Mỹ nhăm nhe động thủ, Nga ngay lập tức đanh thép cảnh cáo

09:05, 07/05/2019
|

 - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã công khai tuyên bố “mọi lựa chọn đang được đặt lên bàn” khi nói về khả năng can thiệp quân sự vào nước láng giềng Venezuela. Nga ngay lập tức cảnh báo Mỹ về hậu quả khôn lường.

Một cuộc đối đầu giữa lực lượng biểu tình và lực lượng an ninh ở Venezuela
Một cuộc đối đầu giữa lực lượng biểu tình và lực lượng an ninh ở Venezuela

Mỹ nhăm nhe động thủ ở Venezuela

Khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chuẩn bị có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Venezuela, nhà ngoại giao hàng đầu của nước Mỹ đã không ngại ngần cho biết, Tổng thống Donald Trump có “toàn quyền” để can thiệp vào Venezuela theo ý muốn.

Phát biểu trên chương trình This Week của đài ABC hồi cuối tuần vừa rồi, ông Pompeo đã thẳng thừng tuyên bố, “mọi sự lựa chọn đang được đặt lên bàn” khi nói về viễn cảnh Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela.

“Tổng thống có toàn quyền theo Điều 2 của của Hiến pháp và tôi tự tin rằng bất kỳ hành động nào mà chúng tôi tiến hành ở Venezuela đều sẽ là hợp pháp”, ông Pompeo nhấn mạnh khi được hỏi về việc liệu Tổng thống Trump có can thiệp vào cuộc tranh giành quyền lực ở Venezuela mà không có sự cho phép của Quốc hội hay không. Điều 2 của Hiến pháp Mỹ cho phép Tổng thống có quyền phát động một cuộc chiến tranh và hành động như Tổng Tư lệnh tối cao của quân đội.

Ngoại trưởng Pompeo cũng cảnh báo Nga không được ủng hộ cho đồng minh ở Châu Mỹ Latin. “Người Nga cần phải rút khỏi Venezuela”, ông Pompeo phát biểu với hãng tin ABC. “Tất cả các nước đang can thiệp vào quyền của người dân Venezuela để khôi phục nền dân chủ của họ cần phải rời đi,” ông Pompeo nói.

Tuyên bố thẳng thừng và đầy cứng rắn trên được ông Pompeo đưa ra ngay trước thềm cuộc gặp với người đấp cấp Nga Sergey Lavrov ở Phần Lan. Cuộc gặp này sẽ tập trung bàn thảo về cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Venezuela bên lề cuộc họp của Hội đồng Đại Tây Dương.

Trước đó, ông Pompeo và ông Lavrov đã có cuộc điện đàm hồi giữa tuần trước trong đó Ngoại trưởng của nước Mỹ đã cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình Venezuela bằng cách tiếp tục ủng hộ cho Tổng thống đang gặp khó khăn Nicolas Maduro. Đáp lại, Ngoại trưởng Lavrov cáo buộc Washington đang gây ra “ảnh hưởng phá hủy” đối với đất nước Venezuela bằng cách hậu thuẫn cho Nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Tuần trước, ông Guaido dưới sự hậu thuẫn của Mỹ đã thực hiện một cuộc đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Maduro nhưng bất thành.

Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm hồi cuối tuần trước đã nhất trí với nhau rằng họ “cảm thấy giống nhau” về vấn đề Venezuela, các cuộc bàn thảo về phương án hành động quân sự của Mỹ ở nước láng giềng vẫn đang “sôi lên sùng sục”.

Nga đanh thép cảnh cáo

Trước việc giới chức Mỹ liên tục đề cập đến khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela, Nga đã nhanh chóng lên tiếng. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh cáo, kế hoạch “vô trách nhiệm” của Washington trong việc lật đổ chính quyền Caracas bằng vũ lực sẽ gây ra một thảm họa. Ông Lavrov kêu gọi Mỹ tuân thủ luật quốc tế về vấn đề Venezuela.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng lên án “một chiến dịch chưa từng có do Mỹ dẫn đầu nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp của Venezuela”. Điều Venezuela cần ngay bây giờ là một cuộc đối thoại về chính trị, không phải là những nỗ lực tranh giành quyền lực, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Theo Moscow, những nỗ lực nhằm châm ngòi cho một cuộc nổi dậy bạo loạn ở Caracas chẳng có liên quan gì đến tiến trình dân chủ mà chỉ là hành động phá vỡ triển vọng giải quyết tình hình bằng con đường chính trị.

Chỉ có người dân Venezuela – chính họ mới có quyền lựa chọn số phận và tương lai của đất nước họ, ông Lavrov nhấn mạnh đồng thời kêu gọi một “tiến trình đối thoại chính trị toàn diện” ở quốc gia Châu Mỹ Latin đang rơi vào khủng hoảng.

Kiệt Linh - Vũ Loan


Ý kiến bạn đọc