Trung Quốc tuyên bố “thắng” Mỹ trong đối đầu Biển Đông

09:26, 23/05/2015
|

(VnMedia) - Trung Quốc hôm qua (22/5) đã tuyên bố giành chiến thắng trong một cuộc chạm trán với máy bay do thám của Mỹ ở Biển Đông, nói rằng quan đội của họ đã “xua đuổi được kẻ xâm nhập” bằng những lời cảnh báo thông qua hệ thống điện đài.
 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa


Bắc Kinh đang trong quá trình thúc đẩy mạnh mẽ việc cải tạo, xây dựng và bồi đắp trái phép ở Biển Đông. Nước này đã xây dựng các đảo nhân tạo và nhiều cơ sở, trong đó có đường bằng ở Biển Đông, gây căng thẳng với Washington và làm tăng nguy cơ đối đầu trên biển.
 
Trung Quốc đang quyết liệt đòi chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông. Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án những chuyến bay bay qua bầu trời khu vực này là “cực kỳ vô trách nhiệm và nguy hiểm”, cảnh báo những hành động như vậy có thể gây ra “những vụ việc không mong muốn”.
 
Hải quân Mỹ đã cho công bố đoạn video được quay từ máy bay do thám tối tân P-8 Poseidon của nước này, trong đó cho thấy quân đội Trung Quốc liên tiếp 8 lần cảnh báo, đòi máy bay Mỹ rút ra khỏi khu vực Biển Đông- nơi chứa những tuyến đường biển then chốt.
 
Đoạn băng hình ghi lại cảnh một đội tàu Trung Quốc đang thực hiện các hoạt động bồi đắp, xây dựng ở một khu vực thuộc Biển Đông và trên một đảo khác, một đường băng đang được xây dựng.
 
Một phóng viên của đài truyền hình CNN có mặt trên máy bay do thám của Mỹ đã ghi lại được cuộc trao đổi căng thẳng qua sóng điện đàm giữa máy bay Mỹ với Hải quân Trung Quốc.
 
"Đây là Hải quân Trung Quốc.... Đây là Hải quân Trung Quốc... Xin hãy rời khỏi khu vực.... để tránh hiểu nhầm”, một giọng nói đã nói như vậy với phía Mỹ.
 
Hải quân Trung Quốc đã phát đi 8 cảnh báo như vậy trong suốt chuyến bay tuần tra của máy bay P-8 gần bãi Fiery Cross – một trong những nơi mà Bắc Kinh đang đẩy mạnh hoạt động bồi đắp, xây dựng trái phép.
 
Sau mỗi lời cảnh báo từ phía Trung Quốc, các phi công Mỹ đáp trả bằng tuyên bố máy bay của họ đang bay qua không phận quốc tế. Vào thời điểm cao trào, một giọng nói đầy giận dữ từ phía Trung Quốc vang lên: “Đây là Hải quân Trung Quốc... Hãy đi ngay ra khỏi khu vực!"
 
Phát biểu tại cuộc họp báo định kỳ ở thủ đô Bắc Kinh, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Hồng Lỗi cho biết: “quân đồn trú của Trung Quốc đã đuổi được máy bay Mỹ đi bằng cảnh báo qua hệ thống điện đàm theo đúng các quy định có liên quan. Hành động của Mỹ đã gây ra những mối đe dọa đối với an ninh hàng hải của Trung Quốc và nó rất có thể gây ra những vụ việc không mong muốn. Đó là hành động cực kỳ vô trách nhiệm và nguy hiểm. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ hành động đó”.
 
Ông Hồng Lỗi còn kêu gọi Mỹ không có “bất kỳ những hành động khiêu khích nguy hiểm nào nữa”, nói rằng Trung Quốc “sẽ có những biện pháp cần thiết, thích hợp để bảo vệ các cơ sở hàng hải của mình trước bất kỳ hành động gây hại cũng như những vụ việc trên không và trên biển nào".
 
Biển Đông đang là nơi chứng kiến những cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải gay gắt giữa Trung Quốc với 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia, và Vùng lãnh thổ Đài Loan.
 
Biển Đông là một trong những vùng biển quan trọng nhất thế giới bởi nó chứa các tuyến đường vận chuyển sống còn. Đồng thời Biển Đông còn được cho là chứa đựng một trữ lượng tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn, đặc biệt là dầu mỏ. Chính vì thế, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm Biển Đông. Đây là điều mà không chỉ các nước trong khu vực mà rất nhiều cường quốc và cộng đồng thế giới kịch liệt phản đối.
 
Trong những năm gần đây, Trung Quốc có nhiều hành động quyết liệt và hung hăng nhằm thực hiện giành quyền kiểm soát gần như toàn bộ Biển Đông. Đặc biệt, gần đây, Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo và xây dựng trên 6 bãi đá, bãi san hô mà nước này chiếm đóng trái phép trên quần đảo Trường Sa vốn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.
 
Việc Trung Quốc tăng cường hoạt động bồi đắp, cải tạo và xây dựng trái phép trên Biển Đông đang là chủ đề gây xôn xao dư luận thế giới và nước này đang vấp phải làn sóng chỉ trích, lên án dữ dội của hàng loạt nước trong và ngoài khu vực.
 
Khi tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc ngày một lộ rõ thì Mỹ cũng bắt đầu công khai thách thức cường quốc Châu Á trên vùng biển chứa tuyến đường hàng hải chiến lược hàng đầu của thế giới. Washington tuyên bố, dù họ không có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông nhưng sẽ quyết bảo vệ sự tự do hàng hải ở khu vực.
 
Mỹ đã bắt đầu đưa máy bay tuần tra săn ngầm tối tân nhất - P-8A Poseidon ra Biển Đông từ hồi đầu năm nay. Mỹ - đồng minh thân thiết nhất và lâu đời nhất của Philippines, đã cam kết sẽ chia sẻ thông tin nhanh nhất về những gì đang xảy ra ở vùng lãnh hải của Philippines ở Biển Đông khi Trung Quốc đang gia tăng hoạt động ở khu vực biển chiến lược và giàu tài nguyên này.
 
Mặc dù Trung Quốc tuyên bố “chiến thắng” trong cuộc chạm trán gần đây với máy bay Mỹ nhưng Washington khẳng định họ sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuần tra ở Biển Đông bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc