Bị Hạ viện bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội, Tổng thống Trump có thực sự gặp nguy?

11:34, 19/12/2019
|

 - Tổng thống Donald Trump đã trở thành vị Tổng thống đương nhiệm thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội sau khi Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội ông này vào ngày hôm qua (18/12).

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ đã thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Trump – một điều khoản cáo buộc ông lạm quyền khi gây áp lực buộc Ukraine phải can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 theo hướng có lợi cho ông này và điều khoản thứ hai là cáo buộc ông Trump cản trở Quốc hội tiến hành cuộc điều tra xung quanh nghi vấn ông gây sức ép đối với giới lãnh đạo Ukraine để tiến hành điều tra cựu Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ đồng thời là đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020.

Hạ viện Mỹ đã thông qua điều khoản thứ nhất về lạm quyền với số phiếu ủng hộ là 230 và 197 phiếu chống vào lúc 8h34 tối qua sau quá trình tranh luận kéo dài cả ngày trời. Trong số 233 nghị sĩ của Đảng Dân chủ, có 229 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ luận tội Tổng thống cùng với một lá phiếu độc lập. Hai thành viên của Đảng Dân chủ phản đối việc này. Không có nghị sĩ nào của Đảng Cộng hòa bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump.

18 phút sau đó, điều khoản thứ hai cáo buộc Tổng thống Trump cản trở Quốc hội cũng đã được thông qua với số phiếu ủng hộ là 229 và 198 phiếu chống. 3 nghị sĩ của Đảng Dân chủ bỏ phiếu nói không với điều khoản này. Và một lần nữa, không có nghị sĩ nào của Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ điều khoản luận tội thứ hai nhằm vào ông chủ Nhà Trắng.

Phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Battle Creek, Mich., ngay sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Trump, Nhà lãnh đạo nước Mỹ đã nói rằng: “thực sự không có cảm giác là chúng ta đang bị luận tội. Đất nước đang phát triển tốt hơn bao giờ hết. Chúng ta không làm điều gì sai. Và chúng ta đang nhận được sự ủng hộ to lớn của Đảng Cộng hòa.”

Vài phút sau khi điều khoản luận tội thứ hai được thông qua, Tổng thống Trump đã tức giận miêu tả đó là hành động “sai trái, vi hiến và chia rẽ đảng phái”. Ông Trump cho rằng, những người của Đảng Dân chủ “đang công khai cho thấy sự thù địch sâu sắc và coi thường các cử tri Mỹ.”

Đảng Dân chủ đã “tự gắn cho mình một vết nhơ đáng xấu hổ không thể xóa bỏ”, ông Trump gay gắt chỉ trích.

Việc Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump sẽ mở đường cho phiên tòa xét xử ông Trump tại Thượng viện trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ông Trump tự tin là ông sẽ hoàn toàn “trắng án” sau phiên tòa xét xử sắp tới. Văn phòng báo chí của Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố rằng, Tổng thống Trump tin tưởng, ông sẽ hoàn toàn vô tội trong phiên tòa xét xử tại Thượng viện.

"Tổng thống tin tưởng rằng Thượng viện sẽ khôi phục lại trật tự, sự công bằng và tiến trình đúng đắn và ông sẽ tiếp tục cống hiến không mệt mỏi cho việc giải quyết các nhu cầu và ưu tiên của người dân Mỹ như ông đã làm kể từ ngày nhậm chức”, Nhà Trắng cho hay.

Luận tội do Hạ viện thực hiện và được xem là một đề xuất của phía Hạ viện nhằm truất quyền của Tổng thống. Nhưng Thượng viện mới là cơ quan có tiếng nói quyết định trong phiên tòa xét xử. Thượng viện Mỹ hiện tại đang nằm trong quyền kiểm soát của Đảng Cộng hòa và Đảng Cộng hòa không có ý định “phản bội” lại Tổng thống. Vì thế, ông Trump gần như chắc chắn sẽ vẫn tại vị.

"Ông Donald J. Trump là Tổng thống của nước Mỹ. Hôm nay ông ấy là Tổng thống. Ông ấy vẫn sẽ là Tổng thống vào ngày mai và ông ấy sẽ vẫn là Tổng thống khi phiên luận tội kết thúc”, Lãnh đạo của Đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đã khẳng định chắc nịch như vậy.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc