Lộ kế hoạch gây sốc của Tổng thống Poroshenko

12:43' 20/07/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Kiev đã hoàn tất các cam kết của mình theo thoả thuận Minsk và hy vọng sẽ giành được quyền kiểm soát đối với khu vực Donbass vào cuối năm nay, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua (19/7) đã thẳng thắn cho biết như vậy.
 

Ảnh minh họa

Tổng thống Poroshenko


Trước đó hôm 18/7, Nhà lãnh đạo Poroshenko đã trình một đề xuất về những thay đổi hiến pháp lên Quốc hội (Verkhovna Rada). Theo đó, những thay đổi này sẽ giải quyết vấn đề quy chế đặc biệt cho khu vực Donbass (từ dùng để chỉ hai khu vực miền đông Donetsk và Luhansk).
 
"Ukraine có nghĩa vụ phải tiến hành các cuộc cải cách hiến pháp. Chúng tôi đã thực hiện trước kế hoạch với điều khoản thứ 11 trong thoả thuận Minsk trên thực tế đã được hoàn tất. Chúng tôi đã khởi động tiến trình sửa đổi hiến pháp. Hiện giờ, Nga phải bắt đầu thực hiện các nghĩa vụ mà nước này cam kết 'cho đến cuối năm nay.' Nga phải rút các lực lượng vũ trang bất hợp pháp, đóng cửa biên giới và trao trả lại quyền kiểm soát biên giới cho Ukraine”, ông Poroshenko đã phát biểu như vậy trên kênh truyền hình ICTV trong một cuộc trả lời phỏng vấn.
 
Tổng thống Poroshenko cũng nói thêm rằng, "sự thấu hiểu với những người anh em Ukraine sẽ sớm có được” ngay sau khi Ukraine giành lại được quyền kiểm soát đối với khu vực Donbass.
 
Những sửa đổi hiến pháp đem đến quyền tự trị nhiều hơn cho Donetsk và Luhansk đã được quy định trong các thoả thuận Minsk được ký kết hồi tháng 2 giữa Kiev và các đại diện của Donbass cùng với một thoả thuận ngừng bắn.
 
Kể từ tháng 4 năm 2014, chính phủ Ukraine đã phát động chiến dịch quân sự mạnh tay nhằm đàn áp những người ủng hộ chế độ độc lập, ly khai ở miền đông nam đất nước. Liên Hợp Quốc ước tính, hơn 6.500 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột đẫm máu kéo dài suốt hơn 15 tháng qua ở Ukraine.
 
Moscow liên tục phủ nhận việc có liên quan đến cuộc khủng hoảng trong nội bộ đất nước Ukraine và kêu gọi tìm kiếm một giải pháp hoà bình cho cuộc khủng hoảng ở nước láng giềng.
 
Kiev nhượng bộ, quân ly khai cũng xuống nước?
 
Việc chính quyền Tổng thống Poroshenko bắt đầu xem xét việc trao quy chế tự trị nhất định cho các khu vực miền đông Ukraine được xem là một bước đi nhượng bộ sau khi Kiev nhiều lần chần chừ chưa muốn hành động.
 
Đáp lại sự nhượng bộ của Kiev, quân ly khai cũng có bước đi thể hiện sự dịu nhẹ.
 
Lực lượng ly khai thuộc nước cộng hoà nhân dân tự xưng Donetsk mới đây đã rút 41 xe tăng và 84 xe bọc thép ra khỏi khu vực chiến tuyến, ông Eduard Basurin – một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng nước cộng hoà nhân dân tự xưng Donetsk, cho hãng tin Donetsk biết ngày hôm qua (19/7).
 
"Trong ngày Chủ nhật, chúng tôi đã rút 41chiếc xe tăng và 84 xe bọc thép”, ông Basurin nói đồng thời thêm rằng, “tiến trình rút vũ khí ở gần khu dân cư Novolaspa and Yelenovka đã được thực hiện dưới sự giám sát của Phái đoàn Giám sát Đặc biệt (SMM) tại Ukraine của Cơ quan An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) cũng như của Trung tâm Kiểm soát và Phối hợp chung (JCCC)."
 
Trước đó, hôm thứ Bảy (18/7), hai nước cộng hoà nhân dân tự xưng Donetsk và Luhansk đã thông báo về việc rút xe tăng và xe bọc thép được trang bị vũ khí có cỡ nòng dưới 100mm cách ra khỏi vùng chiên stienes khoảng 3km. Vấn đề rút vũ khí loại này đã được đề cập trong các cuộc đàm phán Minsk nhưng không có thoả thuận nào được đưa ra. Vì thế, việc hai nước cộng hoà nhân dân tự xưng Donetsk và Luhansk quyết định đơn phương rút vũ khí như vậy rõ ràng là vì lợi ích của thoả thuận hoà bình mới nhất. Những vũ khí như vậy sẽ chỉ được duy trì tại các cứ điểm ở phía bắ Donetsk và Debaltsevo, hoặc ở những khu vực có nhiều vấn đề nhất. Nước cộng hoà nhân dân Luhansk cũng đã rút toàn bộ vũ khí ra khỏi vùng chiến sự, trừ khu vực Schastye.
 
Thoả thuận hoà bình Minsk được ký kết hôm 12/2 ở Minsk, Belarus, giữa lãnh đạo các nước Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã quy định hai bên đối địch nhau ở Ukraine phải ngừng bắn kể từ ngày 15/2. Thoả thuận Minsk cũng yêu cầu Kiev và quân ly khai phải rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực chiến tuyến và tiến hành trao đổi tù nhân. Ngoài ra, trong gói biện pháp được đưa ra trong thoả thuận Minsk còn có yêu cầu rút vũ khí hạng nặng của hai bên ra khỏi khu vực chiến tuyến để tạo vùng đệm an toàn trong phạm vi ít nhất 50km đối với những vũ khí có cỡ nòng 100 mm hoặc lớn hơn, một vùng đệm an toàn rộng 70km cho những máy phóng rocket và 140km cho những bệ phóng tên lửa Tornado-S, Uragan, Smerch và Tochka-U.
 
Thoả thuận Minsk hồi tháng 2 ra đời đem đến hy vọng rất lớn cho việc tìm kiếm được một giải pháp hoà bình cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine, chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu huynh đệ tương tàn ở miền đông.
 
Tuy nhiên, hy vọng trên ngày càng lụi tàn khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine vẫn tiếp diễn và đang có nguy cơ leo thang trong thời gian gần đây. Trước nguy cơ thoả thuận ngừng bắn mới nhất có khả năng đổ vỡ, các cường quốc Pháp, Đức và Nga mới đây đã lên tiếng thúc giục các bên phải tuân thủ thoả thuận Minsk. Và sau chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, Kiev bắt đầu có động thái nhượng bộ khi khởi động tiến trình trao quy chế tự trị cho các khu vực miền đông Ukraine theo quy định của thoả thuận Minsk. Bước rút vũ khí tiếp theo của quân ly khai ở Donetsk và Luhansk là một dấu hiệu đáng mừng tiếp theo.

Tuy nhiên, việc Tổng thống Poroshenko lộ ý định giành lại quyền kiểm soát khu vực Donbass vào thời điểm này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình hoà bình.


Kiệt Linh - (tổng hợp)