Kiev lại muối mặt khẩn cầu phương Tây

13:28' 16/09/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Bất chấp việc liên tục bị từ chối phũ phàng, chính quyền của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vẫn tiếp tục khẩn cầu phương Tây cung cấp vũ khí sát thương cho họ.
 

Ảnh minh họa

Ảnh minh hoạ


Trong khi thoả thuận ngừng bắn Minsk dường như đã được duy trì trong thời gian vừa qua, Kiev vẫn tiếp tục tính đến những lựa chọn thay thế khác. Theo quyền Đại sứ Ukraine tại NATO – ông Yehor Bozhok, chính phủ của ông Poroshenko sẽ sớm đưa ra lời khẩn cầu mới về việc phương Tây cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.
 
Ukraine sẽ một lần nữa đề nghị các đồng minh phương Tây cung cấp vũ khí phòng vệ cho mình nếu thoả thuận hoà bình Minsk đổ vỡ, vị quan chức đại diện hàng đầu của Kiev tại NATO hôm qua (15/9) cho biết, đồng thời kêu gọi các nước giúp Kiev thiết lập lại quyền kiểm soát đối với đường biên giới của Ukraine với Nga.
 
Cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất đối với các chính phủ phương Tây. Nga từng cảnh báo điều đó sẽ đánh dấu một sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine và gây ra một mối đe doạ lớn đối với an ninh của họ.
 
Tuy nhiên, quyền Đại sứ Ukraine tại NATO – ông Bozhok cho rằng, có thể sẽ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc đề nghị phương Tây cung cấp vũ khí hiện đại cho Kiev.
 
"Nếu vũ khí hạng nặng được rút ra khỏi khu vực biên giới phía đông của chúng tôi theo thoả thuận Minsk thì mọi việc đều ổn thoả. Nhưng nếu tình hình leo thang, chúng tôi sẽ một lần nữa phải đưa vấn đề cung cấp vũ khí phòng vệ tinh vi ra để bàn với các đối tác phương Tây của chúng tôi”, ông Bozhok cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn.
 
"Chúng tôi sẽ không tấn công bất kỳ ai nhưng chúng tôi muốn bảo vệ chính mình”, quyền Đại sứ Bozhok cho hay đồng thời thêm rằng vũ khí chống tăng, chống pháo và chống súng cối là những thứ mà Ukraine cần nhất. Cũng theo ông Bozhok, đề nghị của họ với phương Tây “đã được đặt lên bàn ".
 
Khoảng 8.000 người đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến ở miền đông Ukraine kể từ khi nó bùng lên hồi tháng 4 năm ngoái. Cuộc chiến này vẫn tiếp tục sau khi một thoả thuận hoà bình và một lệnh ngửng bắn được xác lập hồi tháng Hai. Chỉ đến khi lệnh ngừng bắn được củng cố lại vào hôm 1/9 vừa rồi thì mọi việc dường như đã thay đổi với lệnh ngừng bắn được duy trì tốt.
 
Thoả thuận hoà bình 11 điểm mới được củng cố yêu cầu các bên phải rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến tuyến. Thoả thuận này cũng yêu cầu “rút tất cả các nhóm vũ trang nước ngoài” – một cụm từ mà Kiev muốn ám chỉ đến lực lượng Nga. Chính quyền Kiev và các nước đồng minh phương Tây luôn cáo buộc lực lượng Nga hậu thuẫn cho lực lượng ly khai ở hai khu vực miền đông Luhansk và Donetsk.
 
Liệu phương Tây có đáp lại lời khẩn cầu vũ khí mới của Kiev?
 
Chính quyền của Tổng thống Barack Obama cùng với đa số các đồng minh Châu Âu, đặc biệt là Đức, lâu nay luôn phản đối việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev, nói rằng điều đó chỉ khiến tình hình thêm bất ổn và bạo lực. Chưa kể, Mỹ và phương Tây còn sợ rằng, việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev sẽ kích động sự nổi giận của Nga, khiến tình hình thêm leo thang trầm trọng. Chính vì thế, bất chấp sức ép mạnh mẽ từ nhiều quan chức diều hâu của Mỹ, Tổng thống Obama đến nay vẫn giữ nguyên lập trường không cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev.
 
Mỹ cho đến thời điểm này chỉ giới hạn sự giúp đỡ cho Kiev ở việc cung cấp vũ khí không gây sát thương và tiến hành huấn luyện, đào tạo cho binh lính Ukraine. Cụ thể, Washington đã cung cấp cho quân đội Ukraine những chiếc xe Humvees, các đơn vị radar chống súng cối hạng nhẹ cũng như kính đi đêm, bộ dụng cụ y tế, áo chống đạn Kevlar... Ngoài ra, binh lính Mỹ cũng đã có mặt trên lãnh thổ Ukraine để giúp chính quyền của Tổng thống Poroshenko đào tạo cho lực lượng của quốc gia Đông Âu.
 
Việc tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev sẽ đi ngược lại hoàn toàn so với tinh thần được đưa ra trong thỏa thuận Minsk – một thỏa thuận mà Nga, Pháp, Đức và nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Obama tin là cách duy nhất để tiến tới con đường hòa bình lâu dài cho Ukraine.
 
Giới chức Ukraine liên tục khẩn cầu phương Tây cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội của họ. Và câu trả lời mà Kiev nhận lời luôn là “không”. Kể cả vào thời điểm quân Kiev khốn đốn nhất, bị lực lượng ly khai tấn công và đánh trả quyết liệt thì phương Tây vẫn nhất quyết không chịu cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev. Vì vậy, giữa bối cảnh tình hình Ukraine đang có tiến triển như hiện nay với lệnh ngừng bắn được duy trì trong suốt nhiều ngày qua thì việc Kiev mong phương Tây cung cấp vũ khí sát thương cho họ xem ra là điều không thể.
 
Phương Tây chắc chắn không muốn tình hình Ukraine tiếp tục xấu đi trong bối cảnh họ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhập cư đầy rắc rối và mệt mỏi.


Vân Linh - (tổng hợp)