Nga triển khai nhiều tàu ngầm, tàu chiến tối tân

12:47, 05/08/2015
|

(VnMedia) - Tàu ngầm Novorossiysk - tàu ngầm điện diesel thuộc Đề án 636 mới (Varshavyanka) đã hoàn tất thử nghiệm tại Hạm đội phương Bắc và sẵn sàng gia nhập Hạm đội Biển Đen. 
 
Thông tin trên vừa được quyền phát ngôn viên của Hạm đội phương Bắc - ông Andrei Luzik đưa ra hôm qua (4/8).
 
Ông cho biết, tàu ngầm Novorossiysk đã hoàn tất các cuộc thử nghiệm với một vụ phóng tên lửa hành trình từ Biển Barents nhằm tới một mục tiêu tại thao trường Chizha ở Arkhangelsk ở miền bắc nước Nga.
 
“Hôm nay, thủy thủ đoàn chúng tôi đã hoàn tất công tác chuẩn bị cơ bản cho tàu này, và đã sẵn sàng đưa tàu này từ Biển Barents tới Biển Đen để đến căn cứ cố định của nó tại Novorossiysk”, ông cho hay.

Ảnh minh họa

Trước đó,  Tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Viktor Chirkov từng tiết lộ, 6 tàu ngầm điện diesel lớp Varshavyanka thuộc Đề án 636.3 sẽ gia nhập Hạm đội Biển Đen của Nga nhằm khôi phục hoàn toàn lực lượng tàu ngầm ở khu vực Novorossiysk trong năm tới. 
 
“Việc chế tạo seri 6 chiếc tàu ngầm điện diesel thuộc Đề án 636 cho Hạm đội Biển Đen đang nằm dưới sự kiểm soát của Sở Chỉ huy Chính của Hải quân Nga. Tới cuối năm 2015, Hải quân sẽ tiếp nhận tàu ngầm Krasnodar. Hai tàu ngầm khác thuộc Đề án 636 - tàu Kolpino và Veliky Novgorod hiện đang được chế tạo tích cực tại Xưởng Admiralty, và chúng tôi dự kiến sẽ đưa chúng vào vận hành trong Hải quân Nga trước cuối năm 2016”, Đô đốc trên cho biết.
 
Năm 2014, Hải quân Nga cũng đã tiếp nhận các tàu ngầm điện diesel Novorossiysk và Rostov-on-Don. Đầu tháng 7 vừa qua, cờ Hải quân Nga cũng đã được kéo lên trên boong tàu ngầm Stary Oskol.
 
“Với việc các tàu ngầm này liên tục tới Novorossiysk trong năm 2015-2016, chúng ta có thể khẳng định về sự hồi phục của lực lượng tàu ngầm thuộc Hạm đội biển Đen”, ông nhấn mạnh.
 
Hạm đội Biển Đen của Nga sẽ sở hữu một nhóm tàu ngầm được trang bị khả năng tuần dương tự động và tầm xa, cùng với các hệ thống vũ khí hiện đại, và các thiết bị hàng hải, kỹ thuật sóng âm hiện đại.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 3/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, hải quân nước này sẽ tiếp nhận tổng số 17 chiếc tàu chiến, tàu hộ tống, và 52 tàu đảm bảo vào cuối năm 2015.
 
Theo đó, Nga có kế hoạch triển khai 7 tàu ngầm tên lửa tới cảng trên bờ biển Đen.
 
“Đến cuối năm 2015, sẽ có 17 chiếc tàu chiến và tàu hộ tống, cùng với 52 chiếc tàu đảm bảo được biên chế cho hải quân”, ông tuyên bố tại một cuộc họp với các quan chức quân sự.
 
Trước đó, các tư lệnh hải quân Nga cho biết, lực lượng này sẽ tiếp nhận ít nhất 50 chiếc 
 
Tàu ngầm lớp Varshavyanka (Đề án 636.3) là một phiên bản cải tiến của tàu ngầm lớp Kilo và được ứng dụng công nghệ tàng hình tiên tiến, có phạm vi chiến đấu mở rộng và khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trên biển và ngầm.
 
Các tàu ngầm lớp này được thiết kế chủ yếu để thực hiện các nhiệm vụ đối hạm và chống ngầm ở những vùng biển tương đối nông.
 
Tàu ngầm lớp Varshavyanka được vận hành bởi 52 thủy thủ, đạt tốc độ di chuyển dưới mặt nước 20 hải lý/giờ, tầm hoạt động 400 hải lý (khi sử dụng động cơ đẩy điện) với khả năng tuần tra tới 45 ngày.
 
Tàu được trang bị 18 ngư lôi và 8 tên lửa mặt nước - đối - không. Tàu ngầm Kilo cải tiến được trang bị với 6 ống phóng ngư lôi 533 mm (tàu mang 18 quả ngư lôi hoặc 24 quả mìn). Ngoài ra cũng có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất SS-N-27 Club-S. Để tự phòng thủ, tàu được trang bị biến thể tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Strela-3M hoặc Igla-1.
 
Tàu ngầm này được đánh giá là “ít tiếng ồn” nhất trên thế giới và sở hữu các tính năng chiến đấu hiệu quả vượt trội so với loạt đồ án trước đây.


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc