Bị Mỹ giáng đòn đau bất ngờ, Nga thề trả đũa

11:56, 19/05/2019
|

 - Nga sẽ đáp trả thích đáng đối với những biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ vừa tung ra với Nga trên cơ sở Đạo luật Magnitsky, Đại sứ quán Nga tại thủ đô Washington D.C. cho biết trong một tuyên bố được đưa ra ngày hôm qua (16/5).

Đại sứ quán Nga tại thủ đô Washington
Đại sứ quán Nga tại thủ đô Washington

"Các bước đi mới chống lại Nga của Washington có liên quan đến Đạo luật Magnitsky. Những bước đi đó cho thấy nỗ lực nhằm dùng các biện pháp dọa dẫm đơn phương, đi ngược lại với luật pháp quốc tế và không thể được xem là một cách văn minh để giao tiếp giữa các nước”, Đại sứ quán Nga tại thủ đô Washington gay gắt chỉ trích. Đại sứ quán Nga sau đó cảnh báo, "sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa."

"Khi chúng tôi tung ra các biện pháp đáp trả tương xứng trước đây, chúng tôi luôn luôn nhấn mạnh rằng, đây không phải là sự lựa chọn của chúng tôi. Chúng tôi phấn đấu cho sự hợp tác với Mỹ trong thời gian lâu dài. Chúng tôi sẵn sàng cho điều này và nghĩ rằng đây mới là sự lựa chọn đúng đắn”, Đại sứ quán Nga tại thủ đô Washington nhấn mạnh.

"Các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Lực lượng Đặc nhiệm Phản ứng Nhanh Terek của Chechnya cho thấy hoặc là họ có ý định làm phức tạp tình hình hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố hoặc là do lo sợ sức mạnh của nhóm khi hoạt động ở vùng Bắc Cực. Hơn nữa, những quyết định mang tính thiếu xây dựng như vậy rõ ràng là đi ngược lại với không khí tích cực trong cuộc hội đàm Nga-Mỹ gần đây ở Sochi”, Đại sứ quán Nga ở thủ đô Washington cho hay.

Trước đó, Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ đã thêm Lực lượng Đặc nhiệm Phản ứng Nhanh Terek của Chechnya và 5 cá nhân người Nga, trong đó có Chỉ huy Lực lượng Terek Abuzayed Vismuradov, vào danh sách trừng phạt theo Đạo luật Magnitsky.

Đạo luật Magnitsky được Tổng thống Barack Obama ký hồi cuối năm 2012. Dự luật Magnisky được đặt theo tên của luật sư Sergei Magnitsky – người đã chết trong nhà tù ở Moscow năm 2008. Đạo luật Magnitsky nhằm vào các quan chức Nga bị cho là có dính líu đến cái chết của luật sư Magnitsky. Các quan chức này bị cấm không được xin visa vào Mỹ và bị phong tỏa tài sản ở Mỹ nếu có.

Luật sư Magnitsky bị bắt vì những cáo buộc gian lận thuế sau khi tố cáo một nhóm quan chức Nga biển thủ 230 triệu USD tiền công quỹ. Ông này chết sau 11 tháng giam giữ trước khi xét xử. Cái chết của luật sư Magnitsky là do các vấn đề sức khỏe nhưng hội đồng nhân quyền của điện Kremlin năm 2011 cho biết, ông này đã bị tra tấn vài giờ trước khi chết. Những người ủng hộ luật sư Magnitsky cho rằng, vụ án chống lại ông này đã bị dựng lên để trả thù việc ông phanh phui về số tiền 230 triệu USD bị biển thủ.

Việc Mỹ thông qua Đạo luật Magnitsky đã từng gây ra một cơn sóng gió khá lớn trong quan hệ Nga-Mỹ hồi cuối năm 2012.

Việc Mỹ tung thêm các đòn trừng phạt nhằm vào Nga diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc.

Những hành động “ăn miếng trả miếng” hiện nay giữa hai nước sẽ làm cho cuộc đối đầu giữa họ leo thang từng ngày và có thể vượt quá tầm kiểm soát. Nếu xu hướng này tiếp diễn, Nga và Mỹ có thể sẽ phải trả giá đắt cho cuộc đối đầu không dứt này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc