Iran sẽ gửi trả hộp đen chiếc máy bay bị bắn rơi cho Ukraine

0
0

Iran cho biết sẽ trả lại cho Ukraine hộp đen chiếc máy bay chở khách mà quân đội Iran bắn rơi trong tháng này.

Chiếc hòm mà Iran nói là chứa thiết bị ghi hành trình bay và ghi âm buồng lái của chiếc máy bay Ukraine bị bắn rơi. (Ảnh Irib)
Chiếc hòm mà Iran nói là chứa thiết bị ghi hành trình bay và ghi âm buồng lái của chiếc máy bay Ukraine bị bắn rơi. (Ảnh Irib)

 

Hãng tin Tasnim còn nói rằng giới chức Iran đã chuẩn bị để đón các chuyên gia từ Pháp, Canada và Mỹ đến kiểm tra thông tin từ dữ liệu và thiết bị ghi giọng nói của chiếc máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine bị bắn hôm 8/1.

Thảm hoạ khiến tất cả 176 người trên khoang thiệt mạng càng làm gia tăng áp lực quốc tế lên Iran trong bối cảnh nước này đang đối đầu với Mỹ. 

Chiếc máy bay bị bắn rơi một cách không chủ ý, vào thời điểm Iran đang trong tình trạng cảnh giác cao độ trước khả năng bị Mỹ tấn công. Nhưng quân đội Iran sau vài ngày mới thừa nhận đã bắn rơi máy bay, và sự chậm trễ này châm ngòi cho những cuộc biểu tình trên đường phố Iran. 

Ông Hassan Rezaifar, một giám đốc của Tổ chức hàng không dân dụng Iran, nói rằng mục đích của việc này là đọc thông tin từ các thiết bị ghi “nhờ kinh nghiệm của các nước Pháp, Canada và Mỹ”. 

“Nếu nỗ lực này không thành công, hộp đen sẽ được gửi sang Pháp”, Tasnim dẫn lời ông Rezaifai. Ông này cũng nói rằng các thiết bị hộp đen sẽ được gửi sang Kiev theo yêu cầu của các chuyên gia Ukraine đang ở Tehran và họ sẽ không kiểm tra các thiết bị này ngay ở Iran.

Pháp là một trong số ít quốc gia có khả năng đọc các thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay và trong buồng lái. Ông Rezaifai cho biết các thiết bị này đã bị hư hỏng nặng.

Bộ Ngoại giao và văn phòng thủ tướng Canada chưa bình luận gì về thông tin Iran gửi hộp đen sang Ukraine. Bộ Ngoại giao Pháp cũng chưa đưa ra bình luận nào, nhưng nói rằng họ đang chờ yêu cầu hỗ trợ chính thức.

Ukraine trước đó nói rằng họ chờ Iran gửi hộp đen. Ngoại trưởng Ukraine cho biết đang chờ đại diện của Iran đến Kiev vào tuần tới. 

Canada cùng với Ukraine, Thuỵ Điển, Afghanistan và Anh – các nước có công dân trên chuyến bay – kêu gọi phải điều tra toàn diện và bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Theo Tiền Phong

https://www.tienphong.vn/the-gioi/iran-se-gui-tra-hop-den-chiec-may-bay-bi-ban-roi-cho-ukraine-1510598.tpo


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.