Rúng động bé trai 4 tuổi bị cha bắt cởi trần chạy trên tuyết

11:17, 10/02/2012
|

(VnMedia) - Mới đây, dư luận Trung Quốc được dịp phẫn nộ trước một đoạn băng video ghi lại cảnh một đứa trẻ khóc nức nở khi bị bố mẹ bắt chạy ngoài trời mưa tuyết lạnh giá mà chỉ mặc một cái quần nhỏ. Tuy nhiên, cha mẹ của em bé này lại biện luận rằng đó chỉ là một bài tập để giúp con trai mình mạnh mẽ hơn.

   

Trong đoạn băng, cậu bé có tên thường gọi là Duoduo, 4 tuổi, chỉ mặc đúng một chiếc quần nhỏ và đi một đôi giày thể thao đuổi theo người cha đang quay hình ở đằng trước trên một đoạn đường đầy tuyết dày tới 20cm. Cậu bé vừa chạy, vừa khóc nức nở cầu cứu người cha hãy ôm mình.


Tuy nhiên, bất chấp cậu bé khóc lóc vì lạnh và cầu xin cha ôm vào lòng, cha cậu bé vẫn tiếp tục đề nghị cậu con trai nhỏ làm động tác chống đẩy trên nền tuyết.

 

Đoạn clip được quay tại Flushing , một khu phố của người Trung Quốc ở New York trong một buổi sáng lạnh tới -13 độ C  khi cả gia đình cậu bé đến đây du lịch. Chính người cha đã quay lại hình ảnh con mình cởi trần chạy trên tuyết và tung lên các trang mạng.


Người cha He Liesheng, đến từ thành phố Nam Kinh, Trung Quốc này tự nhận mình là một "ông bố đại bàng" vì theo ông cách nuôi dưỡng con của ông cũng giống như cách loài đại bàng dạy con trong tự nhiên.

 

Khi con đại bàng con đủ lớn, đại bàng mẹ sẽ đẩy con ra khỏi vách đá. Đối mặt với thách thức sống còn, đại bàng con sẽ phải cố gắng hết sức để giúp mình không bị rơi. Chính điều đó đã khiến loài đại bàng trở thành chúa tể của bầu trời với những kỹ năng bay không loài chim nào sánh kịp.

 

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN qua điện thoại, ông He cho biết, chạy trên tuyết là một trong những chế độ tập luyện được ông thiết kế nhằm giúp con trai ông, cậu bé vốn gặp nhiều vấn đề về sức khoẻ, trở nên mạnh mẽ hơn cả về tinh thần lẫn thể chất. Được biết, Duoduo là một cậu bé sinh thiếu tháng. Cậu bé từng bị chẩn đoán có nguy cơ xuất huyết não, u mạch, vàng da, bị tràn dịch não và có thể dẫn tới bại não, chậm phát triển trí tuệ trong tương lai.

Người cha He Liesheng nói: “Đó cũng là một điều khó khăn đối với tôi khi thấy con khóc dưới trời băng tuyết. Nhưng tôi tin rằng ‘khổ luyện thành tài’.
Tôi đã xin tư vấn từ những người bạn của tôi là bác sỹ nhằm đảm bảo rằng những gì tôi làm là khoa học và sẽ không làm hại đến cơ thể của con trai tôi”.

Đoạn clip trên ngay sau khi được tung lên mạng đã thu hút được hàng vạn lượt truy cập. Ở Trung Quốc, nhiều ý kiến trái chiều đã dấy lên xung quanh việc giáo dục và rèn luyện con của người cha này.  

Theo một cuộc khảo sát trên mạng xã hội phổ biến nhất Trung Quốc Weibo, 64% người tham gia đã phản đối cách dạy con của ông He, 25% giữ ý kiến trung lập và chỉ có 10% bày tỏ sự đồng tình với ông.

Nhiều người cho rằng, cách huấn luyện con của ông He là quá hà khắc và cho rằng đó là một dạng giống như lạm dụng trẻ em. Có người còn kêu gọi chính phủ phải vào cuộc.  

 

Một người sử dụng trang mạng xã hội Weibo bày tỏ: “Tôi không thể đồng tình với cách giáo dục con kiểu như thế. Nó quá hà khắc”.

 

Còn một người khác cho rằng: “Tại sao chúng ta không có điều luật chống lại hành động dị thường thế này. Đến hổ rắn cũng không hành con như vậy”.


Tuy nhiên, người cha này cho biết ông không hề quan tâm đến những lời chỉ trích, dị nghị. Ông còn cho biết, trong tương lai, ông sẽ viết và xuất bản một cuốn sách về rèn luyện con theo phương pháp "Đại bàng" của mình.

   

Ông nói: “Tôi luôn cảm thấy rằng những người cha người mẹ Trung Quốc quá chiều chuộng nâng niu đứa con duy nhất của mình. Và bởi vậy, những đứa trẻ sẽ trở nên yếu kém và không có tinh thần đấu tranh, phấn đấu như những đứa trẻ nước ngoài”.

   

Ông khẳng định cả ông và vợ mình đều luôn đảm bảo mang lại hạnh phúc cho con mình, đồng thời cho biết, sức khoẻ của Duoduo đã cải thiện rất nhiều sau một thời gian dài trải qua chế độ rèn luyện “độc nhất” này của vợ chồng ông.

   

“Ban đầu, vợ tôi kịch liệt phản đối ý tưởng của tôi, nhưng sau đó tôi đã cố gắng thuyết phục cô ấy về những lợi ích từ biện pháp của tôi và cuối cùng chúng tôi đã đồng lòng theo đuổi biện pháp đó”.

 

Được biết, từ khi sinh ra, cậu bé Duoduo đã trải qua một chế độ rèn luyện rất hà khắc.

Ngày thứ 10 sau khi rời khỏi lồng ấp, vợ chồng ông He đã cho bé Duo Duo tập bơi mỗi ngày trong nước có nhiệt độ 25 độ C bất chấp mưa nắng, đông hay hè.

 

Khi Duo Duo 2 tuổi, cậu bé đã được hướng dẫn leo núi ở Nam Kinh và tham gia nhiều hoạt động thể thao khác. Sau 3 năm tập luyện dưới sự giám sát nghiêm ngặt của cha mẹ, bé Dou Dou hiện có chỉ số IQ là 128 điểm. 

Sau đây là đoạn clip:Đan Khanh - (Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc