Mỹ đưa tên lửa "đáng sợ nhất" tới bảo vệ NATO

09:14, 24/08/2015
|

(VnMedia) - Mỹ sẽ triển khai thêm một tàu chiến Aegis được trang bị tên lửa Tomahawk tới Biển Địa Trung Hải để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh NATO trước những mối đe dọa tên lửa đạn đạo. Đó là thông tin vừa được hãng tin RIA Novosti đưa ra hôm qua (23/8).  
 
Theo chuyên gia an ninh Nga – ông Dmitry Efimov thì động thái này có thể được coi là cái cớ để  Mỹ và NATO mở thêm cuộc tấn công nhằm vào lãnh đạo Syria – Bashar Assad.
 
Chuyên gia trên tiết lộ thêm rằng: “Tàu chiến trang bị hệ thống Aegis có 92 bệ phóng tên lửa. Và chúng không chỉ có thể triển khai được các loại tên lửa đạn đạo thông thường mà còn có thể triển khai tên lửa hành trình Tomahawk. Bởi vậy, tên lửa Tomahawk có thể được sử dụng để chống lại lực lượng của ông Assad”.

Ảnh minh họa

Người phát ngôn của Hải quân Mỹ - Thiếu Tướng Hải quân Pamela Rawe cho biết, việc tái triển khai này dự kiến sẽ được tiến hành vào mùa thu này.
 
Mặc dù tổng số lượng tàu chiến Mỹ được trang bị hệ thống Aegis ở Địa Trung Hải đã lên tới 4 chiếc.
 
Thông tin trên vừa được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ tuyên bố họ sẽ không mở rộng triển khai hệ thống tên lửa đất đối không Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hết hạn vào tháng 10 tới.
 
Việc Mỹ tăng cường sự hiện diện hải quân ở khu vực này có thể giúp nước này giải quyết nhiều vấn đề một lúc, ông Dmitry Efimov nhận định.
 
“Việc Mỹ rút hệ thống Patriot ra khỏi biên chế ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể là cái cớ để triển khai thêm tàu chiến được trang  bị Aegis. Một lá chắn tên lửa mới hiện vẫn đang được thiết lập. Sẽ có nhiều tên lửa khác nhau có thể được hệ thống Aegis dẫn đường. Chúng sẽ bảo vệ châu Âu trước những mối đe dọa, ví như tên lửa của Iran hay Nga. Tuy nhên, Mỹ có cả mục tiêu chiến lược và chiến thuật trong động thái này”, ông nhấn mạnh.
 
Một trong những mục tiêu chiến thuật của việc này là đối phó và phá hủy với thể chế của ông Bashar Assad ở Syria, ông cho hay.

Tên lửa Tomahawk đáng sợ tới mức nào?
 
Tên lửa hành trình Tomahawk có thể được Mỹ dùng để phá hủy, tiêu diệt các mục tiêu của chính phủ Syria có từ thời Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, cho tới nay, đây vẫn được coi là một trong những loại tên lửa đáng sợ nhất của Mỹ.
 
Tên lửa Tomahawks tối tân nhất có thể bay với tốc độc gần 900km/giờ, có hệ thống định vị GPS, bản đồ điện tử, các máy quay camera, thiết bị nối hai chiều với vệ tinh và một hệ thống định vị cho phép chúng có thể lượn lờ chờ cho mục tiêu xuất hiện. Và mỗi một quả tên lửa Tomahawk thông thường có thể mang tới 454kg bom.
 
Hải quân Mỹ sử dụng những năng lực đáng sợ của tên lửa hành trình Tomahawk để phát đi một thông điệp đến giới lãnh đạo Syria về vấn đề sử dụng vũ khí hóa học giống như nó đã từng phát đi thông điệp tương tự trong quá khứ với các nhà lãnh đạo của Iraq, Yugoslavia, Afghanistan, Sudan, Yemen và Libya. Cũng quan trọng không kém, Tomahawk còn có thể gửi thông điệp ngược lại dưới hình thức đưa ra những bản đánh giá về tổn thất thật sự trên chiến trường mà nó gây ra.
 
Giống như trong các cuộc xung đột trước đây, tên lửa hành trình Tomahawk được chọn là thứ vũ khí “đinh” cho hành động trừng phạt Syria của Mỹ.
 
Tên lửa Tomahawk được đưa vào biên chế quân đội Mỹ lần đầu tiên năm 1984 và chiến dịch đầu tiên mà nó tham gia là cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh Persian năm 1991. Tính đến nay, có khoảng 2.000 tên lửa Tomahawk đã được sử dụng trong các cuộc chiến tranh. Các phiên bản khác của tên lửa hành trình loại này được thiết kế để bắn đi từ máy bay hoặc từ mặt đất.
 
Tên lửa Tomahawk do tập đoàn tên lửa Raytheon có trụ sở ở Tucson, Mỹ, phát triển và chế tạo. Chi phi của nó ước tính từ 607.000 USD đến 1,4 triệu USD hoặc hơn nữa.
 
Tên lửa Tomahawk dài hơn 6 mét, có đường kính hơn 50cm, và nặng gần 1.500kg. Mỗi tên lửa loại này được trang bị một động cơ rocket để phóng tên lửa và một động cơ phản lực để tăng tốc tên lửa. Tên lửa Tomahawks giống như những chiếc xúc xích bằng thép khổng lồ khi chúng tách ra khỏi ống phóng và bay lên. Tuy nhiên, một khi được phóng lên không trung, tên lửa Tomahawk sẽ tự bung ra những chiếc cách dài khoảng 1m để điều khiển quá trình bay.
 
Tên lửa Tomahawk đầu tiên được thiết kế để mang theo các đầu đạn hạt nhân. Chúng có tầm bắn đạt mức gần 2.500km – đủ xa để có thể tấn công vào thủ đô Moscow từ một chiếc tàu ngầm ở Biển Bắc. Tuy nhiên, tên lửa Tomahawk mang theo đầu đạn hạt nhân hiện tại đang được cho “về nghỉ hưu”. Ngày nay, tên lửa Tomahawk hoặc có thể mang theo 454kg đầu đạn thông thường hoặc có thể mang theo 166 quả bom chùm. Tầm bắn tiêu chuẩn của loại tên lửa này là hơn 1.600km.
 
Với số lượng 454kg bom, một tên lửa Tomahawk đủ mạnh để có thể phá hủy hoàn toàn một ngôi nhà hoặc cho nổ tung một miệng núi lửa rộng 6m. Những quả bom chùm lại có thể tạo “ảnh hưởng lan rộng giống như pháo hoa”, gây thương vong nhiều cho các chiến binh.
 
Hải quân Mỹ được cho là đang sở hữu trong tay tới 3.500 tên lửa Tomahawk. Anh cũng sở hữu những tên lửa Tomahawk của Mỹ từ năm 2008.
 
Tên lửa Tomahawk được cho là có thể nhắm mục tiêu chính xác đến mức nó có thể xuyên qua một cửa sổ cụ thể trong một tòa nhà. Tuy nhiên, theo chuyên gia White, đặc điểm đó có thể đã bị nói quá lên. “Độ chính xác của tên lửa Tomahawk là khoảng 5 mét. Nó sẽ không đánh trúng mục tiêu là một chiếc cửa sổ hay xe tăng cụ thể mà là cả một tòa nhà cụ thể”, ông White đã nói như vậy với hãng tin NBC News.
 
Tên lửa Tomahawk có thể được cài đặt lại trong quá trình nó đang bay để thay đổi bất kỳ mục tiêu nào trong số 15 mục tiêu mà nó định vị trước đó.


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc