Lạnh gáy tin Lãnh đạo Triều Tiên xử tử 70 quan chức

15:28, 09/07/2015
|

(VnMedia) - Giới chức Hàn Quốc hôm nay (9/7) đã cung cấp một thông tin gây choáng váng, theo đó Nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong Un đã xử tử đến 70 quan chức kể từ khi ông này lên cầm quyền hồi cuối năm 2011. Thông tin này hoàn toàn chưa được kiểm chứng về độ xác thực nhưng nó cũng khiến bất kỳ ai cũng phải cảm thấy "lạnh gáy".
 

Ảnh minh họa

Kể từ khi lên cầm quyền, Chủ tịch trẻ tuổi của CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un luôn là một trong những "thỏi nam châm" thu hút sự chú ý lớn của dư luận quốc tế. Liên tiếp trong mấy tháng trở lại đây, báo chí đã đưa hàng loạt tin gây rúng động về những vụ hành quyết xảy ra trong nội bộ giới lãnh đạo Triều Tiên.


Phát biểu tại một diễn đàn ở thủ đô Seoul, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đã so sánh số 70 vụ hành quyết mà Chủ tịch Kim Jong Un ra lệnh thực hiện với số vụ mà người cha quá cố của ông này – ông Kim Jong Il tiến hành. Theo đó, ông Kim Jong Il được cho là đã ra lệnh xử tử 10 người trong năm đầu tiên ông này lên cầm quyền.
 
Một quan chức giấu tên thuộc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cũng lên tiếng xác nhận việc cơ quan tình báo của Hàn Quốc tin rằng Nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh xử tử khoảng 70 quan chức nhưng không tiết lộ làm thế nào cơ quan tình báo Hàn Quốc thu thập được thông tin này.
 
Ông Yun cũng cho hay, chế độ cầm quyền “gây kinh hãi” của ông Kim Jong Un đã “ảnh hưởng lớn” đến những người Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài, thúc đẩy họ trốn sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, ông Yun cũng không tiết lộ làm thế nào ông nắm được những thông tin như nói ở trên.
 
CHDCND Triều Tiên vốn là một đất nước khép kín và rất ít thông tin trong nội bộ chính phủ nước này được tiết lộ ra bên ngoài. Giới chức Hàn Quốc thường xuyên tìm cách thu thập các thông tin về Triều Tiên nhưng hầu như những thông tin đó chẳng thể được xác nhận về độ chính xác.
 
Thông tin về việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh tiến hành đến 70 vụ xử tử các quan chức trong vòng hơn 4 năm qua hoàn toàn chưa được kiểm chứng về độ xác thực. Tuy nhiên, đây là thông tin nối dài thêm chuỗi thông tin gây sốc về Triều Tiên được tung ra trong vài tháng trở lại đây. Mới đây nhất, hồi tháng 5, truyền thông Hàn Quốc từng rộ lên tin Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol đã bị xử tử hôm 30/4 trước hàng trăm quan chức Triều Tiên. Ông Hyon bị cáo buộc phản bội Nhà lãnh đạo Triều Tiên sau khi ngủ gật trong một sự kiện quân sự có sự tham gia trực tiếp của Chủ tịch Kim Jong Un. Vụ xử tử Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên có lẽ là một trong những vụ ông Kim Jong Un ra tay mạnh nhất với những quan chức cấp cao hàng đầu đất nước bị cáo buộc không trung thành sau vụ ông này xử tử người chú rể Jang Song-Thaek năm 2013.
 
Trước đó, hôm 29/4, Cơ quan Tình báo Hàn Quốc cũng đã đưa ra một thông tin giật gân về việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un đã ra lệnh xử tử đến 15 quan chức hàng đầu của đất nước riêng trong năm nay, trong đó có nhiều quan chức được cho là đã phàn nàn về các chính sách của Nhà lãnh đạo trẻ. Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, trong số những quan chức Triều Tiên bị hành quyết có hai vị chính khách ở cấp thứ trưởng.
 
Hồi cuối năm 2013, chính trường Triều Tiên từng chấn động bởi thông tin ông Jang Song Thaek – người chủ rể quyền lực lẫy lừng của Nhà lãnh đạo Kim Jong Un, bất ngờ bị tước bỏ mọi quyền lực, chức vụ và bị bắt trước khi bị đem ra xử tử một cách chóng vánh vì những tội danh được báo giới Triều Tiên miêu tả là “không thể tha thứ”, đặc biệt là tội phản quốc.
 
Lên cầm quyền đầy bất ngờ và ở tuổi còn quá trẻ (chưa đầy 30 tuổi), ông Kim Jong Un đã trở thành một trong những chính khách thu hút sự chú ý lớn nhất của báo chí, dư luận. Dù đã cầm quyền được hơn 4 năm, ông Kim Jong Un đến nay vẫn là một hệ số bí ẩn của thế giới.
 
Nhất cử nhất động của Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đều không lọt khỏi tầm ngắm của giới tình báo và báo chí nước ngoài. Cũng vì thế, xung quanh ông này có không ít những tin đồn đoán, một số thông tin được xác minh là đúng nhưng cũng có những thông tin được chứng minh là tin vịt.
 
Vụ xử tử người chú quyền lực của Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un ban đầu chỉ là tin đồn rộ lên trên khắp các mặt báo. Tin đồn này sau đó đã được xác nhận là chính xác. Tuy nhiên, có những tin đồn về Triều Tiên được cho là hoàn toàn sai sự thật như việc người ta từng rộ lên tin chú rể của ông Kim Jong Un đã bị xử tử bằng 120 con chó đói.
 
Như vậy, những thông tin đồn đoán về Triều Tiên không phải lúc nào cũng đúng và vì thế cần phải được xác nhận về tính chính xác.

Bình Nhưỡng chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về thông tin mà giới chức Hàn Quốc đưa ra ở trên liên quan đến các vụ hành quyết giới quan chức trong nội bộ chính phủ. Tuy nhiên, Chủ tịch trẻ Kim Jong Un được cho là người rất quyết liệt và không ngại ra tay với cấp dưới của ông này.


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc