực tham gia vào công việc của Hội đồng Bảo an (HĐBA) và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020 và tổ chức tốt 2 sự kiện điểm nhấn.