Tổng thống Trump sẽ "phản công" Iran bằng đòn cực sốc?

12:59, 19/09/2019
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (18/9) cho biết, Mỹ “có nhiều lựa chọn” bao gồm kể cả một số “trò bẩn” để có thể sẵn sàng đáp trả loạt trận tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út hồi cuối tuần vừa rồi. Phát biểu này được ông Trump đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo gọi loạt vụ tấn công vừa rồi vào Ả-rập Xê-út là “hành động chiến tranh”.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump

Tổng thống Trump khi được đề nghị bình luận về phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo đã nói rằng: “Chúng ta có rất nhiều thời gian để thực hiện kể cả những trò bẩn. Ngay lúc này, chúng ta đang ở vị thế rất, rất mạnh. Sẽ dễ dàng để khai hỏa một cuộc chiến tranh nhưng rất khó để rút ra. Tôi thực sự nghĩ đó là một dấu hiệu của sức mạnh. Rất dễ để tấn công”.

Ông Trump đã phản ứng lại trước những lời chỉ trích ông về cách xử lý vấn đề Iran. Nhiều người chỉ trích, trong đó có Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, cho rằng, việc Mỹ không đáp trả quân sự đối với Iran sau cuộc tấn công vào mùa hè của nước Cộng hòa Hồi giáo nhằm vào máy bay không người lái của Mỹ được xem là “sự yếu đuối”.

Ông Trump không loại trừ khả năng tấn công quân sự nhằm vào Iran và các lực lượng đồng minh của nước này. “Có nhiều lựa chọn. Có lựa chọn cao nhất và có những lựa chọn thấp hơn”, ông Trump nói. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu có phải ông đang ám chỉ lựa chọn cao nhất là tấn công bằng vũ khí hạt nhân, ông chủ Nhà Trắng làm rõ rằng, lựa chọn cao nhất ở đây là “một cuộc chiến tranh”.

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump thông báo ông đã ra lệnh cho Bộ Tài chính Mỹ tăng cường “đáng kể” áp lực kinh tế lên Tehran. Thông báo này làm gia tăng khả năng Mỹ sẽ phối hợp các đòn đáp trả bằng kinh tế và ngoại giao nhằm vào Iran nhưng không nhất thiết có đòn đáp trả bằng quân sự.

Trước đó, văn phòng Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, sau cuộc điện đàm với ông Trump, hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Anh đã nhất trí “phối hợp cùng đáp trả bằng ngoại giao”.

Sau khi xảy ra loạt cuộc tấn công táo tợn vào các nhà máy dầu khí trọng yếu của Ả-rập Xê-út hồi cuối tuần vừa rồi, giới chức Mỹ nhanh chóng đổ lỗi cho Iran. Tức giận vì bị thách thức cao độ, chính quyền của ông Trump đang tung ra những lời đe dọa về một chiến dịch tấn công hủy diệt Iran. Trong khi đó, Tehran cũng không nao núng tung ra cảnh báo về việc nước này đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh toàn diện với Mỹ.

Tình hình Trung Đông đang như “chảo lửa” sau khi quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Mỹ đã rất tức giận khi Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo hồi đầu năm 2017. Mỹ đã tuyên bố đặt Iran vào “tầm ngắm” đồng thời nhanh chóng tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo. Trong diễn biến đẩy tình hình căng thẳng leo thang lên một cấp độ mới, Tổng thống Trump hồi tháng 5 năm ngoái cuối cùng cũng đã “xé toạc” thỏa thuận hạt nhân JCPOA từng được các cường quốc Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc miêu tả là bước đột phá mang tính lịch sử. Kể từ sau hành động trên của Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi trầm trọng.

Chính quyền của Tổng thống Trump hơn một năm qua đã thực hiện “chiến dịch gây sức ép tối đa” nhằm làm kiệt quệ nền kinh tế Iran và khiến các nhà lãnh đạo của Iran phải đến bàn đàm phán. Tuy nhiên, rõ ràng áp lực tối đa đã khiến Iran trở nên cứng rắn hơn, hiếu chiến hơn. Hôm 20/6, Iran không ngần ngại bắn rơi một máy bay do thám không người lái của Mỹ. Cùng với đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo nước ông sẽ tăng cường hoạt động làm giàu uranium nếu các nước Châu Âu không tìm ra được một con đường nhằm nới lỏng biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Iran. Gần đây, Iran được cho là đang tăng cường các cuộc tấn công vào các tàu chở dầu cũng như các cơ sở dầu mỏ ở Trung Đông, khiến Mỹ và phương Tây thực sự cảm thấy bất an.

Cuộc đối đầu giữa Iran và phương Tây gây lo ngại khắp toàn cầu bởi mỗi động thái của họ đều mang đến nguy cơ về việc bất kỳ một sự hiểu nhầm hay bất kỳ bước đi sai lầm nào đều có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh.

Kiệt Linh (tổng hợp)