Tàu sân bay Nga sẽ chạy bằng năng lượng hạt nhân

11:19, 11/08/2015
|

(VnMedia) - Người phát ngôn của Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất của Nga vừa tiết lộ với hãng tin Itar-Tass rằng, tàu sân bay tương lai của Nga sẽ được trang bị năng lượng hạt nhân.
 
“Đề án phát triển tàu sân bay tương lai của Nga đang trong giai đoạn thiết kế. Các nghiên cứu do Cục Thiết kế Nevskoye tiến hành cho thấy rằng con đường duy nhất để đáp ứng các yêu cầu của Hải quân sức mạnh động cơ, độ lâu bền dưới biển và tầm hoạt động xa là trang bị cho tàu năng lượng hạt nhân”, nguồn tin trên cho biết.

Ảnh minh họa


Được biết, Cục Thiết kế Nevskoye đã bắt đầu bắt tay vào nghiên cứu, thực hiện đề án này từ năm 2007. Theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng, cơ quan này đã đưa ra hình ảnh thiết kế sơ bộ của con tàu, cũng như một danh sách các hạng mục công việc cần thực hiện cho đề án nghiên cứu phát triển tàu sân bay này.
 
Đến nay, dự án đã được đồng ý về mặt nguyên tắc đối với thầu phụ, chi phí đóng tàu, thời gian giao nhận.
 
Trước đó, Tổng Giám đốc của Cục Thiết kế Nevskoye – ông Sergey Vlasov từng cho biết, cơ quan này đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu phát triển một con tàu sân bay mới mà không phụ thuộc vào các yêu cầu của Hải quân.
 
Theo đó, ông Vlasov đưa ra 2 phương án: một là tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân với lượng choán nước từ 80.000 - 85.000 tấn, có thể chứa 70 máy bay; hai là tàu dùng động cơ thông thường, có lượng choán nước 55.000 - 65.000 tấn có thể chở 50-55 máy bay.


Được biết, năng lượng hạt nhân được trang bị cho tàu sân bay tương lai của Nga trước tiên sẽ được thử nghiệm trên tàu khu trục Lider.


Đan Khanh - (theo Itar-Tass)

Ý kiến bạn đọc