Chiến trường Syria: Đồng minh nguy cấp vì Covid-19, Nga lập tức hành động

0
0

 - Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đang phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi virus corona đã tấn công vào nước này. Sự xuất hiện của dịch Covid-19 ở chiến trường Syria đang gây ra quan ngại cực lớn về viễn cảnh đại dịch này sẽ nhấn chìm đất nước vốn nằm trong số những khu vực có người dân dễ bị tổn thương nhất thế giới.

Tàu chở hàng của Nga đang trên đường đến Syria
Tàu chở hàng của Nga đang trên đường đến Syria

Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đương nhiên đặc biệt lo ngại về diễn biến tình hình dịch COVID-19 bởi một đại dịch như vậy sẽ làm phức tạp thêm tình hình đất nước Syria vốn đã đang vô cùng rối ren.

Quân đội trung thành với ông Assad đang giành chiến thắng liên tiếp trong những năm gần đây và đang tiến ngày một gần đến một chiến thắng toàn diện, kết thúc cuộc chiến đẫm máu và đầy tổn thất. Tuy nhiên, nếu phải đối phó với dịch COVID-19, Syria sẽ phải gồng mình cùng lúc trên hai trận tuyến - một là đại dịch do virus corona gây ra và hai là cuộc chiến với các phe nhóm đối lập. Rơi vào một bối cảnh như vậy, chính quyền Tổng thống Assad sẽ khó lòng xoay sở được.

Trước tình hình khẩn cấp nói trên, Nga – đồng minh thân thiết của Syria, đã nhanh chóng có bước đi nhằm cứu giúp chính quyền của ông Assad. Cụ thể, Moscow đã cho một tàu chở hàng viện trợ y tế đến cho Syria.

Chiếc tàu chở hàng do Hải quân Nga quản lý hôm qua (24/3) đã đi qua Eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ để hướng tới Syria. Chiếc tàu Dvinitsa-50 thuộc Hạm đội tàu hỗ trợ của Nga, đang chở theo ít nhất ba xe cứu thương cùng với một container hàng hóa trên boong tàu. Đây là một hành động cứu trợ cần thiết và đúng lúc trong bối cảnh Syria mới đây đã ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên, Bộ trưởng Y tế Nizar Yazigi hôm 22/3 cho biết.  Ca nhiễm này một người phụ nữ 20 tuổi đến Syria từ một nước đang có dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên, Bộ trưởng Yazigi không cho biết cụ thể đất nước mà người phụ nữ nói trên đi từ đó.

Cuộc xung đột đẫm máu và kéo dài dai dẳng gần một thập kỷ ở Syria đã khiến hàng triệu người mất nhà cửa và dẫn đến tình trạng đói nghèo trên diện rộng. Dưới sức tàn phá tàn khốc của cuộc chiến tranh kéo dài suốt 9 năm qua cùng với việc phải hứng chịu nhiều biện pháp trừng phạt, hệ thống y tế của Syria cũng gần như tê liệt. Chính vì lý do này, nếu đại dịch COVID-19 bùng phát ở Syria, người dân khó có thể chống đỡ.

Sự giúp đỡ kịp thời của Nga trong việc cung cấp các thiết bị y tế cần thiết sẽ giúp rất nhiều cho chính quyền Tổng thống Assad trong việc đối phó với dịch Covid-19 – một đại dịch đang làm hàng chục nước khốn đốn, không kể nước giàu hay nghèo.

Tuy nhiên, giới chuyên gia luôn lo ngại dịch Covid-19 bùng phát ở những nước nghèo với hệ thống y tế yếu kém sẽ khiến tình hình vượt quá tầm kiểm soát.

Nga là đồng minh thân thiết của Syria và là nước đã hậu thuẫn mạnh mẽ về quân sự cho quân đội của Tổng thống Assad kể từ năm 2015. Ở Syria, Nga hiện đang có một căn cứ hải quân ở Tartus và một căn cứ không quân ở Latakia.

Quân đội Nga hồi đầu tuần cho biết, hiện chưa có binh sĩ nào của Nga ở chiến trường Syria bị nhiễm virus corona.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vừa trở về Syria sau một chuyến thăm và ông được xét nghiệm âm tính với virus corona, hãng tin Itar Tass hôm qua cho biết.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Chuẩn bị nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp nếu dịch bệnh kéo dài

(VnMedia) - Dự báo ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ kéo dài cần có các gói chính sách dài hạn, Thủ tướng cho biết, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề nghị chủ trương tăng thêm bội chi ngân sách, nợ công khoảng 3-4 % GDP để có thêm nguồn lực, chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp…

Gần 189.000 tài khoản đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia

(VnMedia) - Sau 7 tháng vận hành chính thức, Cổng Dịch vụ công quốc gia do Tập đoàn VNPT phát triển và triển khai đã nhận được sự quan tâm và sử dụng của người dân, doanh nghiệp cả nước.  

Thủ tướng: Đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành triển khai đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia.

Việt Nam lọt vào 'tầm ngắm' của nhiều nhà đầu tư nước ngoài

(VnMedia) – Theo bà Pannakarn Jiamsunchon – Tham tán thương mại – VP Thương mại, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội, hiện nay Việt Nam đang có khá nhiều Hiệp định thương mại tự do mang lại lợi thế. Vì vậy, không chỉ Thái Lan mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác cũng coi đất nước hình chữ S là địa chỉ đáng để đầu tư. 

Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

(VnMedia) - Việt Nam đã nỗ lực tham gia vào công việc của Hội đồng Bảo an (HĐBA) và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020 và tổ chức tốt 2 sự kiện điểm nhấn.