Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Putin bất ngờ giảm mạnh

0
0

 - Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Tuy nhiên, người Nga nhìn chung vẫn ủng hộ ông chủ điện Kremlin. Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất của Levada vừa được công bố hôm 12/2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tỉ lệ ủng hộ ông chủ quyền lực của điện Kremlin đã giảm mạnh sau quyết định không được nhiều người ủng hộ về việc tăng tuổi nghỉ hưu năm 2018 và sau vài năm thu nhập của người dân sụt giảm. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, tỉ lệ ủng hộ ông Putin đã ổn định trở lại và tăng nhẹ lên mức 68%, Lavada cho hay.

Bất chấp sự hồi phục trong những tháng vừa qua, tỉ lệ ủng hộ của người dân Nga dành cho ông Putin trong tháng 1 đã giảm còn 35%, giảm mạnh so với mức 59% hồi tháng 11/2017, Levada cho biết.

Ông Denis Volkov - một nhà xã hội học của Lavada, cho hay, tỉ lệ ủng hộ ông Putin trong tháng 1 là thấp nhất kể từ khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 - thời ký uy tín của Nhà lãnh đạo Nga tăng vọt. Levada cho biết, cuộc thăm dò dư luận của họ được tiến hành trong thời gian từ ngày 23-29/1. Có tất cả 1.603 người trên khắp nước Nga tham gia vào cuộc thăm dò này.

Theo ông Volkov, kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy người Nga nói chung vẫn ủng hộ Tổng thống Putin. Kể từ khi bước vào chính trường Nga, ông Putin liên tiếp giữ vị trí đứng đầu trong danh sách những chính khách được yêu mến nhất nước Nga. Tỉ lệ ủng hộ ông cũng luôn ở con số rất cao.

Tỉ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Putin đã tăng vọt lên mức kỷ lục là trên 80% sau sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Tuy nhiên, tỉ lệ ủng hộ ông chủ điện Kremlin bắt đầu sụt giảm dần khi người dân Nga bắt đầu cảm nhận thấy ảnh hưởng gây ra từ tình trạng lạm phát tăng cao và tốc độ tăng trưởng kinh tế ì ạch ở Nga sau thời kỳ suy thoái dài nhất trong thế kỷ này.

Khi bước vào nhiệm kỳ tổng thống thứ tư hồi tháng Ba năm 2018, ông Putin đã giành được số phiếu ủng hộ rất cao là 77%. Nhưng trong tháng 9 năm ngoái, tỉ lệ ủng hộ ông Putin đã giảm mạnh khi ông thúc đẩy kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu thêm 5 năm cho cả nam giới và nữ giới.

Nga đang phải đối mặt với vòng vây ngày một siết chặt của phương Tây với những đòn trừng phạt liên tiếp được giáng xuống. Nền kinh tế và đời sống của người dân Nga bị ảnh hưởng lớn bởi chính sách trừng phạt. Vì thế, không quá khó hiểu khi tỉ lệ ủng hộ của người dân Nga dành cho ông Putin không còn cao như trước.

Mặc dù sụt giảm liên tục trong những tháng vừa qua nhưng không thể phủ nhận, tỉ lệ ủng hộ của người dân Nga dành cho ông Putin vẫn là con số khá cao so với không ít các nhà lãnh đạo phương Tây.

Ông Putin đang giữ chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4. Ông Putin đã ở trên cương vị Tổng thống Nga trong hai nhiệm kỳ từ năm 2000 đến 2008. Sau đó, ông trở thành Thủ tướng Nga từ năm 2008 đến 2012 trước khi quay lại vị trí Nhà lãnh đạo cao nhất của xứ sở Bạch Dương năm 2012.

Tổng thống Putin là một trong số ít những nhà lãnh đạo thế giới có độ thu hút rất cao bởi ông là một con người “nhiều màu sắc”. Có lúc người ta thấy hình ảnh ông là một Nhà lãnh đạo cứng rắn, lạnh lùng. Có lúc ông lại xuất hiện với hình ảnh một nhà lãnh đạo ấm áp. Có lúc ông lại giống như một nghệ sĩ, một vận động viên...

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hướng xử lý các dự án yếu kém ngành Công Thương trong năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì Phiên họp lần thứ 9 Ban Chỉ đạo xử lý các yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ thuộc ngành công thương.

Tập trung ứng dụng CNTT giải quyết công việc, thủ tục hành chính

(VnMedia) - Thực  hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, thủ tục hành chính thời kỳ phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội họp và cho ý kiến về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh-quốc phòng trong 3 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong 9 tháng cuối năm 2020.

Thông báo khẩn của Bộ Y tế liên quan đến bệnh nhân người Thụy Điển

(VnMedia) - Liên quan đến bệnh nhân 237, Bộ Y tế  vừa gửi đi thông báo khẩn, trong đó đề nghị tất cả những người đã đến các địa điểm, thời gian dưới đây hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Dịch Covid-19: Hà Nội phải cách ly hàng loạt cơ sở bệnh nhân nước ngoài đã đến

(VnMedia) - Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP Hà Nội đánh giá trường hợp bệnh nhân người Thụy Điển vừa phát hiện dương tính là rất nguy hiểm và yêu cầu cách ly hàng loạt cơ sở mà bệnh nhân này đã có mặt như quận Tây Hồ, Long Biên, cấp cứu 115, BV Đức Giang, Viện huyết học, Việt Pháp…