Nga hậu thuẫn quân sự cho đối thủ của Trung Quốc

11:34' 24/06/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Nga và Ấn Độ đang tiến dần tới thỏa thuận cùng phát triển loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 dựa trên dòng chiến đấu cơ T-50 PAK-FA, có thể sánh ngang với chiến đấu cơ F-35 Lightning II của Mỹ. Thông tin trên vừa được một cổng thông tin điện tử mang tên RealClearPolitics có trụ sở tại Chicago đưa ra hồi cuối tuần qua.
 
“Nhiều người cho rằng, chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Nga vào ngày 7/7 tới sẽ là thời điểm 2 nước hoàn thành thoả thuận cuối cùng liên quan đến việc phát triển và sản xuất chung chiến đấu cơ thế hệ thứ 5, FGFA, dựa theo T-50 PAK FA của Nga", trang RealClearPolitics cho hay.

Ảnh minh họa

Với tên hiệu trong Bộ Quốc phòng Ấn Độ là Đề án 79L, chương trình FGFA đã được ra đời với một tuyên bố đầu tiên được đưa ra vào ngày 20/10/2007, chỉ ít lâu sau khi New Delhi và Moscow ký thoả thuận cho phép chương trình này vượt qua các quy định về mua bán thông thường.
 
Ngay sau đó, dự án đã sớm bắt đầu được định hình, khi Nga và Ấn Độ ký hợp đồng hợp tác thiết kế lại mẫu máy bay vào tháng 12/2010, với việc mỗi bên đầu tư tới 295 triệu USD nhằm hoàn thành việc đưa ra các yêu cầu thống nhất về thông số kĩ thuật của chiếc máy bay.
 
Được biết, khâu thiết kế sơ bộ đã được thực hiện từ giữa năm 2013, và hai nước sẽ sớm thảo luận về cấu trúc cụ thể của chiến đấu cơ này.
 
Ngoài ra, trang Defense News cũng cho biết, 2 nước hiện đã có thể xoa dịu những bất đồng trong việc chia sẻ công việc. Theo đó, Moscow đã đồng ý để New Delhi thực hiện 40% quá trình chế tạo FGFA, nhiều gấp đôi mức 20% đàm phán trước đây.
 
Ngoài ra,  Nga cũng đồng ý đáp ứng yêu cầu của phía Ấn Độ về việc biến FGFA thành một mẫu máy bay 2 ghế ngồi, thay vì chỉ có ghế ngồi đơn như ở T-50.
 
Trước đó, có nguồn tin cho biết, Ấn Độ sẽ đặt mua 154 chiếc FGFA trong thoả thuận dự thảo với Nga. Theo hãng tin RIA Novosti, một thoả thuận cuối cùng với New Delhi sẽ giúp Moscow dễ dàng chi trả được chi phí cho việc phát triển T-50. Cùng với đó, thỏa thuận cũng sẽ giúp Nga nhanh chóng cung cấp cho lực lượng không quân của mình một mẫu máy bay tàng hình hiện đại và là một động lực để Moscow duy trì sự cân bằng về công nghệ với Mỹ, nước chuẩn bị biên chế mẫu máy bay tàng hình thứ 2 là F-35.

Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 - FGFA này được phát triển trên nền tảng của chiến đấu cơ đình đám T-50 nhưng khác với nguyên bản T-50 có ghế ngồi đơn, FGFA cho Ấn Độ sẽ có 2 ghế ngồi.
 
Chiến đấu cơ T-50 là sản phẩm của tập đoàn sản xuất máy bay chiến đấu lừng danh Sukhoi. Nó được ví là báu vật trong những thứ đỉnh cao của ngành hàng không quân sự Nga.
 
T-50 là thế hệ máy bay hoàn toàn mới đầu tiên được Nga thiết kế kể từ khi Liên Xô tan rã. Nga đặt mục tiêu đưa phi cơ chiến đấu tàng hình tối tân này vào phục vụ trong Không quân từ năm 2015.
 
Máy bay chiến đấu T-50 của Nga được cho là là đối thủ đáng gờm của F-22 Raptor của Mỹ. F-22 hiện là phi cơ chiến đấu thế hệ 5 duy nhất trên thế giới.
 
Thuộc dòng máy bay chiến đấu đa nhiệm, T-50 có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ tiêm kích cũng như cường kích, kể cả nhiệm vụ do thám. Về vũ khí, tùy theo mục đích sử dụng, T-50 có thể mang theo 8 tên lửa không đối không R-77 hoặc 2 bom có điều khiển nặng 1500 kg.
 
Chiến đấu cơ T-50 được phát triển theo chương trình PAK FA tại Cục thiết kế thử nghiệm Sukhoi. Đây là chương trình phát triển các hệ thống máy bay chiến thuật tương la và là kết quả của sự hợp tác quân sự giữa Nga và Ấn Độ với chi phí bỏ ra lên tới 10 tỷ USD. T-50 là dòng máy bay chiến đấu lớn đầu tiên của Nga thiết kế kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ.
 
T-50 đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào tháng 1/2010 và cho tới nay đã có 4 nguyên mẫu được tiến hành bay thử nghiệm và số lượng chiến đấu cơ T-50 tham gia thử nghiệm sẽ tăng lên 14 chiếc vào năm 2015.
 
Siêu chiến đấu cơ Sukhoi T-50 được cho là sẽ sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt như khả năng tàng hình cao, di chuyển với tốc độ siêu thanh, có hệ thống điều khiển điện tử tiên tiến nhất hiện nay, có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, cất cánh từ đường băng ngắn chỉ cần 300-400 mét, và có thể thực hiện đồng thời các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu trên không và dưới mặt đất. Các máy bay Т-50 có thể bay với tốc độ tối đa lên tới 2100km/h với tầm hoạt động 5500km.
 
Thuộc dòng máy bay chiến đấu đa nhiệm, T-50 có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ tiêm kích cũng như cường kích, kể cả nhiệm vụ do thám. Về vũ khí, tùy theo mục đích sử dụng, T-50 có thể mang theo 8 tên lửa không đối không R-77 hoặc 2 bom có điều khiển nặng 1500 kg.
 
Hồi tháng 8/2011 vừa qua, chiến đấu thế hệ thứ 5 này đã lần đầu tiên được ra mắt công chúng tại triển lãm hàng không MAKS-2011 cũng được tổ chức tại Zhukovsky, gần thủ đô Moscow.
 
Dự kiến Sukhoi T-50 sẽ chính thức phục vụ từ năm 2016. Được biết, Không quân Ấn Độ có kế hoạch trang bị 200 chiếc chiến đấu cơ một chỗ ngồi này, còn Nga trang bị 150 chiếc.


Đan Khanh - (tổng hợp)