Quân Assad cuồng nộ tung hỏa lực ồ ạt, kẻ thù hết đường lùi

07:40, 17/06/2019
|

 - Cổng thông tin Al-Masdar vừa đưa tin, trong chiến dịch tấn công hồi cuối tuần vừa rồi, quân đội trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đánh bại lực lượng khủng bố đến từ nhóm Jabhat Al-Nusra và giành được vùng cao nguyên chiến lược ở Hama.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của Lực lượng Bảo vệ Quốc gia đã đánh cho quân địch thua tan nát và chiếm được cao nguyên chiến lược Tell Maleh ở phía tây bắc của tỉnh Hama, công thông tin Al-Masdar cho biết.

Theo cổng thông tin nói trên, trong chiến dịch tấn công, quân chính phủ Syria đã đánh bại lực lượng khủng bố Jabhat Al-Nusra và giành lại được quyền kiểm soát khu vực cao nguyên chiến lược. Quân đội Syria cũng đã chiếm được khu vực Al Jebin, vì vậy đã giành được quyền kiểm soát một con đường cao tốc nối giữa hai thị trấn Mharde và Sukeylabiya.

Trước đó, ngày 7/6, quân đội trung thành với ông Assad cùng các lực lượng chiến binh thân chính phủ từng giải phóng được cao nguyên chiến lược Tell Maleh khỏi tay các chiến binh khủng bố. Tuy nhiên, vài ngày sau đó, quân đội Syria đã phải rút đi để tránh phải hứng chịu tình trạng thương vong lớn hơn.

Đội quân tinh nhuệ của quân đội Syria – Lực lượng Những Con Hổ dưới sự chỉ huy của Tướng Suheil al-Hassan hiện đang chiến đấu để giành lại vùng cao nguyên Tal al-Sakhr ở phía bắc của Kafr Nabuda. Kiểm soát được vùng đất chiến lược này sẽ giúp quân chính phủ tiếp cận với sào huyệt chính của lực lượng khủng bố ở Khan Shaykhun, phía nam tỉnh Idlib, gần với cao nguyên chiến lược Hama-Aleppo.

Từ đầu tháng Năm, quân đội Syria đã giải phóng hơn 20 thị trấn và làng mạc, vì thế đã mở rộng quyền kiểm soát đối với khu vực tây bắc của Syria. Chiến dịch này được tiến hành theo lệnh của chính quyền Tổng thống Assad với mục đích nhằm đảm bảo an ninh cho các khu vực có dân thường sinh sống ở tỉnh Hama – nơi thường xuyên bị tấn công bởi các lực lượng khủng bố.

Khu vực tây bắc là thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy chống lại chính quyền của Tổng thống Assad. Nhiều lực lượng phe nổi dậy đã buộc phải rút lui về đây sau khi đối mặt với thất bại quân sự cay đắng trong tay của quân chính phủ Syria được Nga và Iran hậu thuẫn.

Năm ngoái, Damascus đã chuẩn bị sẵn sàng cho trận quyết chiến cuối cùng với phe nổi dậy Syria ở khu vực tây bắc, làm dấy lên nỗi quan ngại về một thảm họa nhân đạo cực lớn sẽ xảy ra. Kế hoạch tấn công này đã được hoãn lại sau khi Moscow ký một thỏa thuận ngừng bắn với Ankara, trong đó có điều khoản thiết lập một “vùng phi quân sự."

Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn liên tục phải đối mặt với nguy cơ đổ vỡ trong những tuần gần đây vì các cuộc giao tranh nổ ra giữa quân chính phủ và phe nổi dậy. Chính phủ Syria đã thề sẽ lấy lại vùng tây bắc Syria, bao gồm tỉnh Idlib và các tỉnh lân cận Hama, Aleppo.

Liên Hợp Quốc cho biết, tỉnh Idlib và các khu vực lân cận đang là nơi sinh sống của khoảng 3 triệu người, nửa trong số này là những người đã mất nhà cửa từ các nơi khác chạy về đây.

Giành được khu vực tây bắc, Damascus có thể tuyên bố một chiến thắng toàn diện và quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã sẵn sàng cho một tổng tấn công nhằm chiếm lại khu vực này. Tuy nhiên, chiến dịch mà quân đội Syria muốn phát động đang vấp phải cản trở lớn vì sự phản đối mạnh mẽ của phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ. Nga ban đầu ủng hộ tích cực cho chính quyền Damascus trong chiến dịch ở Idlib nhưng cũng đã buộc phải thoái lui trước sức ép của phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ. Vì thế, một thỏa thuận đã được ký kết hồi tháng 9 năm ngoái.

Syria đương nhiên là rất sốt ruột trước việc tình hình ở vùng tây bắc chưa được giải quyết dứt điểm.

Với những gì đang diễn ra hiện nay ở khu vực tây bắc, có vẻ như chính quyền Syria và đồng minh Nga đã hết kiên nhẫn và bắt đầu ra tay thực hiện chiến dịch quân sự nhằm giành lại vùng đất cuối cùng còn nằm trong tay phe nổi dậy.

Kiệt Linh (tổng hợp)