Trung Quốc thuyết phục Haiti cắt đứt quan hệ với Đài Loan

0
0
Cộng hòa Haiti trở thành mục tiêu mới nhất của Trung Quốc trong nỗ lực cô lập Đài Loan trên mặt trận ngoại giao.

Haiti là một trong 17 quốc gia vẫn công nhận Đài Loan sau khi chiến dịch cô lập được chính quyền Bắc Kinh thực hiện trong ba năm nay.

Tuy nhiên khi trả lời phỏng vấn tờ Le Nouvelliste tuần trước, người đứng đầu Văn phòng Phát triển thương mại Trung Quốc tại Haiti Vương Hướng Dương đã công khai đưa ra lời lôi kéo.

“Nếu chính quyền Haiti ủng hộ nguyên tắc “một Trung Quốc” thì chính quyền Bắc Kinh sẵn sàng thiết lập quan hệ ngoại giao bình thường và tăng cường hợp tác về chính trị, kinh tế - thương mại, vệ sinh công cộng và giáo dục.

Trung Quốc nay là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề quốc tế. Ngoài viện trợ miễn phí, chúng tôi còn có thể cung cấp nhiều khoản vay không lãi suất hoặc vay ưu đãi”, ông Vương phát biểu.

Không chỉ trả lời phỏng vấn báo chí, ông Vương còn gặp gỡ một số quan chức Haiti (Bộ trưởng Du lịch Marie Gréta Roy Clément cùng cựu Thủ tướng Evans Paul) và Đại sứ Panama tại Haiti.

Panama “bỏ Đài theo Trung” vào năm 2017, sau đó nhận về hơn 3 tỉ USD tiền vay lẫn viện trợ từ đối tác ngoại giao mới.

Mục tiêu của chính quyền Bắc Kinh thời gian qua không chỉ có mình Haiti mà còn cả quần đảo Solomon.

Giới chức Solomon hiện chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng phái đoàn được phái đi nghiên cứu về viện trợ Trung Quốc của nước này vừa đề nghị chuyển mối quan hệ. Một số quan chức Mỹ trước đó đã khuyến cáo đảo quốc Thái Bình Dương cảnh giác trước lời hứa cung cấp tài chính.

Cựu Đại sứ Trung Quốc tại Ecuador, Cuba và Argentina Hứa Dĩ Thông nhận xét, Mỹ chính là trở ngại lớn nhất trong nỗ lực thuyết phục các quốc gia từ bỏ Đài Loan.

theo Một thế giới


Xử nghiêm tình trạng găm hàng, đẩy giá, xuất nhập khẩu thịt lợn trái phép

(VnMedia)  - Ngày 30/3, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và các doanh nghiệp chăn nuôi lợn.

Thủ tướng yêu cầu: Tỉnh nào ở tỉnh đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó ít nhất 15 ngày

(VnMedia) - Chiều nay, 30/3, Thủ tướng đã đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc, trong đó yêu cầu “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày.

Toyota Việt Nam tạm ngừng sản xuất do dịch Covid-19

(VnMedia) - Toyota Việt Nam vừa có thông báo tạm dừng sản xuất bắt đầu từ ngày 30/03/2020. 

Thêm 7 nhân viên căng tin và 1 bệnh nhân BV Bạch Mai dương tính với Covid-19

(VnMedia) - Tới 18h chiều nay (30/3), Việt Nam đã  ghi nhận thêm 9 ca mắc Sars-Cov-2, trong đó 7 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh...

Hà Nội bắt đầu test nhanh ngoài cộng đồng ngay từ chiều nay (30/3)

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác để tổ chức lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người.