Thừa thắng xông lên, quân Assad bất ngờ "ăn quả đắng"

17:12, 12/07/2019
|

 - Hơn 100 chiến binh đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy cực đoan ở tây bắc Syria. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh tình hình bạo lực đang leo thang ở ngay bên ngoài thành trì của phe đối lập bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết từ hồi tháng 9 năm ngoái.

Chiến trường Syria lại đang nóng bỏng trở lại
Chiến trường Syria lại đang nóng bỏng trở lại

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria hôm qua (11/7) cho biết, 8 dân thường cũng đã thiệt mạng trong đợt giao tranh mới nhất.

Kể từ hồi cuối tháng Tư, quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad dưới sự hậu thuẫn của Nga đã tăng cường các cuộc không kích cũng như tấn công dưới mặt đất nhằm vào tỉnh Idlib – thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria và đây là nơi đang có khoảng 3 triệu người sinh sống.

Quân chính phủ Syria cũng tăng cường các cuộc giao tranh với lực lượng chiến binh cũng như các lực lượng quân sự thân phe nổi dậy ở bên ngoài rìa của thành trì Idlib – nơi đang nằm trong sự kiểm soát của nhóm Hayat Tahrir al-Sham, trong đó có cả khu vực phía bắc của tỉnh Hama.

Các cuộc giao tranh, bắn phá và không kích từ hôm phát động chiến dịch tấn công mới vào tối ngày 10/7 đã khiến ít nhất 57 binh sĩ của quân đội Syria thiệt mạng. Ở bên kia chiến tuyến, 44 chiến binh của phe nổi dậy và các lực lượng cực đoan cũng đã thiệt mạng, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay. Quân của Tổng thống Assad đang trên đà chiến thắng và muốn giành lại thành trì cuối cùng của phe nổi dậy nhưng họ đã vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ và phải hứng chịu tổn thất nặng nề.

"Cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn khi máy bay và các lực lượng pháo binh của quân đội tiếp tục nã đạn vào khu vực”, người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria – ông Rami Abdel Rahman cho hay.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres "lên án mạnh mẽ” tình trạng gia tăng các cuộc không kích hiện nay. Ông này kêu gọi “bảo vệ những người dân thường và các cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm các cơ sở y tế". “Nhiều cơ sở y tế được cho là đã bị tấn công ngày hôm qua, trong đó có một bệnh viện ở Maarat al Numan – một trong những bệnh viện lớn nhất trong khu vực”, tuyên bố của Liên Hợp Quốc được đưa ra ngày hôm qua (11/7) đã nhấn mạnh như vậy.

Tỉnh phía bắc Idlib của Syria là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy và nếu nơi đây trở thành mục tiêu tấn công tiếp theo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad thì đây chắc chắn sẽ trở thành một trong những chiến trường khốc liệt hàng đầu trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm qua ở đất nước Syria.

Tỉnh Idlib được cho sẽ là nơi chứng kiến cuộc quyết chiến "một mất, một còn" cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ.

Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây. Hiện tại, cuộc chiến Syria đang một lần nữa đến gần với cửa ngõ của Idlib khi chính quyền của Tổng thống Assad lâu nay vẫn nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này. Ban đầu Nga ủng hộ Syria nhưng sau đó đã cùng với Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận lập vùng phi quân sự và lệnh ngừng bắn.

Tuy nhiên, bất chấp lệnh ngừng bắn, trong những tháng gần đây, chiến sự ở Idlib bắt đầu leo thang. Như mọi khi, cả quân đội và phe nổi dậy đều đổ lỗi cho nhau cho những vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Trong bối cảnh như vậy, chính quyền của Tổng thống Assad gần đây đã không che giấu ý định tấn công giành lại Idlib. Tuy nhiên, mục tiêu này không hề dễ dàng. Rõ ràng, trong mấy ngày qua, quân đội của ông Assad đã tổn thất nặng khi tấn công vào Idlib.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc