Việt Nam phản ứng mạnh việc làm sai trái của Trung Quốc

07:05, 11/01/2014
|

(VnMedia) - Gần đây, Ủy ban Thường vụ Nhân dân tỉnh Hải Nam , Trung Quốc đã thông qua “Dự thảo sửa đổi Biện pháp thực hiện Luật Ngư nghiệp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của tỉnh Hải Nam ” và có hiệu lực từ 1/1/2014. Theo đó, người nước ngoài và tàu cá nước ngoài tự ý đi vào vùng nước tỉnh Hải Nam quản lý để thực hiện sản xuất ngư nghiệp và các hoạt động điều tra tài nguyên nghề cá sẽ bị xua đuổi, có thể bị tịch thu tài sản, xử phạt hành chính…

 

Ảnh minh họa

 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị


Ngày 24/12/2013, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã ra thông báo về thời gian nghỉ đánh bắt cá bằng lưới tại một số khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Phía Trung Quốc mới đây cũng đã cho ra mắt trang mạng và tờ báo giấy đầu tiên của cái gọi là “Thành phố Tam Sa”; nâng cấp cải tạo trạm khí tượng tự động ở một số bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa…

 

Ngày 10/01/2014, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước những hoạt động trên của phía Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ:

 

Những hoạt động nêu trên của phía Trung Quốc là bất hợp pháp và vô giá trị, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông theo Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), không phù hợp với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc, làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

 

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ những việc làm sai trái nói trên, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực”.

Trước đó, Mỹ, Philippines và Vùng lãnh thổ Đài Loan đều đã lên tiếng phản đối gay gắt bước đi mới gây căng thẳng của Trung Quốc ở Biển Đông. Mỹ chỉ trích, việc Trung Quốc áp đặt những quy định giới hạn về hoạt động đánh bắt cá ở các khu vực tranh chấp là hành động "khiêu khích và gây nguy hiểm". Philippines mặc dù cho biết đang làm rõ về các quy định mới của Bắc Kinh nhưng cũng nhấn mạnh đó là các quy định vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc và Luật Biển và Manila sẽ không chấp nhận những quy định đó. Về phần mình, Vùng lãnh thổ Đài Loan cũng thẳng thừng bác bỏ hành động đơn phương áp dụng quy định mới ở các vùng tranh chấp trên Biển Đông của Trung Quốc.


Hải Yến

Ý kiến bạn đọc