Mỹ đổ quân vào Iraq, hỗ trợ tiêu diệt IS!

16:08' 11/06/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Obama vừa ký quyết định cử 450 binh sỹ, chuyên gia Mỹ tới Iraq để giúp đào tạo và cố vấn cho quân đội nước này trong chiến dịch tiêu diệt tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

  Ảnh minh họa

 Các tay súng Hồi giáo dòng Sunni tham gia buổi huấn luyện với sự có mặt của binh lính Mỹ


Theo quyết định này của Washington, nội trong 6 đến 8 tuần, toàn bộ 450 quân nhân Mỹ và các chuyên gia sẽ có mặt tại tỉnh Anbar, Iraq. Trong số đó, gần 100 người là các cố vấn quân sự có nhiệm vụ tham mưu cho các chỉ huy của Iraq về kế sách đối phó với IS cũng như chiến lược phản công để giành lại thành phố Ramadi.
 
Ngoài ra, các cố vấn an ninh Mỹ sẽ có những buổi trao đổi, làm việc với từng đơn vị cụ thể của quân đội Chính phủ Iraq, trong đó có đơn vị bộ binh số 8 từng thúc thủ trước IS mới đây khiến thành phố Ramadi rơi vào tay nhóm khủng bố này. Số quân còn lại sẽ hỗ trợ về hậu cần và an ninh cho Iraq.
 
“Lực lượng được Mỹ cử tới Iraq lần này có nhiệm vụ quan trọng, giúp quân đội Iraq lên kế hoạch, hợp nhất lực lượng và hỗ trợ an ninh khi cần thiết để chiếm lại Ramadi”, Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông báo nêu rõ.
 
Hiện tại, đang có sự hiện diện của hàng trăm lính thủy đánh bộ Mỹ tại Iraq nhưng đóng tại căn cứ không quân al-Asad. Tuy nhiên, lực lượng được bổ sung tới đây dự kiến sẽ được triển khai tới căn cứ không quân Taqaddum nằm cách Ramadi gần 40 km. Mục đích nhằm hỗ trợ thiết thực và kịp thời hơn khi liên quân kết hợp với quân đội Chính phủ Iraq tấn công vào Ramadi.
 
Bên cạnh việc hỗ trợ về an ninh, các chuyên gia quân sự Mỹ còn có một nhiệm vụ khác đó là hàn gắn mối quan hệ giữa 2 nhóm người Hồi giáo dòng Sunni và Shiite. Chỉ có vậy Mỹ mới tận dụng được nguồn lực từ phía các tay súng dòng Sunni đứng lên tấn công IS.
 
Do có những quan điểm bất đồng, cộng đồng người dòng Sunni vẫn có những quan ngại về việc Chính phủ do người Hồi giáo dòng Shiite kiểm soát cũng như mục đích của Mỹ. Quân đội Mỹ trước đây từng đào tạo và kết hợp với những tay súng dòng Sunni chung tay tiêu diệt những kẻ khủng bố thuộc 1 nhánh của Al Qaeda tại Iraq. Tuy nhiên, sau khi rút quân khỏi Iraq, Mỹ đã bỏ rơi nhóm người này và để họ phải sống dưới cái bóng của những người hồi giáo dòng Shiite.
 
Trước đó, trong cuộc tấn công bất ngờ vào thành phố Ramadi cuối tháng 5 vừa qua, IS đã khiến hơn 500 người bao gồm cả thường dân và binh lính Chính phủ Iraq thiệt mạng.
 
Gần 8000 dân thường đã phải rời bỏ nhà cửa để chạy trốn nhóm IS. Ngay sau khi chiếm quyền kiểm soát Ramadi, nhóm IS lùng sục từng ngôi nhà, trụ sở để bắt giữ hoặc sát hại nhân viên an ninh, cảnh sát và các tay súng chống đối.
 
Theo một số nhân chứng, nhóm khủng bố thẳng tay giết người và quẳng xác xuống con sông Euphrates, biến khúc sông này thành một bể máu. Một cảnh tượng vô cùng kinh hãi và thương tâm.
 
Thủ tướng Haider al-Abadi sau đó đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông để kêu gọi cộng đồng quốc tế, các bộ lạc, tay súng ủng hộ chính phủ cùng chung sức đánh đuổi nhóm khủng bố khỏi Ramadi, thành phố hiện là nơi sinh sống của người Iraq dòng Sunni.

  Ảnh minh họa

1 khách sạn sang trọng tại Mosul được sửa sang lại và treo cờ của IS

 
Ngay sau lời hiệu triệu của ông Haider al-Abadi, hàng trăm tay súng người Iran gốc Shiite đã tập trung và kéo về một căn cứ quân sự bí mật gần Ramadi để chuẩn bị phản kích IS. Đó là tín hiệu đáng mừng nhưng Chính quyền ông Obama lại lo ngại có thể sẽ xảy ra những cuộc đụng độ giữa 2 dòng đạo Hồi Sunni và Shiite.
 
Việc Mỹ lo ngại hoàn toàn có cơ sở. Trên thực tế, các tay súng dòng Shiite đóng góp công lao không nhỏ trong các cuộc chiến dai dẳng với tổ chức khủng bố IS trong nhiều tháng qua tại Iraq. Thế nhưng cũng chính họ từng bị cáo buộc vướng vào nhiều vụ thảm sát, cướp bóc và thiêu hủy tài sản của những người Hồi giáo dòng Sunni.
 
Trước việc nhóm bố IS ngày càng tàn bạo và khát máu, Naeem al-Gauoud – lãnh đạo người Hồi giáo dòng Sunni đã chấp nhận gạt qua một bên những mâu thuẫn để cùng hợp lực với các tay súng dòng Shiite chiến đấu chống lại nhóm khủng bố này.
 
Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với nhà lãnh đạo này. Một người dân khẳng định với AP, họ đánh giá những tay súng dòng Shiite cũng chẳng khác gì nhóm IS với sự hung bạo và bài trừ người Hồi giáo dòng Sunni..
 
Việc Mỹ đổ quân vào Iraq cho thấy sự cấp bách phải có thêm sự can thiệp và hỗ trợ của liên quân. Theo cách nói của ông Obama cuộc chiến tiễu trừ IS chưa thể sớm kết thúc như mong đợi.
 
Tháng 6/2014, IS gây sốc cho thế giới khi tấn công và chiếm giữ Mosul, thành phố lớn thứ 2 của Iraq. Nhưng cách đây 2 tháng, quân đội nước này đã có được chiến tích lớn nhất với việc giành lại trị trấn Tikrit, nắm trên đường tới Mosul.
 
1 năm đã trôi qua, cuộc sống tại Mosul đã có nhiều đổi thay. Những bức ảnh chụp nơi đây cho thấy Mosul khá sạch sẽ, trật tự và yên bình nhưng ẩn sâu trong đó thành phố này đang bị hủy hoại bởi những luật lệ hà khắc và chết chóc của IS.
 
Nói với hãng tin BBC, một người dân nơi đây cho hay, tất cả đều lo sợ trước những đạo luật của IS. “Hình phạt cho bất cứ ai trộm cắp là bị chặt tay. Đàn ông ngoại tình bị đưa lên các nhà cao tầng và đẩy xuống đất. Còn phụ nữ ngoại tình thì bị ném đá tới chết. Các hình phạt thường được thực hiện công khai để làm gương cho mọi người. Mọi người dân đều phải có mặt để theo dõi. Đó là luật của IS”, người này nói.
 
Mọi thói quen của người dân nơi đây cũng bị đảo lộn khi IS xuất hiện. Ai hút thuốc cũng sẽ phải chịu đòn roi, phụ nữ ra khỏi nhà phải quấn khăn kín người và che mặt.
 
Về vấn đề này ngay cả người dân Mosul cũng có những ý kiến trái chiều. Một số người được hỏi lên án hành động tàn bạo và hà khắc của IS nhưng cũng có người ca ngợi sự hiện diện của IS. “Trong 30 năm qua, chưa bao giờ tôi thấy Mosul đẹp, trật tự như bây giờ. Những công trình công cộng đang được xây dựng ngày một nhiều hơn. Khách sạn được sửa sang lại, giao thông được cải thiện.”, người này nói với hãng BBC.


Minh Quang - (tổng hợp)