Trực thăng vũ trang Syria bắn nhầm đặc nhiệm Nga, thiệt hại rất nghiêm trọng?

19:26, 10/06/2019
|

Những vụ bắn nhầm nhau trên chiến trường giữa các lực lượng đồng minh được xem như là cơn ác mộng tồi tệ nhất.

Những vụ bắn nhầm nhau là điều không hiếm gặp trên chiến trường, có thể là sự nhầm lẫn giữa các lực lượng đồng minh hoặc trong chính một quân đội với nhau.

Tại khu vực Trung Đông, Mỹ là quốc gia giữ kỷ lục về số lần bắn nhầm nói trên, nạn nhân của họ rất đa dạng từ binh lính, cảnh sát Afghanistan cho tới quân nhân Iraq...

Còn tại chiến trường Syria cũng đã ghi nhận không ít vụ máy bay chiến đấu Nga không kích nhầm vào đồng minh Syria hoặc Iran đang hoạt động dưới mặt đất.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng trên có thể là do ranh giới giao tranh không rõ ràng, hoặc một sai sót nào đó trong công tác dẫn đường và hiệp đồng tác chiến.Sai sót này không loại trừ một ai, kể cả đó là một lực lượng lớn và trang bị hiện đại với các phương tiện thông tin liên lạc tối tân như binh lính Nga hoạt động tại Syria.

Thời gian gần đây quân đội chính phủ Syria (SAA) đã phải điều động máy bay chiến đấu cũng như trực thăng để thực hiện nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực một cách thường xuyên hơn sau khi Nga giảm bớt hoạt động.

Do còn thiếu sót kinh nghiệm, khả năng hiệp đồng có nhiều vấn đề chưa được khắc phục nên mới đây đã xảy ra một sự cố vô cùng đáng tiếc giữa hai đồng minh.

Trong khi làm nhiệm vụ tấn công vào mục tiêu của nhóm khủng bố Hayat Tahrir ash-Sham (HTS), chiếc trực thăng của SAA đã có sự nhầm lẫn khi tấn công vào lực lượng Nga khi đang tác chiến tại thị trấn Kafr Nabuda ở Tây Bắc tỉnh Hama.

Hiện nay số liệu về thiệt hại vẫn chưa được công bố. Theo dữ liệu về chuyến bay của chiếc Mi-8 do SAA công bố, trực thăng này cất cánh nhận nhiệm vụ tấn công vào HTS và tiếp tục bao vây Kafr Nabuda ở Tây Bắc Hama.

Tuy nhiên không rõ do nguyên nhân nào khiến cho chiếc Mi-8 này đã nhầm lẫn lực lượng Nga và quân đội chính phủ Syria dưới mặt đất là phiến quân. Hiện một cuộc điều tra đang được quân đội Nga tại Syria điều tra.

Giả thuyết có một bàn tay nước ngoài nào đó can thiệp vào tình huống trên và gây ra thảm họa gần như đã bị loại trừ hoàn toàn.

Mặc dù chưa công bố thiệt hại nhưng ước tính thương vong của lực lượng mặt đất là rất nặng nề do lúc này họ hoàn toàn không đề phòng đòn đánh từ trên không lại đến từ hỏa lực quân nhà.

Binh lính Nga hoạt động trên chiến trường tại thời điểm đó được xác định là các tốp trinh sát đặc nhiệm tinh nhuệ nhất, họ đang làm nhiệm vụ hỗ trợ quân đội Syria.

Diễn biến trên khiến cho chiến dịch tấn công vào các cụm cứ điểm cuối cùng của phiến quân tại Idlib và Hama càng trở nên khó khăn hơn, bởi chắc chắn tinh thần binh sĩ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Điều cần làm nhất hiện nay đó là Nga và Syria phải rút kinh nghiệm thật sâu sắc để tránh làm phát sinh bất cứ một sự cố đáng tiếc tương tự nào trong tương lai.

(Theo ANTĐ)


Ý kiến bạn đọc