Bất ngờ bị tấn công "vỗ mặt" trên chiến trường Syria, Nga có kịp trở tay?

08:10' 07/05/2019 (GMT+7)
|

 - Lực lượng chiến binh Syria đã ồ ạt phóng 36 quả tên lửa vào căn cứ không quân Khmeimim của Nga trong hai cuộc tấn công liên tiếp diễn ra ngày hôm qua (6/5). Tuy nhiên, cả hai cuộc tấn công bất ngờ này đều đã nhanh chóng bị đẩy lùi bởi hệ thống phòng không vững chắc của Nga. Không có thương vong hay tổn thất xảy ra, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đồng thời thêm rằng Nga đã ra lệnh tiến hành các cuộc không kích dồn dập để đáp trả.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trận bắn phá vỗ mặt của lực lượng chiến binh nhằm vào Nga xuất phát từ khu vực phi quân sự Idlib – nơi đang nằm trong sự kiểm soát của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (trước còn được biết đến là nhóm Mặt trận Al-Nusra), người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Syria của Nga – Thiếu tướng Viktor Kupchishin cho hay.

Lực lượng chiến binh Syria đã sử dụng một máy bay không người lái để điều khiển cuộc tấn công, thực hiện các vụ phóng tên lửa liên tiếp. Tuy nhiên, đợt tấn công này đã bị các lực lượng phòng không của Nga ở căn cứ Khmeimim chặn đứng.

Các chiến đấu cơ của Nga và các đơn vị pháo binh của Syria sau đó đã san phẳng loạt cứ điểm mà từ đó lực lượng chiến binh phóng đi các tên lửa nhằm vào căn cứ của Nga, ông Kupchishin cho biết thêm.

Cuộc tấn công nhằm vào căn cứ của Nga xảy ra cùng ngày quân đội Syria phát động chiến dịch tấn công mạnh nhất từ đầu năm đến giờ nhằm vào thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy ở Syria. Chiến dịch của quân chính phủ Syria đã giúp chính quyền Damascus giành lại quyền kiểm soát ngôi làng al-Bani và vùng đồi chiến lược Othman gần đó ở tỉnh tây bắc Hama.

Căn cứ không quân Hmeymim là một trong hai địa điểm đóng quân chính của các lực lượng Nga trên chiến trường Syria. Căn cứ Hmeymim được xem như cơ quan đầu não của Nga ở Syria.

Căn cứ Hmeymim ở phía đông nam cảng Latakia gần đây liên tiếp trở thành mục tiêu bị tấn công bởi máy bay không người lái.

Hàng loạt những vụ tấn công của lực lượng chiến binh nhằm vào căn cứ Hmeymim đã xảy ra vào tháng Một, tháng Tư, tháng Năm, tháng Sáu và tháng Tám năm ngoái khi những chiếc máy bay không người lái không rõ nguồn gốc liên tục tấn công vào căn cứ của Nga và sau đó bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không của Nga.

Tuy nhiên, cuộc tấn công quy mô nhất nhằm vào căn cứ Khmeimim của Nga diễn ra vào tháng 1 đầu năm ngoái với ít nhất 10 chiếc máy bay không người lái được trang bị chất nổ ồ ạt lao về phía khu vực. Cùng lúc, có 3 chiếc máy bay không người lái khác cũng khai hỏa một cuộc tấn công vào căn cứ hậu cần hải quân của Nga ở thành phố Tartus.

Tất cả 13 chiếc máy bay không người lái nói trên đều bị hệ thống phòng không phát hiện ở khoảng cách tương đối xa đối với các thiết bị, cơ sở hạ tầng quân sự của Nga. 7 trong số này sau đó đã bị hệ thống phòng không Panzir-S của Nga bắn hạ thành công. Các chuyên gia trong hệ thống chiến tranh điện tử của Nga còn tìm cách khống chế hệ thống hoạt động của 6 chiếc máy bay không người lái còn lại và cuối cùng giành quyền kiểm soát chúng. 3 trong số này đã bị phá hủy khi vừa hạ cánh xuống mặt đất trong khi 3 chiếc còn lại hạ cánh mà không hề hấn gì ở ngay bên ngoài căn cứ được kiểm soát bởi các lực lượng Nga.

Ngay sau cuộc tấn công diễn ra hồi tháng Một năm ngoái, Nga đã có những phát biểu thể hiện sự nghi ngờ về việc có nước nào đó đã giúp phe nổi dậy thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Nga ở Syria. Đây là lần đầu tiên có lực lượng nào đó dùng máy bay không người lái để tiến hành một cuộc tấn công lớn như vậy từ khoảng cách hơn 50km. Các máy bay đó đã hoạt động dựa trên tọa độ được cung cấp bởi hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GPS. Dựa vào căn cứ này, phía Nga cáo buộc, phe nổi dậy và lực lượng cực đoan có thể đã được trợ giúp bởi một “quốc gia có công nghệ tối tân”.

Hệ thống phòng không của Nga ở Syria đã được tăng cường sức mạnh sau những cuộc tấn công, xâm nhập của lực lượng máy bay không người lái nói trên. Chính vì thế, lực lượng Nga trên chiến trường Syria dễ dàng vô hiệu hóa những cuộc tấn công như vậy. Tuy nhiên, gần đây, Moscow bắt đầu cảm thấy lo ngại trước tình trạng lực lượng chiến binh sở hữu trong tay những công nghệ hiện đại hơn và những công nghệ này có thể được dùng để tấn công vào các khu vực yếu hơn của quân đội Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)