Triều Tiên lại gây sốc với cảnh báo về "vũ khí đặc biệt" hủy diệt F-35

08:07, 12/07/2019
|

 - Triều Tiên hôm qua (11/7) tuyên bố nước này sẽ phát triển và thử nghiệm “những vũ khí đặc biệt” để phá hủy chiến đấu cơ F-35 của Mỹ nếu Hàn Quốc tiếp tục triển khai những chiếc máy bay chiến đấu này.

Chiến đấu cơ F-35
Chiến đấu cơ F-35

Trong tuyên bố được phát đi bởi hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA, một giám đốc về nghiên cứu chính sách ở Viện Nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã miêu tả giới chức Hàn Quốc là “trơ tráo và đáng thương” khi “luôn miệng rêu rao về sự hòa giải và hợp tác giữa bắc và nam” trong khi vẫn mua vũ khí của Mỹ.

“Về phần chúng tôi, chúng tôi sẽ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển và thử nghiệm những vũ khí đặc biệt để có thể phá hủy hoàn toàn những thứ vũ khí chết người đang được tăng cường ở Hàn Quốc,” tuyên bố của Triều Tiên cho biết đồng thời nhấn mạnh việc Hàn Quốc mua vũ khí là “một hành động cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn đến phản ứng của chúng tôi”.

Hàn Quốc đã tiếp nhận hai chiếc chiến đấu cơ F-35 đầu tiên từ tập đoàn vũ khí Lockheed Martin của Mỹ hồi tháng Ba. 8 chiếc chiến đấu cơ loại này sẽ được bàn giao cho Hàn Quốc vào cuối năm nay. Hàn Quốc đặt hàng đến 40 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. Phần còn lại trong hợp đồng trị giá 85 triệu USD sẽ được hoàn tất vào năm 2021. Trước khi hoạt động bàn giao F-35 bắt đầu, các phi công của Hàn Quốc đã có nhiều tháng huấn luyện với 6 chiếc chiến đấu cơ F-35A tại một căn cứ không quân ở Arizona, hãng Sputnik đưa tin.

“Giới chức Hàn Quốc tốt hơn hết là hãy suy nghĩ sáng suốt trước khi quá muộn. Họ nên phá bỏ suy nghĩ ngược đời cho rằng một cơ hội để cải thiện quan hệ liên Triều sẽ đến nếu họ theo bước chân của Mỹ”, tuyên bố của Triều Tiên nhấn mạnh.

Lời cảnh báo nói trên của phía Bình Nhưỡng được tung ra vào thời điểm quan hệ Mỹ-Hàn cũng như quan hệ Hàn Quốc-Triều Tiên đang ở trạng thái tốt đẹp chưa từng có.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền liên Triều hồi cuối tháng 4/2018 và cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có giữa Mỹ và Triều Tiên hồi tháng 6/2018, chưa bao giờ người ta lại có nhiều hy vọng về một cái kết tốt đẹp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên kéo dài dai dẳng bao thập kỷ qua. Trước đó, bán đảo Triều Tiên đã có nhiều tháng ở trong giai đoạn căng thẳng cao độ, tiến gần sát đến bờ vực của một cuộc chiến tranh bùng nổ khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, khiến các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sôi sục tức giận. Hàng loạt những lời cảnh báo đáng sợ và những động thái quân sự “gây giật mình” đã được tung ra, khiến bán đảo Triều Tiên luôn ở trạng thái sẵn sàng bùng nổ bất kỳ lúc nào.

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un ở Singapore hồi tháng Sáu năm 2018 đã đem lại rất nhiều kỳ vọng. Trong cuộc gặp lịch sử này, hai bên đã ký được một văn bản chung mà theo đó Triều Tiên cam kết sẽ tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo về an ninh từ phía Mỹ. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc ở gần biên giới Triều Tiên.

Cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên đã diễn ra ở Hà Nội hồi đầu năm nay. Cuộc gặp lần này từng được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm một trong những cuộc khủng hoàng nghiêm trọng nhất trên thế giới liên quan đến vấn đề tên lửa và vũ khí hạt nhân nhưng kết quả không được như mong đợi. Trong khi đó, cuộc gặp mới nhất vừa rồi giữa ông Kim và ông Trump được đánh giá chỉ là mang tính biểu tượng và chưa đem lại bất kỳ kết quả cụ thể khả quan nào. Mặc dù vậy, bán đảo Triều Tiên vẫn ở trong trạng thái hòa dịu và các bên vẫn tích cực thúc đẩy con đường ngoại giao để tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Diễn biến bất ngờ xung quanh vấn đề chiến đấu cơ F-35 có thể khiến chính quyền của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tức giận và có thể phá hỏng tiến trình lạc quan hiện nay.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc