Pháp khiến Nga "mát lòng mát dạ"

15:40, 02/10/2015
|

(VnMedia) - Mới đây, trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình Venezuela, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, đối với Moscow, vấn đề liên quan tới thương vụ tàu chiến Mistral giữa Pháp và Nga đã khép lại.
 
“Về phía chúng tôi (Nga), vấn đề này đã khép lại”, ông Lavrov khẳng định, đồng thời thêm rằng, Pháp đã quyết định đi ngược lại những cam kết trong hợp đồng với Nga chỉ vì sức ép của phương Tây liên quan tới vấn đề Ukraine. 

Ảnh minh họa

“Đó là điều kỳ lạ, nhưng dù sao đó cũng là quyết định của phía Pháp. Chúng tôi đã nói rằng, chúng tôi sẽ không cố gắng thay đổi quyết định đó và sẽ không bàn qua bàn lại thêm gì với Pháp về vấn đề đó nữa. Chúng tôi chỉ yêu cầu trả lại tiền và đã nhận được đầy đủ”, ông Lavrov nói thêm.
 
Ngoại trưởng Nga thêm rằng: “Chúng tôi yêu cầu hoàn trả cả những gì chúng tôi đã đặt cọc cho phía đối tác Pháp và cho cả những gì chúng tôi đã đầu tư vào việc chế tạo các linh kiện cho tàu Mistral tại xưởng của chúng tôi cũng như các chi phí đào tạo khác. Nhìn chung, chúng tôi hài lòng về những gì chúng tôi đã nhận lại và không còn cảm giác khó chịu nào nữa”.
 
Trước đó, hôm 29/9, một nguồn tin thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, phía Nga yêu cầu Pháp gửi lại toàn bộ thiết bị do Nga chế tạo lắp đặt trên tàu Mistral trước cuối tháng 11 tới. Lô thiết bị này được biết có giá trị lên tới 10,57 triệu USD.
 
Sau khi hợp đồng Mistral giữa Nga và Pháp đổ vỡ, mới đây, Pháp đã “trúng quả đậm” khi đạt được thỏa thuận chuyển giao 2 tàu chiến này cho Ai Cập với cái giá khá cao, có thể rơi vào khoảng 1, 5 tỷ USD.
 
Nga đã ký hợp đồng mua 2 siêu tàu chiến lớp Mistral của Pháp với trị giá 1,2 tỉ euro (1,5 tỉ USD) từ hồi tháng 6 năm 2011. Theo hợp đồng, Pháp phải bàn giao chiếc tàu chiến đầu tiên được đặt tên là Vladivostok cho Nga vào ngày 14/11 năm ngoái trong khi chiếc thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hợp đồng này đã bị đổ vỡ vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine .
  
Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đổ lỗi cho Moscow đứng đằng sau cuộc khủng hoảng ở Ucraina , châm ngòi cho cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông nước này. Dù Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên nhưng Mỹ và đồng minh EU vẫn gây sức ép với Moscow trên mọi mặt trận từ chính trị, kinh tế, ngoại giao đến quân sự. Pháp đã chịu thua trước sức ép của phương Tây để buộc phải hủy bỏ hợp đồng vũ khí “khủng” với Nga. 
 
Sau một thời gian dài "nhùng nhằng", đến đầu tháng 8 vừa qua, cả Nga và Pháp đều lên tiếng khẳng định, họ đã chính thức đưa ra “phán quyết” cuối cùng cho số phận của hợp đồng tàu chiến đình đám mang tên Mistral. Pháp cho biết, họ đã đồng ý với thỏa thuận bồi thường cho Nga vì không bàn giao hai chiếc siêu tàu chiến tối tấn lớp Mistral vì cuộc khủng hoảng Ukraine . Điều này đồng nghĩa với việc cuộc tranh cãi về ngoại giao, thương mại và chính trị xung quanh hợp đồng vũ khí giữa Nga và Pháp kéo dài suốt nhiều tháng qua đã chính thức đóng lại.  
 
Siêu tàu chiến Mistral có trọng tải tối đa 21.300 tấn; có thể chuyên chở bốn sà lan đổ quân, 16 trực thăng hạng nặng, 2 tàu đệm không khí, một tiểu đoàn 40 xe tăng hạng nặng Leclerc, 450 binh sỹ... Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral dài 199m, chiều ngang 32m, độ mớn nước 6,2m. Tàu được lắp đặt hệ thống radar cảnh giới MRR3D-NG, radar dẫn đường DRBN-38A; hệ thống hỏa lực gồm 2 hệ thống tên lửa phòng không MBDA Simbad, 2 khẩu đội pháo phòng không Breda-Mauser 30 mm, 4 súng máy 12,7 mm Browing M2-HB. Các liên đội Không quân dự kiến được biên chế trên các tàu lớp Mistral của Nga, bao gồm 8 chiếc máy bay trực thăng tấn công Kamov Ka-52K và 8 chiếc máy bay trực thăng vận tải tấn công Ka-29/31 Helix. Tàu có phạm vi hoạt động 40.000km.


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc