Trung Quốc bất ngờ bị răn đe bằng "đòn" quân sự táo bạo ngay trên sân nhà

10:25, 23/05/2019
|

(VnMedia) - Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan hôm qua (22/5) đã tổ chức một trong những cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển lớn nhất trong vài năm trở lại đây. Cuộc tập trận diễn ra vào sáng sớm ngày hôm qua ở ngoài khơi bờ biển phía đông của hòn đảo và nó được chia thành 5 chiến dịch, trong đó có chiến dịch phòng không, tàu ngầm và chỉ huy trên biển.

Khoảng 22 chiến đấu cơ đã tham gia vào cuộc tập trận, bao gồm chiến đấu cơ đa năng Mirage 2000, chiến đấu cơ F-16s và IDF, tờ Taiwan News đưa tin. Hai tàu khu trục lớp Perry mang tên lửa dẫn đường cùng với 12 tàu cao tốc tên lửa khác cũng đã được triển khai cho cuộc tập trận, hãng thông tấn Central News Agency cho hay.

Cuộc tập trận bắn đạn thật được tiến hành dựa trên kịch bản cảng hải quân Suao của Đài Loan ở Yilan bị tấn công và Đài Loan tiến hành phản công từ khu vực đông bắc.

Theo Thời báo Hải quân, các lực lượng hải quân của Đài Loan đã bắn súng đại bác và tên lửa đồng thời khai hỏa dưới mặt nước bằng loại vũ khí chống tàu ngầm được thiết kể chỉ dành riêng cho việc phá hủy các tàu ngầm.

Trong kịch bản khác, các lực lượng của Đài Loan đã thực hiện chiến dịch phòng không, bắn tên lửa vào máy bay và tàu của kẻ thù giả định.

Theo báo chí địa phương, cuộc tập trận nói trên là cuộc diễn tập quân sự lớn nhất kể từ cuộc tập trận Han Kuang năm 2014.

Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan thông báo, họ có kế hoạch tiến hành thêm hai cuộc tập trận nữa vào cuối tháng này ở Huatan.

Động thái quân sự của Đài Loan diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và VLT Đài Loan đang “căng như dây đàn”. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu năm nay thậm chí đã cảnh báo rằng Bắc Kinh có quyền sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan trở lại tầm kiểm soát của nước này nhưng Trung Quốc trước hết vẫn muốn nỗ lực theo đuổi mục tiêu đạt được “sự thống nhất” hòa bình.

Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan từng trở nên dịu nhẹ dưới thời Nhà lãnh đạo Ma Ying-jeou khi ông này lên cầm quyền năm 2008 với cương lĩnh củng cố, phát triển các mối quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền hồi năm 2016, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ

Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, Mỹ vẫn có nhiều bước đi thể hiện sự ủng hộ của nước này dành cho VLT Đài Loan. Điều này đã gây thêm sóng gió cho quan hệ Mỹ-Trung.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc