Mỹ-Trung "đánh nhau sứt đầu mẻ trán", Nga hưởng lợi?

16:18, 27/08/2019
|

 - Khi Mỹ tung ra đợt trừng phạt thứ hai nhằm vào Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal, giới chuyên gia tin rằng, đợt trừng phạt này nhẹ hơn rất nhiều do Washington giờ đây tập trung dồn lực vào cuộc thương chiến với Trung Quốc.

Mỹ vừa tung thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga
Mỹ vừa tung thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga

Gói biện pháp trừng phát thứ hai liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal ở Salisbury, Anh hồi năm ngoái bắt đầu có hiệu lực từ ngày hôm qua (26/8). Những biện pháp trừng phạt mới cấm các ngân hàng Mỹ thực hiện một số hoạt động giao dịch nhất định trên thị trường nợ chính phủ đồng thời áp lệnh hạn chế đối với những mặt hàng do Bộ Thương mại quản lý. Mỹ cũng chống lại bất kỳ hoạt động cho Nga vay nào của các thể chế tài chính quốc tế. Tuy nhiên, nhiều người nhận định những biện pháp trừng phạt mới thiếu sự quyết liệt so với những biện pháp trước. Các chuyên gia mâu thuẫn với nhau về lý do đứng đằng sau sự thay đổi của Washington đối với Moscow.

Ông Vladimir Batyuk – một chuyên gia cấp cao của Viện Mỹ và Canada ở Moscow tin rằng lập trường thay đổi nói trên xuất phát từ nỗ lực của Washington trong việc cứu nền kinh tế của nước này.

"Washington bị chi phối bởi lợi ích của các công ty của nước này. Nhiều công ty Mỹ không muốn cuộc chiến trừng phạt này”, ông Batyuk nhận định, đưa ra ví dụ về việc các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào công ty sản xuất nhôm Rusal của Nga đã gây hại cho các nhà sản xuất ô tô của Mỹ bởi nó khiến giá nhôm tăng cao.

"Ví dụ khác là rõ ràng các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành năng lượng cũng đã giáng một đòn vào các tập đoàn dầu mỏ của Mỹ như Shell," ông Batyuk nói thêm.

Mỹ một mặt muốn chứng tỏ nước này mạnh mẽ và quyết tâm nhưng mặt khác lại không muốn tự bắn vào chân của mình.

Các biện pháp trừng phạt mới dường như được thiết kế để giảm thiếu ảnh hưởng đối với nền kinh tế Nga: không có lệnh cấm xuất khẩu thực sự nào và trong khi việc mua lại trái phiếu chính phủ của Nga bị cấm trên thị trường cấp 1 thì nó lại được phép trên thị trường cấp hai. Thực tế, theo luật Mỹ, Washington có thể đi xa đến mức hạ cấp mối quan hệ ngoại giao, cấm các hãng hàng không nhà nước và cấm bất kỳ hoạt động nhập khẩu nào từ Nga, trong đó có các sản phẩm dầu mỏ. Tuy nhiên, ông Yet Batyuk cho rằng, Mỹ không thể tung ra những đòn trừng phạt như thế đơn giản bởi Mỹ không muốn mất chỗ đứng trên thị trường Nga.

"Hơn nữa, các biện pháp trừng phạt có thể tạo ra cơ hội cho Trung Quốc thế chân các công ty Mỹ, để thị trường Nga rơi vào tay Trung Quốc. Điều này chắc chắn không có lợi cho Mỹ”, vị chuyên gia của Nga cảnh báo.

Cuộc chiến thương mại của Mỹ nhằm vào Trung Quốc hiện nay có thể là lý do khác khiến Washington quên đi Nga.

"Sự chú ý của Mỹ giờ đây hoàn toàn tập trung vào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Khi mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington xấu đi một cách nhanh chóng thì người ta dự đoán Washington sẽ có bước thoái lui lớn trong cuộc đối đầu với Nga”, ông Vasily Kashin – một nhà nghiên cứu ở Học viện Khoa học Nga, cho hay.

Theo ông Kashin, Washington sẽ không có bất kỳ bước đi nào dẫn đến việc gây căng thẳng trên thị trường tài chính khi cuộc đối đầu giữa họ với Trung Quốc đã gây áp lực cho chính họ.

"Nếu Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với Nga cùng với Trung Quốc thì tình hình sẽ vô cùng tồi tệ. Lập trường của Washington là tránh một cuộc đối đầu cùng lúc với cả Nga và Trung Quốc để họ có thể giành chiến thắng."

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc