Cả vạn người từ nước ngoài về: Hà Nội giám sát bằng GPS tại nơi ở

0
0

 - Trong các ngày tới, Hà Nội có thể sẽ phải đón khoảng 10.000 người từ nước ngoài trở về, do vậy, ngoài việc cách ly tập trung thì Thành phố sẽ phải kích hoạt giám sát cộng đồng bằng GPS để giám sát tại nơi ở…

Chiều 18/3, kết luận phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhận định tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nay rất phức tạp, những nước có dịch bệnh lây lan nhanh như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đang có số ca nhiễm giảm xuống sau 12 tuần.

Trong khi đó, từ khi Việt Nam phát hiện ca thứ 17 (ngày 6/3), nếu theo đúng kịch bản diễn biến dịch bệnh như các nước trên, chúng ta mới bước sang tuần thứ 2. Do vậy, nếu không định hình lại các nhiệm vụ, sẽ mất rất nhiều công sức và vật lực, thậm chí không đủ sức cho những thời gian tiếp theo.

Theo Chủ tịch Thành phố, ở giai đoạn 2, chúng ta đang phải đối mặt với nhiều nguồn lây nhiễm từ các quốc gia. Chỉ cần lọt một trường hợp, sẽ kéo theo rất nhiều trường hợp lây nhiễm chéo, như trường hợp an ninh ở sân bay Nội Bài hay tại Bình Thuận.

“Nếu như kịch bản diễn biến dịch như Trung Quốc Hàn Quốc, chúng ta sẽ phải chiến đấu với dịch bệnh khoảng 10 tuần nữa” – Chủ tịch UBND Thành phố dự báo và nhấn mạnh, từ nay cho đến ngày 3/4 sẽ là thời gian cao điểm, bởi đây là khoảng thời gian để xác định được các ca bệnh từ các chuyến bay các nước về Hà Nội.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp chiều 18/3

Đáng chú ý, theo ông Chung, thời gian ủ bệnh hiện nay chưa thể kết luận được vì từng trường hợp khác nhau có thời gian ủ bệnh khác nhau, lâu nhất có thể lên đến 39 ngày.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng xác định, nguồn lây nhiễm chính đối với Thành phố hiện nay là từ nước ngoài như từ những trường hợp du học sinh trở về, các du khách nước ngoài đã đến Hà Nội từ ngày 3-6/3 và nguồn từ các cán bộ đang làm nhiệm vụ, tiếp xúc gần với công dân đang tổ chức cách ly.

Trong khi đó, mỗi ngày, Thành phố đang tiếp nhận 600-800, 1.000 người dân về nước. Có thể, Thành phố sẽ tiếp nhận khoảng 10.000 người về nước trong những ngày tới. Vì vậy, Hà Nội quyết định tổ chức cách ly tập trung để phòng ngừa.

Những trường hợp cần phải cách ly là những người từ nước ngoài tại các khu tập trung; cách ly F1 tại bệnh viện; cách ly F2 tại nhà. Thành phố sẽ kích hoạt giám sát cộng đồng bằng GPS để giám sát tại nơi ở.

Với người nước ngoài đã nhập cảnh mà là trường hợp F1, cán bộ ngoại giao, các khách sạn đã cam kết bố trí khoảng 1.500 – 2.000 chỗ cho những người này. Còn các trường hợp cách ly để chữa bệnh đều tập trung tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh). Thành phố đã chuẩn bị 6 bệnh viện cấp Thành phố để hỗ trợ Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư.

Ông Chung cũng cho biết, Hà Nội quyết định cho tất cả học sinh các cấp học trên toàn Thành phố nghỉ đến ngày 5/4. Sau ngày 5/4, lãnh đạo Thành phố sẽ quyết định lại lịch học.

Tuy nhiên, với diễn biễn dịch bệnh của 1 tuần qua, Chủ tịch Thành phố cho rằng, trần nghỉ học của sinh THPT đến ngày 5/4, thì kết thúc vào giữa tháng 8 nhưng khung học này rất có thể lại bị nhỡ một lần nữa.

“Trường hợp xấu, không đi học được (sau 5/4) thì phải tính toán các bài giảng trên truyền hình cho phù hợp”, ông Chung nhắc nhở.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở GDĐT xây dựng chương trình dạy học trên truyền hình phù hợp với từng môn. Theo đó, với những môn nào phù hợp thì sẽ dạy trên truyền hình; những môn học còn lại, học sinh sẽ đến trường học khi có điều kiện.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị phụ hình có con em từ các nước trên thế giới về thì nên cách ly tại nhà, không ra ngoài. Với các cán bộ công chức, viên chức đi làm việc phải thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, nếu có biểu hiện bệnh thì phải nghỉ làm. Các công ty nếu có điều kiện thì làm việc trực tuyến.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND Thành phố khuyến cáo từ nay đến 31/3, người dân nên ở nhà, tránh đi ra ngoài và sinh hoạt đông người. Ông Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị người dân bình tĩnh, thực hiện tất cả các biện pháp mà Bộ Y tế đã hướng dẫn; hạn chế tối đa sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Cổ phiếu bluechips kéo chỉ số Vn-Index tăng điểm

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch hôm nay (16/7), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng, giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, nhờ lực đỡ của nhóm bluechips chỉ số Vn-Index đã ghi thêm gần 7 điểm, riêng chỉ số HNX-Index lại giảm nhẹ.

Những bước phát triển vượt bậc của thị trường chứng khoán Việt Nam

(VnMedia) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc cùng với những chuyển mình ngày càng lớn mạnh của nền kinh tế đất nước.

Cả 8 chuyên gia Nga mắc COVID-19 không có triệu chứng

(VnMedia) - 69 chuyên gia của Nga nhập cảnh vào Việt Nam hôm 11/7 không có bất cứ triệu chứng gì. Tuy nhiên, lấy mẫu hôm 13/7 và kết quả hôm 14/7 cho thấy 8 người dương tính với SARS-CoV-2.

Bộ Giáo dục đề nghị các trường đại học tiếp nhận du học sinh về nước

(VnMedia) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) đề nghị tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế không tiếp tục học tập ở nước ngoài do dịch COVID-19.

Chính phủ chỉ đạo tạo điều kiện cho DN và người dân tiếp cận vốn vay

(VnMedia) - Nghị quyết của Chính phủ yêu cầu Ngân hàng NNVN chỉ đạo các tổ chức tín dụng đơn giản hóa quy trình, thủ tục, hồ sơ nhằm tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay…