Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ thông qua các điều khoản luận tội ông Trump

0
0

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

 

Cuộc bỏ phiếu được hoãn sang sáng 13/12 (theo giờ Mỹ) sau khi các nghị sỹ của hai đảng bất đồng trong cuộc tranh luận kéo dài 14 tiếng tới tối 12/12 liên quan tới các cáo buộc đối với Tổng thống Trump.

Với 23 phiếu thuận và 17 phiếu chống, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã thông qua các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội đối với Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP) 

Phát biểu tại họp báo sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler cho biết: “Hôm nay là một ngày trọng đại và buồn. Đây là lần thứ 3 trong vòng 150 năm, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội Tổng thống bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Hạ viện sẽ sớm hành động”.

 Ông Trump đã bị các ủy ban Hạ viện tiến hành các thủ tục luận tội vì cáo buộc ép Tổng thống Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, một trong những đối thủ chính trị của ông Trump trong quá trình chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020. Ông Trump cũng bị cáo buộc đã cản trở Quốc hội tiến hành điều tra các hoạt động của mình với Ukraine.

Nếu Hạ viện quyết định luận tội Tổng thống Trump, một phiên tòa xét xử sẽ được tổ chức tại Thượng viện, nơi phe Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát và chưa có dấu hiệu nào cho thấy các Thượng nghị sỹ Cộng hòa sẽ ủng hộ việc phế truất Tổng thống.

Kết quả một số cuộc khảo sát cho thấy người dân Mỹ đang chia rẽ trong vấn đề luận tội Tổng thống, tuy nhiên cuộc điều tra luận tội không có nhiều tác động đối với cử tri Mỹ. Kết quả một cuộc khảo sát do trường đại học Monmouth công bố hôm 11/12 cho thấy 45% số người được hỏi cho rằng ông Trump đáng bị luận tội trong khi một nửa số ý kiến phản đối việc phế truất ông Trump.

Trong khi đó, một số cuộc khảo sát khác cho thấy có dấu hiệu việc luận tội có thể sẽ là một thách thức đối với đảng Dân chủ tại một số bang chiến địa trong cuộc bầu cử năm 2020.

(theo VTC News) 

https://vtc.vn/uy-ban-tu-phap-ha-vien-my-thong-qua-cac-dieu-khoan-luan-toi-ong-trump-d516093.html


Ý kiến bạn đọc


Tiếp tục thêm 3 ca bệnh liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Tới 18h00 chiều nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 của Việt Nam lên 174. Đáng chú ý, 3 trong số đó liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), 1 ca có thời gian sống trong cộng đồng và 1 ca  được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ 03 cán bộ bị bắt vì tiếp tay buôn lậu

(VnMedia) - Tổng cục Hải quan vừa cho biết một số thông tin liên quan tới vụ khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xảy ra tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Thêm một bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện

(VnMedia) - Bộ Y tế vừa cho biết, thêm một bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện.

Danh sách 40 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn

(VnMedia) - Bộ Công Thương vừa cung cấp danh sách 40 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải nhằm giúp người dân trên cả nước dễ dàng tiếp cận sản phẩm trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.    

Thông báo khẩn của Bệnh viện Bạch Mai: Nội bất xuất, ngoại bất nhập

(VnMedia) - Liên quan đến trường hợp hai nhân viên cung cấp nước sôi cho bệnh viện Bạch Mai bị dương tính với Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai vừa phát đi THÔNG BÁO KHẨN.