Đưa 300 xe tải vũ khí vào chiến trường Syria, Mỹ khiến lực lượng nào gặp nguy?

0
0

 - 13 đoàn xe quân sự của Mỹ gồm hơn 80 xe bọc thép và hơn 300 xe tải chất đầy vũ khí đã được điều động từ Iraq đến chiến trường phía đông bắc Syria kể từ đầu năm đến giờ. Những vũ khí này đang được sử dụng để chống lại lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các dân thường, ông Oleg Zhuravlev – người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Các phe nhóm đối lập nhau ở Syria của Nga, hôm qua (18/2) đã cho các phóng viên biết như vậy.

Mỹ đang ồ ạt đưa vũ khí vào chiến trường Syria
Mỹ đang ồ ạt đưa vũ khí vào chiến trường Syria

"Bộ Chỉ huy Các lực lượng Mỹ trong khu vực đang ồ ạt đưa vũ khí và đạn dược vào khu vực hai bên bờ sông Euphrate. Tính riêng từ đầu năm 2020 đến giờ, đã có 13 đoàn xe quân sự gồm hơn 80 phương tiện bọc thép và hơn 300 xe tải hạng nặng chất đầy các loại vũ khí, đạn dược đã đi vào Syria từ Iraq. Vũ khí của Mỹ được sử dụng cả trong các cuộc giao tranh giữa các nhóm chiến binh khác nhau nằm dọc hai bờ sông Euphrate cũng như trong cuộc chiến chống lại đội quân của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc Syria và chống lại dân thường”, ông Zhuravlev cáo buộc.

Trước đó, đài Sham FM đưa tin, hơn 50 phương tiện quân sự của Mỹ đã đến tỉnh đông bắc al-Hasakah của Syria từ Iraq.

Theo ông Zhuravlev, do tình hình nhân đạo ngày càng nghiêm trọng và các cuộc tấn công liên tiếp không ngừng nghỉ của lực lượng chiến binh, dân thường đang phải rời bỏ khu vực đông bắc Syria và chạy đến những vùng lãnh thổ nằm trong quyền kiểm soát của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. "Khoảng 23.000 người Syria, hầu hết là các gia đình có người già và trẻ nhỏ, đã phải chạy khỏi khu vực đông bắc Syria thông qua chốt chặn an ninh al-Salikhiyah kể từ đầu năm 2020," ông Zhuravlev cho hay.

Thông tin về việc Mỹ đưa hàng trăm xe vũ khí vào Syria được đưa ra trong bối cảnh Đại sứ Mỹ James Jeffrey vừa lên tiếng cam kết sẽ hậu thuẫn cho Thổ Nhĩ Kỳ ở chiến trường Syria đồng thời nhấn mạnh rằng lợi ích của Washington và Ankara ở Syria và Libya là giống nhau.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đều ủng hộ cho các phe nổi dậy ở Syria trong cuộc chiến chống lại chính quyền của Tổng thống Assad. Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay với Nga để ngăn chặn một chiến dịch tổng tấn công của quân đội Syria vào Idlib – thành trì cuối cùng của phe nổi dậy Syria. Tuy nhiên, nỗ lực của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang có dấu hiệu bị đổ vỡ khi chiến sự leo thang khốc liệt ở Idlib trong những tuần gần đây.

Syria và Nga đổ lỗi cho Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy Syria đã phá vỡ các thỏa thuận mà hai bên đạt được. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tố ngược lại chính quyền Damascus và Moscow đã không tôn trọng các cam kết đưa ra. Hồi tuần trước, quân đội Syria bị cáo buộc thực hiện một cuộc tấn công khiến 5 binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Ankara đã tức giận trả đũa bằng một loạt cuộc tấn công, khiến quân đội trung thành với ông Assad tổn thất nặng nề.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang đối đầu quyết liệt với quân đội Syria được Nga hậu thuẫn. Việc Mỹ cấp vũ khí cho những phe nhóm nổi dậy chống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến đội quân của Ankara gặp khó khăn.

Kể từ tháng 12 năm ngoái đến giờ, quân đội Syria và lực lượng đồng minh Nga đã gia tăng chiến dịch oanh kích nhằm vào các khu vực đang nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria, tiến hành hàng trăm cuộc không kích vào vùng phía nam Idlib and phía tây của tỉnh lân cận Aleppo. Chiến sự bùng phát bất ngờ khiến hàng nghìn người dân hoảng loạn tháo chạy khỏi vùng đất đang chìm trong khói lửa chiến tranh này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (7/4), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục tăng cao. Trong đó, chỉ số Vn-Index cộng thêm gần 10 điểm nhờ sự hỗ trợ tích cực của nhóm bluechips.

27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh ngày 7/4

(VnMedia) - Hôm nay (7/4), cả nước có 27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 07 bệnh nhân người nước ngoài và 20 bệnh nhân quốc tịch Việt Nam. Hiện tại, cả nước có 122 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Hàng trăm cá nhân bị xử phạt vì không đeo khẩu trang nơi công cộng

(VnMedia) - Gần 150 cá nhân trên địa bàn TP Hải Phòng đã bị xử phạt vì không đeo khẩu trang nơi công cộng theo đúng quy định để phòng tránh dịch bệnh Covid-19...

Cảnh báo thủ đoạn xử lý vi phạm giao thông qua thư điện tử để lừa đảo

(VnMedia) - Cơ quan công an cho biết, các đối tượng đã lấy danh nghĩa Cục Cảnh sát giao thông, Cổng Thông tin tra cứu vi phạm giao thông Quốc gia thông báo các lỗi vi phạm giao thông của công dân... và đề nghị đóng tiền phạt. 

Thế giới đã có trên 74.500 người tử vong vì Covid-19

(VnMedia) - Toàn thế giới đã có 1.345.653 người mắc Covid-19, trong đó có 74.644 ca tử vong. Số ca mắc mới và tử vong tai Mỹ và Pháp vẫn tiếp tục tăng rất mạnh…