Nga đưa tổ hợp tên lửa tối tân nhất tới châu Mỹ

15:46, 24/08/2015
|

(VnMedia) - Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga dự kiến sẽ ký kết một thỏa thuận cung cấp hệ thống vũ khí phóng không Pantsir-S1 cho Brazil vào năm tới. Đó là thông tin vừa được Phó Tổng Giám đốc thứ nhất của tập đoàn này – ông Ivan Goncharenko đưa ra hôm qua (23/8).
 

“Chúng tôi đã đàm phán với phía đối tác Brazil về vấn đề này từ năm 2013. Công tác chuẩn bị cho hợp đồng này vẫn đang được tiến hành. Chúng tôi dự kiến sẽ ký kết một thỏa thuận vào năm 2016”, ông Goncharenko cho biết trước thềm triển lãm phòng không MAKS-2015 tại Moscow.
 
Bộ Quốc phòng Brazil kỳ vọng sẽ mua được 12 hệ thống Pantsir-S1. Ba lữa đoàn tên lửa trên dự kiến sẽ được thành lập để biên chế cho 3 quân chủng của lực lượng vũ trang Brazil.

Trước đó, công ty MBDA ở châu Âu cũng từng công bố kế hoạch phát triển chung hệ thống phòng không tầm chung – AV-MMA với tập đoàn AVIBRAS của Brazil để thay thế cho hệ thống Pantsir-S1 của Nga. Tuy nhiên, từ đó tới nay chưa có thông tin chi tiết nào thêm về hợp đồng trên.

Ảnh minh họa

Pantsir-S1 là một tổ hợp tên lửa/pháo phòng không có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên không trong phạm vi ngắn và trung. Đây là một trong những hệ thống phòng không tầm gần tiên tiến nhất của Nga hiện nay.
 
Hệ thống pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S1 do Viện thiết kế KBP ở thành phố Tula nghiên cứu chế tạo năm 1994, và lần đầu tiên được trưng bày tại triển lãm hàng không MAKS-1995. Từ đó, hệ thống được hiện đại hóa đáng kể, biến thể mới nhất đã được trưng bày tại triển lãm MAKS-2007.
 
Mỗi tổ hợp phòng không Pantsir-S1 gồm 2 khẩu pháo phòng không tự động 2 nòng 30 mm và các tên lửa đất - đối - không 57E6 cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến. Hiện tại đây được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.
 
Các tổ hợp phòng không Pantsir-S1 thường được sử dụng để bảo vệ các khu vực mục tiêu trọng yếu, các điểm dân cư và quân sự, đội hình đơn vị chiến đấu đang cơ động lên tới cỡ trung đoàn hoặc các tổ hợp phòng không khác như S-300/S-400.
 
Hệ thống Pantsir-S1 được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên không hoặc dưới mặt đất và trong khi di chuyển có khả năng bám sát tới 20 mục tiêu và thực hiện phóng cùng lúc hai tên lửa vào mục tiêu. Theo đánh giá của các chuyên gia, trên thế giới không có loại tổ hợp tương tự cùng loại nào. Tên lửa phóng ra từ tổ hợp tên lửa loại này có thể đánh chặn tối đa 10 mục tiêu cùng một lúc trong thời gian 1 phút. Hệ thống điều khiển hỏa lực của tổ hợp tên lửa Pantsir-S1 bao gồm trạm radar phát hiện mục tiêu và 2 trạm radar theo dõi, hai ống phóng nòng kép 2A38M cỡ 30 mm và 12 tên lửa siêu âm 57E6-E đất - đối - không.
 
Các mục tiêu trên không mà tổ hợp này có thể tiêu diệt là các loại máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và vũ khí dẫn đường chính xác không đối đất, với diện tích phản xạ radar nhỏ nhất là 2 cm2 tới 3 cm2, và tốc độ lớn nhất lên tới 1300 m/s.
 
Tên lửa của tổ hợp Pantsir-S1 có tầm bắn tối đa là 20 km và trần bay 15 km ngay cả khi hệ thống đang di chuyển và đây chính là một trong những ưu điểm vượt trội của nó. Thậm chí, theo tuyên bố của nhà sản xuất KBP, tổ hợp này có thể tiêu diệt được cả máy bay tàng hình.  
 
Hệ thống phòng không Pantsir-S1 là hệ thống phòng không được nhiều nước thèm muốn. Hiện đã hệ thống này đã được bàn giao cho 8 quốc gia, trong đó, gần đây nhất là Iraq. Theo Phó Thủ tướng Nga – Dmitry Rogozin, các đơn hàng quốc tế đối với hệ thống tên lửa này đã được đặt kín tới năm 2019.

Hiện Nga đang trong quá trình hoàn thiện phiên bản nâng cấp Pantsir-S2 và dự kiến sẽ đưa nó vào biên chế của quân đội Nga vào cuối năm 2015.


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc