Mua Greenland - nước cờ cao tay của Trump nhằm vào Nga, Trung?

0
0

 - Hòn đảo Greenland đang trở thành chủ đề thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận thế giới sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tiết lộ ý định mua hòn đảo này. Greenland – hay nói chính xác hơn là việc mua lại Greenland đang được thảo luận sôi nổi trong Văn phòng Bầu dục của Tổng thống Trump. Nhưng điều gì đã khiến một trong những hòn đảo hoang vắng nhất thế giới lại trở thành chủ đề hấp dẫn đến như vậy?

Tổng thống Trump công khai ý định muốn mua lại hòn đảo Greenland
Tổng thống Trump công khai ý định muốn mua lại hòn đảo Greenland

Tổng thống Trump đã nói rõ khi ở trên đường băng, trước khi chuẩn bị lên chiếc máy bay Không lực 1 đến tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp rằng, ông nghĩ Greenland có một cái giá, giống như mọi thứ và mọi người đều có một cái giá, và rằng Đan Mạch có thể sẵn sàng bán Greenland.

Ông Trump nói: “Chúng tôi bảo vệ Đan Mạch giống như chúng tôi đã làm với nhiều khu vực rộng lớn khác của thế giới. Vì vậy, ý tưởng về việc mua Greenland đã nảy ra. Về mặt chiến lược, đó là điều thú vị. Về mặt bản chất, đó là một thỏa thuận mua bất động sản lớn”.

Nghệ thuật của việc đạt được thỏa thuận là phát hiện ra điểm yếu của đối thủ. Ông Trump cho rằng, Greenland tiêu tốn của Đan Mạch khoảng 700 triệu USD/1 năm cho các chính sách trợ cấp cho hòn đảo này. Trong khi ông Trump chỉ ra thực tế trên có thể hút cạn nguồn tài chính công của Đan Mạch thì ông này cũng nhìn thấy rõ đó là một con bài mặc cả mà ông có thể sử dụng để thuyết phục những người nộp thuế ở Đan Mạch.

Đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, mua được Greenland sẽ là thỏa thuận bất động sản để đời của ông. Vùng đất rộng bằng1/4 lãnh thổ nước Mỹ này sẽ trở thành di sản của ông Trump, đảm bảo cho ông này một chỗ đứng bên cạnh Tổng thống Andrew Johnson – người đã mua lại Alaska từ Nga năm 1867, và Tổng thống Thomas Jefferson – người mua lại Louisiana từ Pháp năm 1803.

Đối với các cố vấn của Tổng thống Trump, kế hoạch mua lại hòn đảo trị giá nhiều tỉ USD này sẽ giúp nước Mỹ thách thức vị trí thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực kim loại dành cho công nghiệp của thế giới cũng như giúp Mỹ ngăn chặn các tham vọng quân sự mới của Nga.

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới với diện tích khoảng 2.166.000 km2. Greenland là một khu vực tự trị. Đan Mạch – nước có quyền chủ quyền với hòn đảo Greenland chỉ phụ trách chính sách quốc phòng và đối ngoại của hòn đảo này.

Greenland chính là nơi đặt Căn cứ Không quân Thule Air của Mỹ. Những radar và thiết bị nghe đặt ở căn cứ này thuộc hệ thống cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo, có khả năng phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa sâu hàng nghìn km trong lãnh thổ Nga.

Greenland cũng được cho là nơi chứa đựng một số nguồn kim loại đất hiếm lớn nhất gồm neodymium, praseodymium, dysprosium, terbium cũng như nhiều tài nguyên khác như dầu mỏ, khí đốt, quặng, uranium…. Tài nguyên thiên nhiên rõ ràng là thứ hấp dẫn rất lớn đối với các cường quốc khi mà họ đang cạnh tranh khốc liệt với nhau nguồn tài nguyên ở Bắc Cực.

Tuy nhiên, ý định mua đảo Greenland của Tổng thống Trump không dễ thực hiện. Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen vừa tuyên bố thẳng thắn rằng, Greenland không phải để bán và ý tưởng bán hòn đảo này cho Mỹ là điều ngớ ngẩn.

"Greenland không phải để bán. Greenland không phải là Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng điều đó được nói ra một cách không nghiêm túc”, Thủ tướng Mette Frederiksen cho tờ Sermitsiaq biết trong chuyến thăm đến Greenland.

Ngoại trưởng Greenland Ane Lone Bagger cũng lên tiếng khẳng định: “Chúng tôi luôn mở cửa cho các hoạt động kinh doanh nhưng chúng tôi không phải để bán”.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục: Học sinh mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học 1-2 tuần

(VnMedia) - Bộ GDĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học từ 01 đến 02 tuần…

Hàn Quốc tăng hơn 500 ca mắc nCoV chỉ trong 1 ngày, nhiều hơn Trung Quốc

(VnMedia) - Tại Hàn Quốc, cho đến chiều nay (27/2) đã ghi nhận 1.766 trường hợp mắc virus nCoV tại 17/17 tỉnh, thành phố (tăng 171 trường hợp so với lúc 10 giờ sáng nay và tăng 505 ca so với cùng giờ này ngày hôm qua)

Nhóm cổ phiếu bluechips bật tăng, chứng khoán tiếp tục đi lên

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (27/2), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên nhờ sự hỗ trợ tích cực nhóm bluechips. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã tăng hơn 2 điểm, còn chỉ số HNX-Index gần 3 điểm.

Những mối nguy hiểm về bảo mật cần lưu ý năm 2020

(VnMedia) - Những cảnh báo quan trọng cho năm 2020 vừa được Fortinet công bố cho thấy tội phạm mạng đang sử dụng một phương pháp tiếp cận đa mũi nhọn cho các chiến lược tấn công...

Ngành nào chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh Covid-19?

(VnMedia) - Các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam hiện nay phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp nguyên phụ liệu, linh kiện đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc và các quốc gia khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh (Hàn Quốc, Nhật Bản) để phục vụ sản xuất.