Cận cảnh "ráp nối" siêu tàu sân bay của Mỹ

16:01, 15/10/2013
|

(VnMedia) - Siêu tàu sân bay Gerald R. Ford (CVN-78) là chiếc đầu tiên của thế hệ tàu sân bay tiếp theo của Hải quân Mỹ.
 
Tàu được đặt theo tên của cố Tổng thống thứ 38 của Mỹ, Gerald Ford.
 
Tàu Gerald R. Ford  được trang bị các hệ thống và công nghệ tiên tiến đáp ứng yêu cầu hoạt động của các máy bay hiện tại, bao gồm hệ thống phóng máy bay sử dụng máy phóng điện từ, hệ thống vũ khí cải tiến, đường băng dài cho phép tăng tần xuất xuất kích của máy bay lên rất nhiều lần. Bên cạnh đó, con tàu cũng sẽ được trang bị những công nghệ tiên tiến trong tương lai, nâng cao khả năng tự động hóa, giảm yếu tố con người trong quá trình vận hành.
 
Tàu USS Gerald R. Ford có chiều dài khoảng 340 m, chạy bằng năng lượng hạt nhân. Tàu có khả năng chở tới 90 máy bay các loại bao gồm: tiêm kích F-35C, F/A-18E/F, máy bay cảnh báo sớm E-2D, máy bay tấn công điện tử EA-18G, trực thăng MH-60R/S và có thể là cả máy bay không người lái trinh sát/chiến đấu.
 
Về hỏa lực vũ khí phòng vệ, USS Gerald R. Ford (CVN-78) sẽ trang bị tên lửa phòng không RIM-116 và các tổ hợp pháo phòng không cao tốc Phalanx 20mm. Con tàu sẽ được vận hành bởi đội ngũ thủy thủ đoàn và phi hành đoàn 4.660 người.

Đây là loại vũ khí quân sự đắt nhất từ trước tới nay của Hải quân Mỹ vì khi hoạt động, chiến hạm này sẽ tiêu tốn chi phí khoảng 12,8 tỷ USD.
 
USS Gerald R. Ford dự kiến sẽ thay thế cho tàu USS Enterprise. Tàu dự kiến chính thức được đưa vào phục vụ trong biên chế quân đội Mỹ vào năm 2016.
 
Cuối tuần qua, tàu sân bay SS Gerald R. Ford vừa được thử nghiệm thành công tại một xưởng đóng tàu ở nước này.

Sau đây là đoạn clip:


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc