Mỹ-Cuba: Biến thù thành bạn?

16:04, 13/04/2015
|

(VnMedia) - Hôm qua (12/4), Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có cuộc hội đàm mang tính lịch sử bên lề Hội nghị cấp cao Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) tại Panama. Đây là cuộc hội đàm cấp cao nhất giữa hai nước trong gần 60 năm qua.
 
Hãng tin CNN đưa tin, cuộc gặp gỡ được diễn ra trong một phòng họp nhỏ bên lề Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ, nhưng lại là khoảnh khắc được mong đợi không chỉ có ở Cuba mà còn cả ở khu vực Mỹ Latinh.  Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy cải thiện quan hệ song phương sau nhiều thập kỷ đối đầu.

Ảnh minh họa
Cái bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Cuba

Tổng thống Mỹ Barack Obama miêu tả cuộc hội đàm kín giữa hai nhà lãnh đạo là mang tính lịch sử. Tổng thống Mỹ Obama nhấn mạnh rằng: “Đây rõ ràng là một cuộc gặp lịch sử. Là thời gian để chúng tôi thử nghiệm điều gì đó mới mẻ. Mỹ và Cuba đang ở cùng một vị trí để di chuyển đến một con đường hướng tới tương lai”.
 
Tổng thống Obama cũng đánh giá, cuộc gặp này là một “bước ngoặt” trong tiến trình 2 nước đang tìm cách khôi phục đầy đủ quan hệ ngoại giao.
 
Phát biểu trước báo giới ngay sau cuộc hội đàm, Tổng thống Obama nhấn mạnh: "Đây là cuộc nói chuyện thẳng thắn và có kết quả giữa tôi và ông Raul Castro. Chúng tôi đã có thể nói chuyện một cách ngay thẳng về những khác biệt và những mối quan ngại của chúng tôi theo cách mà tôi cho là sẽ đem lại khả năng đưa mối quan hệ giữa 2 nước chúng tôi đi theo một chiều hướng khác tốt đẹp hơn”.
 
“Một phần thông điệp của tôi ở đây là Chiến tranh Lạnh đã kết thúc. Mục đích của chúng tôi không phải là thay đổi chế độ ở Cuba. Cuba không phải là mối đe dọa đối với Mỹ”, ông nói thêm.
 
Tổng thống Mỹ tin rằng, cả hai bên có thể đưa ra những quan ngại của mình về các chính sách khác của mỗi bên, tuy nhiên vẫn có thể hợp tác để thúc đẩy thương mại, du lịch và quan hệ ngoại giao.
 
Mặc dù vậy, Tổng thống Obama vẫn cho biết, chưa thể xóa bỏ được mọi bất đồng vẫn còn tồn tại giữa hai nước nhưng có thể khắc phục nếu hai bên thực sự có thiện chí.
 
Về phần mình, Chủ tịch Cuba Raul Castro khẳng định, ông sẽ tiếp tục thực hiện các bước đi nhằm hướng tới bình thường hóa quan hệ với Mỹ và sẵn sàng thảo luận về vấn đề nhân quyền cũng như các vấn đề khác.
 
Chủ tịch Raul Castro cũng bày tỏ rằng, ông tin tưởng ông Obama. Mặc dù thừa nhận vẫn còn nhiều khác biệt trong lịch sử quan hệ phức tạp giữa 2 bên, nhưng Chủ tịch Cuba tái khẳng định: "Chúng ta đang sẵn sàng để tiến lên. Mọi khó khăn trở ngại có thể được khắc phục”, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các bước tái thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó có việc mở đại sứ quán và thúc đẩy trao đổi giữa nhân dân 2 nước, cũng như “tất cả những gì mà 2 quốc gia láng giềng có thể làm”.
 
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Cuba cũng cho rằng quá trình bình thường hóa quan hệ song phương sẽ đòi hỏi các bên phải “hết sức kiên nhẫn".
 
Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề nhưng chúng ta cần sự kiên nhẫn, hết sức kiên nhẫn. Một số vấn đề chúng ta có thể nhất trí nhưng có những vấn đề khác thì chưa”.
 
Người dân Cuba và Mỹ Latinh hoan nghênh cuộc hội đàm

Hãng thông tấn nhà nước Mexico NOTIMEX đưa tin, nhiều người Cuba đã hoan nghênh cuộc gặp giữa Chủ tịch Castro và Tổng thống Obama. Hãng thông tấn này cho biết, nhiều người dân Cuba đã dừng mọi công việc để chứng kiến giờ phút 2 nhà lãnh đạo bắt tay nhau, tất cả đều hy vọng những gì diễn ra trong ngày 12/4 sẽ không chỉ là hình thức mà sẽ biến thành hiện thực, được thể hiện trong đời sống của nhân dân Cuba.
 
 
Không chỉ có Cuba hoan nghênh cuộc gặp gỡ này mà nó còn được nhân dân, báo đài và lãnh đạo các quốc gia thuộc khu vực Mỹ Latinh nhiệt liệt hưởng ứng.
 
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff coi cuộc gặp thượng đỉnh Cuba-Mỹ là sự kết thúc những tàn dư cuối cùng của Chiến tranh Lạnh, đồng thời khẳng định quan điểm của Brazil là ủng hộ hoàn toàn tiến trình hình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba. Ông cho rằng sự kiện này sẽ mang lại lợi ích cho toàn bộ khu vực, trong đó có cả các doanh nghiệp Brazil.
 
Cùng với đó, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cũng nhiệt liệt hoan nghênh cuộc gặp gỡ lịch sử Cuba-Mỹ và đặc biệt là quyết tâm của cả 2 bên tiếp tục đối thoại tiến tới bình thường hóa hoàn toàn mối quan hệ giữa 2 người bạn lớn của Mexico.
 
Ông Enrique nhận định rằng, cuộc gặp Cuba-Mỹ tại Panama đã nhắc nhở cho toàn thế giới thấy rằn,  mở cửa đối thoại đồng nghĩa với tương lai và cơ hội phát triển. Tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 của OAS tại Panama, ông Enrique nhấn mạnh, cuộc hội đàm mang tính lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba đã hoàn tất ý nguyện của cả châu lục là trở thành một không gian đối thoại và hợp tác ở cấp độ cao.
 
Cuộc hội đàm chính thức giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba diễn ra sau một thỏa thuận mang tính bước ngoặt đạt được giữa hai bên hồi tháng 12/2014, khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro cùng tuyên bố sẽ thúc đẩy để bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba, trong đó bao gồm việc khôi phục quan hệ ngoại giao song phương bị tạm ngừng từ năm 1961.
 
Quan hệ Mỹ-Cuba hiện đang được cải thiện và Tổng thống Mỹ Obama đang dần tiến tới việc loại Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố.
 
Kể từ năm 1977, Mỹ và Cuba chỉ duy trì liên lạc thông qua các văn phòng đại diện quyền lợi tại thủ đô mỗi nước và trong những năm gần đây hai nước đã hợp tác trong vấn đề nhập cư, chống buôn lậu ma túy và những vấn đề khác.


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc