Hệ thống phòng không của Mỹ lộ điểm yếu trước kẻ thù

0
0

 - Chính quyền Iran hôm 8/1 đã bắn đi 16 quả tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Iraq. Với việc không có hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo nào trong tầm sử dụng, lực lượng Mỹ chỉ còn biết đứng nhìn và chờ xem ảnh hưởng của cuộc tấn công. Mặc dù lần này không có binh sĩ nào của Mỹ và liên quân bị thương vong trong cuộc tấn công nhưng lần tới mọi việc có thể sẽ khác.

Iran hôm 8/1 đã thực hiện một cuộc tấn công trả đũa Mỹ, nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq
Iran hôm 8/1 đã thực hiện một cuộc tấn công trả đũa Mỹ, nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq

Iran đã phóng đi các quả tên lửa đạn đạo của họ từ ba địa điểm thuộc nước Cộng hòa Hồi giáo nhằm mục tiêu vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq. 11 trong số các tên lửa được phóng đi đã đánh trúng một căn cứ ở Ain al-Asad và một quả tên lửa trúng vào căn cứ ở Erbil. Việc không có thương vong xảy ra trong cuộc tấn công của Iran không có nghĩa là các nhà lập kế hoạch quân sự của Mỹ có thể ảo tưởng nghĩ rằng lực lượng của họ đang được an toàn. Xem xét kỹ cuộc tấn công của Iran cho thấy Mỹ cần phải bổ sung năng lực đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Tại sao Tehran lại chọn những mục tiêu đó? Bởi vì Tướng Qassem Soleimani bị giết hại ở Iraq, ý tưởng tấn công vào các lực lượng Mỹ ở Iraq chắc chắn sẽ là điều thuyết phục đối với giới lãnh đạo Iran. Hơn nữa, để xoa dịu cơn giận dữ trong nước, giới lãnh đạo Iran muốn thể hiện hình ảnh quân đội Iran phóng một loạt tên lửa đạn đạo về phía quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, Iran có thể đặc biệt đã chọn hai căn cứ Ain al-Asad và Erbil bởi họ biết các căn cứ này thiếu hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo. Hình ảnh các hệ thống phòng thủ của Mỹ đánh chặn các tên lửa đang bay tới của Iran sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến những mục tiêu chính trị mà Iran đặt ra khi quyết định phát động cuộc tấn công trả đũa Mỹ.

Mặc dù Mỹ có các hệ thống phòng thủ có thể bảo vệ các căn cứ ở Ain al-Asad và Erbil nhưng các căn cứ này vẫn dễ bị tấn công bởi Mỹ thiếu năng lực đánh chặn tên lửa đạn đạo ở những khu vực này.

Mỹ biết trước về cuộc tấn công, dò theo đường bay của các tên lửa khi chúng được phóng đi và cảnh báo sớm cho các lực lượng của họ về ảnh hưởng của cuộc tấn công. Tuy nhiên, họ không có trong tay sự lựa chọn đánh chặn các tên lửa đó một khi chúng được phóng đi.

Trước đó, hôm 8/1, Iran đã phóng ồ ạt hơn một chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ của Iraq đang được người Mỹ sử dụng. Đây được xem là đòn trả thù đầu tiên của Iran cho vụ Mỹ phát động một cuộc tấn công giết chết một vị tướng hàng đầu của Iran.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran – đội quân nắm quyền kiểm soát chương trình tên lửa của Iran, xác nhận rằng họ đã bắn tên lửa về phía các căn cứ của Mỹ ở Iraq để trả đũa cho vụ tấn công của Mỹ khiến Tướng Qassem Soleimani thiệt mạng. Chiến dịch tấn công của Iran mang tên “Chiến binh tử vì đạo Soleimani” và nó diễn ra chỉ vài giờ sau đám tang của Tướng Soleimani. Theo đài truyền hình Iran, các tên lửa được sử dụng trong vụ tấn công là tên lửa đạn đạo Fatteh-110 có tầm bắn khoảng 300km.

Tình hình Trung Đông đang như “chảo lửa” sau khi xảy ra một vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq hồi đầu tuần trước. Mỹ đã ngay lập tức trả đũa bằng việc phát động một cuộc không kích ở gần Sân bay Quốc tế ở thủ đô Baghdad, khiến Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran thiệt mạng. Đây được xem là mồi lửa châm ngòi cho cơn cuồng nộ của người Iran. Hàng ngàn người dân Iran đổ ra đường biểu tình chống Mỹ trong khi giới lãnh đạo Iran tung ra hàng loạt lời cảnh cáo về đòn trả thù của họ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm một người mắc Covid-19 từng đến khám tại bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng nay (4/4) vừa công bố thêm 2 ca bệnh Covid-19 mới. Trong số đó có 1 người quê ở Vĩnh Phúc từng đến khám bệnh và ăn tại căng tin bệnh viện Bạch Mai.

Cố gắng, nỗ lực hết sức không để trường hợp nào tử vong do Covid-19

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn đội ngũ y bác sỹ, thầy thuốc sẽ tiếp tục đồng tâm, hiệp lực làm tốt công tác dự phòng, để không có thêm nhiều người mắc Covid-19.

Hướng xử lý các dự án yếu kém ngành Công Thương trong năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì Phiên họp lần thứ 9 Ban Chỉ đạo xử lý các yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ thuộc ngành công thương.

Tập trung ứng dụng CNTT giải quyết công việc, thủ tục hành chính

(VnMedia) - Thực  hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, thủ tục hành chính thời kỳ phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội họp và cho ý kiến về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh-quốc phòng trong 3 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong 9 tháng cuối năm 2020.