Trả đũa “cao tay”, Nga khiến Ba Lan tím mặt

09:23, 28/09/2015
|

(VnMedia) - Quan hệ giữa hai nước láng giềng Nga và Ba Lan tiếp tục xấu đi một cách nghiêm trọng sau khi Warsaw liên tiếp có hành động khiêu khích, chọc tức Moscow. Đáp lại, Nga cũng có đòn trả đũa “cao tay”, khiến Ba Lan tức tím mặt. 
 

Ảnh minh họa

Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergei Andreev


Đại sứ Nga tại Ba Lan hồi cuối tuần vừa rồi đã lên tiếng cáo buộc Warsaw có một phần trách nhiệm trong việc gây ra cuộc Chiến tranh thế giới thứ II. Phát biểu này đã gây ra một “cơn bão” phản đối ở đất nước vốn được xem là nạn nhân lớn nhất của cuộc chiến  thảm khốc cách đây nhiều thập kỷ.
 
Đại sứ Nga Sergei Andreev cáo buộc Ba Lan “đã ngăn cản việc thiết lập một liên minh chống phát xít”. Điều này đồng nghĩa với việc Ba Lan phải chịu trách nhiệm một phần cho cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II. Ba Lan là nước bị mất tỉ lệ dân số lớn nhất trong cuộc chiến tranh này.
 
Trong khi đó, giải thích cho việc Liên Xô đưa quân vào Ba Lan, Đại sứ Nga cho rằng, điều đó là cần thiết để “bảo đảm an ninh cho Liên Xô ".
 
Ba Lan đã phản ứng đầy tức giận trước những phát biểu trên của Đại sứ Nga, nói rằng nó làm tổn hại đến quan hệ giữa hai nước láng giềng vốn đã đang hết sức căng thẳng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
 
Bộ Ngoại giao Ba Lan bày tỏ “sự kinh ngạc và lo ngại” trước cáo buộc của nhà ngoại giao Nga. Ngoại trưởng Ba Lan Grzegorz Schetyna tuyên bố sẽ triệu tập Đại sứ Nga Andreev đến để gặp gỡ trong ngày hôm nay.
 
"Những phát ngôn của vị đại diện ngoại giao cao nhất của Nga tại Ba Lan đã làm phương hại đến sự thật lịch sử", Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết trong một tuyên bố.
 
Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz cũng bày tỏ sự không hài lòng với Đại sứ Nga. “Vai trò của một đại sứ được cử đến một nước khác nên là xây dựng sự hài hoà và mối quan hệ thân thiện giữa các nước”, ông Kopacz đã nói như vậy.
 
Vụ việc mới nhất liên quan đến cáo buộc của Đại sứ Nga nhằm vào Ba Lan đã khiến mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước này thêm leo thang.
 
Ba Lan là một nước thành viên NATO nằm gần với Nga và Ukraine. Ba Lan là một trong những nước Đông Âu hàng đầu có lập trường thân phương Tây và xa rời Nga. Ba Lan luôn mong muốn và kêu gọi NATO tăng cường sự hiện diện quân sự tại nước này để đối phó với Nga.
 
Trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine hiện nay, Ba Lan đã thể hiện thái độ phản đối Nga mạnh mẽ, cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình xáo trộn ở nước láng giềng và thường xuyên hăng hái kêu gọi phương Tây trừng phạt Nga. Có thể nói, trong thời gian qua, Ba Lan đã thể hiện lập trường hiếu chiến hơn nhiều quốc gia Châu Âu khác trong việc phản ứng thế nào với cái gọi là “sự can thiệp” của Nga vào Ukraine. Ba Lan được ví như “tiền đồn” chống Nga của NATO.
 
Gần đây, Ba Lan liên tiếp có những hành động khiến Nga nổi giận đùng đùng, tung ra những cảnh báo sắc lạnh nhất. Hôm 18/9, Moscow đã vô cùng phẫn nộ, lên tiếng đe dọa sẽ bắt Ba Lan phải hứng chịu “những hậu quả nghiêm trọng nhất” cho việc phá bỏ tượng đài tưởng niệm một vị tướng của Liên Xô thời Chiến tranh Thế giới thứ II.
 
Mới đây nhất, hôm 23/9, người ta đã phát hiện 57 ngôi mộ của các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô bị phá hoại một cách cố ý tại một nghĩa trang ở Milejczyce, phía đông bắc Ba Lan.
 
Khỏi phải nói Nga đã tức giận đến mức nào. Bộ Ngoại giao Nga gay gắt lên án, “người ta có cảm giác hành động báng bổ, mạo phạm những nơi tưởng niệm tôn nghiêm như thế đã được nâng lên thành cấp chính sách quốc gia của Ba Lan”.
 
Tất cả những diễn biến trên phơi bày một thực tế rằng quan hệ giữa hai nước láng giềng Nga và Ba Lan đã sứt mẻ một cách nghiêm trọng và rất khó phục hồi khi mà Warsaw quyết liệt theo đuổi chính sách chống Moscow. 


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc