Mỹ, Philippines hợp tác quốc phòng trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông

0
0
Đô đốc Philip Davidson nhấn mạnh: "Hiện nay, chúng tôi đã cùng nhau giải quyết các thách thức an ninh khu vực như những người bạn, đồng minh và đối tác."
Binh sỹ Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung. (Nguồn: Getty Images)
Binh sỹ Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung. (Nguồn: Getty Images)
Theo Bloomberg, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Philip Davidson cho biết, nước này và Philippines đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng, gia tăng các hoạt động an ninh chung trong năm 2020 trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông.

Ông Davidson nhấn mạnh: "Hiện nay, chúng tôi đã cùng nhau giải quyết các thách thức an ninh khu vực như những người bạn, đồng minh và đối tác."

Phát biểu trên được ông đưa ra sau cuộc họp ban lãnh đạo quốc phòng hai nước ở thủ đô Manila.

Ông còn nói: "An ninh quốc gia của chúng ta, trong đó có an ninh kinh tế, đang dựa vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở cũng như một trật tự quốc tế dựa trên các nguyên tắc."

Hơn 300 hoạt động hợp tác an ninh đã được lên kế hoạch cho năm 2020, tăng so với 281 hoạt động trong năm 2019 khi hai nước kiên quyết tăng cường hợp tác chống khủng bố, an ninh trên biển, an ninh mạng, hỗ trợ nhân đạo và khắc phục thảm họa.

Trong một diễn đàn riêng rẽ khác, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho rằng hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông đang gặp nguy hiểm nếu Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa các thực thể mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trong khu vực do điều này có khả năng đe dọa hoạt động vận tải biển hòa bình.

Theo Vietrnam+

Thêm một người mắc Covid-19 từng đến khám tại bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng nay (4/4) vừa công bố thêm 2 ca bệnh Covid-19 mới. Trong số đó có 1 người quê ở Vĩnh Phúc từng đến khám bệnh và ăn tại căng tin bệnh viện Bạch Mai.

Yêu cầu xử lý nghiêm vụ tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam

(VnMedia) - Tàu cá QNg 90617 TS và 08 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng, trong nước “bất động”!

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch đêm qua (4/3 - giờ Việt Nam) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tiếp tục tăng mạnh thêm gần 12 USD/ounce. Tuy nhiên, giá SJC trong nước lại giữ nguyên mức niêm yết ở phiên trước đó.

Cố gắng, nỗ lực hết sức không để trường hợp nào tử vong do Covid-19

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn đội ngũ y bác sỹ, thầy thuốc sẽ tiếp tục đồng tâm, hiệp lực làm tốt công tác dự phòng, để không có thêm nhiều người mắc Covid-19.

Hướng xử lý các dự án yếu kém ngành Công Thương trong năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì Phiên họp lần thứ 9 Ban Chỉ đạo xử lý các yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ thuộc ngành công thương.